Do Covid-19 lây lan mạnh, Hải Dương phải cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 16-2. Ngay lập tức, hoạt động giao thương giữa địa phương này với các tỉnh, thành khác bị ách tắc.

Tổ chức, cá nhân "giải cứu" nông sản

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh còn khoảng 4.000 ha rau vụ đông đang đến thời điểm thu hoạch với sản lượng ước khoảng hơn 90.000 tấn. Trong đó có trên 55.000 tấn hành củ, khoảng gần 50.000 tấn cà rốt, 8.000 tấn rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại…

Sau thông báo tạm ngưng tiếp nhận nhân công và hàng hóa từ Hải Dương, 2 ngày sau (18-2), UBND TP Hải Phòng đã cho phép các xe vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào TP cảng nếu đáp ứng các điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Các tỉnh khác tuyên bố không "ngăn sông cấm chợ" đối với hàng hóa, sản phẩm từ vùng dịch; một số nhà bán lẻ, siêu thị đã sớm vào cuộc "giải cứu" nông sản cho người dân Hải Dương, miễn là đáp ứng các yêu cầu về phòng dịch.

Hà Nội cũng đã chỉ đạo, hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi thực phẩm… cùng các tổ chức, đoàn thể xã hội kết nối, tiêu thụ sản phẩm tỉnh Hải Dương và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Sở Công Thương TP Hà Nội cũng đề xuất Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã thông báo các trường học phối hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học liên hệ, khai thác nông, thủy sản phục vụ suất ăn học sinh, sinh viên...

Bên cạnh nỗ lực tháo gỡ của cơ quan chức năng, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều tổ chức, cá nhân cũng tích cực vào cuộc giúp nông dân Hải Dương. Những ngày gần đây, hệ thống siêu thị Co.opmart thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cũng đã vào cuộc. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội, cho biết trước mắt siêu thị thành lập gian hàng để thiết thực hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Sau đó, tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân. Ước tính đợt này siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200-300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định. Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ.

Nhiều điểm bán hàng "giải cứu" nông sản Hải Dương cũng đã được triển khai để ủng hộ người dân vùng dịch. Ngoài ra, thông qua mạng xã hội, nhiều hội, nhóm đã chia sẻ thông tin, người dân từ xa cũng đã đến mua ủng hộ. Nhờ đó, hàng trăm tấn rau xanh của người dân Hải Dương đã được các cá nhân và tổ chức ở một số tỉnh, thành, đặc biệt là tại TP Hà Nội, "giải cứu". Mặc dù số lượng tiêu thụ chưa thấm vào đâu so với lượng tồn đọng hàng chục ngàn tấn song cũng phần nào giúp người dân Hải Dương cảm thấy ấm lòng bởi sự chung tay của xã hội.

Chuyện tử tế thời Covid-19 - Ảnh 1.

Hàng chục tấn nông sản mỗi ngày được người dân Hà Nội “giải cứu” tại điểm tập kết số 38 đường Giải Phóng Ảnh: Ngô Nhung

Nghệ sĩ tích cực chung tay

Hoạt động từ thiện nhiệt tình lâu nay thông qua tài khoản An Vui, lần này, ngoài những hoạt động thiết thực như mua nhu yếu phẩm cho người dân Hải Dương, MC Đại Nghĩa cùng các cộng sự còn lên kế hoạch giải cứu nông sản bằng cách mua và phân phát thông qua hình thức "Phiên chợ 0 đồng". Người có nhu cầu ủng hộ đến địa điểm phân phát lấy nông sản mình cần và có thể đóng góp thông qua các thùng đóng góp tùy tâm. Số tiền từ các thùng đóng góp này sẽ được dùng để thu mua tiếp nông sản khác. MC Đại Nghĩa liên tục cập nhật các hoạt động trên trang cá nhân để những người đóng góp cho quỹ có thể thuận tiện theo dõi. Theo cập nhật gần nhất, anh và các cộng sự đã mua 25 tấn nông sản từ Hải Dương, dự kiến vận chuyển về 5 điểm tại Hà Nội. Trước mắt, "Phiên chợ 0 đồng" đã diễn ra tại một điểm ở khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông và tiêu thụ được 12 tấn nông sản, vượt so với dự tính ban đầu.

Nghệ sĩ Lê Dương Bảo Lâm thông tin trên trang cá nhân đã mua 5 tấn nông sản, một phần mang vào chùa gần nhà và một phần để trước cửa hàng của gia đình phát miễn phí cho mọi người. "Một người một bắp cải nhé, không mất tiền nha mọi người. Dịch ai cũng khổ, hỗ trợ bà con xíu ạ!" - Lê Dương Bảo Lâm viết. Anh cho biết sẽ tiếp tục mua 5 tấn cà chua về phân phát theo hình thức tương tự.

Nhà thiết kế Đức Hùng cũng đến điểm bán nông sản Hải Dương tại Hà Nội mua nhiều bắp cải, su hào hỗ trợ bà con nông dân. Trước đó, nữ ca sĩ Hòa Minzy hỗ trợ 50 triệu đồng cho công tác chống dịch ở Hải Dương.

Hy vọng sẽ có nhiều người mua

Tại số 38 đường Giải Phóng (TP Hà Nội), một trong những điểm bán nông sản từ Hải Dương, những xe hàng nối tiếp nhau đến, người dân tấp nập mua bán, người ít thì vài ký, có người mua đến 20-30 kg.

Chị Ngô Thanh Thủy cho biết lý do chị gom nông sản từ Hải Dương mang về Hà Nội tiêu thụ là do thấy nông sản người dân ế hỏng, vứt đi quá nhiều. "Tất cả nông sản ở đây bà con Hải Dương tin tưởng chúng tôi, giao cho chúng tôi bán. Sau khi bán được, hợp tác xã và các đầu cầu thiện nguyện chia tiền trả theo số lượng nông sản người dân gửi. Khi thấy chúng tôi bán được hàng, người dân Hà Nội mua ủng hộ, bà con dưới đó mừng lắm" - chị Thủy xúc động chia sẻ.

Ông Lê Thuyến (một khách hàng) cho biết: "Tôi mua 20 kg cà chua về để ăn và chia cho hàng xóm. Đây cũng là tấm lòng tôi dành cho người nông dân ở Hải Dương bởi khi xem thông tin trên báo, đau xót lắm. Số cà chua này giá rẻ thật nhưng không vì nó rẻ mà tôi mua. Hy vọng sẽ có nhiều người dân hơn đến mua ủng hộ cho bà con Hải Dương" - ông Thuyến nói.

Nhóm Phóng viên