Dự án chống sạt lở, xâm nhập mặn, ứng phó biến đổi khí hậu khu vực rạch Cái Sơn (gọi tắt là dự án kè rạch Cái Sơn), phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ nằm trong hợp phần biến đổi khí hậu, thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, cân đối nguồn vốn.

CLIP: Dự án kè rạch Cái Sơn xây dở dang

Dự án do Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 315 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hơn 252 tỉ đồng, ngân sách địa phương là 62 tỉ đồng.

CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 2.
CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 3.
CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 4.

Nhiều hạng mục của dự án thi công dở dang, nằm phơi nắng

Dự án kè Cái Sơn có tổng chiều dài trên 2,8 km, từ cầu Cái Sơn 1 (đường tỉnh 923, phường An Bình) đến cầu Sáu Bé (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy). Kè được thiết kế xây dựng kiên cố, với đỉnh kè cao 2,8 m, có hệ thống lan can, thu gom và thoát nước thải, chiếu sáng công cộng, vỉa hè, đường giao thông rộng rãi… nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến khó lường.

Tuyến kè được chia làm 3 giai đoạn tương ứng với 3 gói thầu. Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án khởi công xây dựng từ tháng 12-2019, thời gian hoàn thành là cuối năm 2020. Tuy nhiên, đến hết năm 2021, tỉ lệ chung toàn chung dự án chỉ đạt 67%, riêng gói thầu số 1 và số 2 thi công chậm, đạt gần 38% và 66%; gói thầu 3 khối lượng hoàn thành đạt khoảng 98%. Cả 3 gói thầu đều đã hết thời gian thực hiện theo hợp đồng cuối năm 2020. Từ đó đến nay, công trình này nằm phơi mưa nắng qua năm tháng.

CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 5.
CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 6.
CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 7.
CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 8.

Công trình còn ngổn ngang

Theo Chi cục Thủy lợi, dự án này gặp nhiều khó khăn. Do công trình trải dài theo tuyến nên công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư khá lớn và mất nhiều thời gian (toàn tuyến có 249 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 41 hộ được hưởng chính sách tái định cư). Mặc dù đa phần người dân đồng thuận giao mặt bằng nhưng có một số đoạn có hộ vẫn không chấp nhận cho đóng cọc, đổ bán đáy, tường kè…

Ngoài ra, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư tăng hơn 30 tỉ đồng so với thời điểm áp giá năm 2020, 30 nền tái định cư vẫn chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tổ chức thực hiện đền bù, hỗ trợ tái định cư…

CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 9.
CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 10.
CLIP: Cận cảnh công trình hàng trăm tỉ dở dang, phơi mưa nắng ở Cần Thơ - Ảnh 11.

Người dân tại đây mong muốn dự án sớm triển khai trở lại và hoàn thành để có cảnh quan đẹp và chống sạt lở

Trước tình hình trên, chủ đầu tư đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND TP xem xét trình Thường trực HĐND TP chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ 2017-2022.

Ông Nguyễn Quí Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, thông tin: "Theo như tôi biết thì UBND TP đã trình HĐND TP trong kỳ họp HĐND vừa qua để bố trí vốn cho dự án kè Cái Sơn. Tôi có liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư thì được biết sở này đã trình UBND TP rồi. Khi nào có quyết định của UBND TP triển khai nghị quyết HĐND thì sẽ bố trí vốn thực hiện ngay công tác giải phóng mặt bằng và ký phụ lục hợp đồng với đơn vị thi công".

Bài-ảnh-clip: Ca Linh