xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kè chống sạt lở trăm tỉ ở Đồng Tháp liên tiếp bị… sạt lở

Bài và ảnh: KỲ ĐỒNG

(NLĐO) - Các đơn vị liên quan ở tỉnh Đồng Tháp và các chuyên gia đang khảo sát lại khu vực sạt lở bờ kè trăm tỉ để có phương án xử lý hiệu quả.

Dù bờ kè chống sạt lở bờ sông Tiền khu vực chợ Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã được đầu tư gần 110 tỉ đồng, nhưng đến nay tình trạng sạt lở tại đây vẫn rất nghiêm trọng. Thậm chí, bờ kè này vẫn bị sạt lở giữa lúc đang thi công và khi sắp nghiệm thu.

Kè chống sạt lở trăm tỉ ở Đồng Tháp liên tiếp bị… sạt lở - Ảnh 1.

Hiện trạng bờ kè sông Tiền khu vực chợ Bình Thành

Theo quan sát của Báo Người Lao Động, đoạn bờ kè này hiện vẫn đang có dấu hiệu sạt lở ngày càng nhiều, người dân sống tại đây vô cùng lo lắng trước tình trạng nguy hiểm này. "Tôi đánh dấu nền đường với nền nhà thì thấy trong 3 ngày gần đây mức độ sạt lở quá nhiều, mỗi ngày nền đường bị kéo xuống thấp không dưới 7cm, ngay cả hàng rào nhà tôi cũng bị kéo nghiêng, chúng tôi phải buộc dây chằng lại. Khu vực này có khoảng 20 căn nhà, tất cả chúng tôi đều quá lo lắng nhưng không biết phải làm sao" – ông Nguyễn Văn Hậu, nhà ngay đoạn sạt lở, tỏ ra lo lắng.

Kè chống sạt lở trăm tỉ ở Đồng Tháp liên tiếp bị… sạt lở - Ảnh 2.
Kè chống sạt lở trăm tỉ ở Đồng Tháp liên tiếp bị… sạt lở - Ảnh 3.

Mức độ sạt lở vẫn rất nghiêm trọng dù bờ kè đã được đầu tư gần 110 tỉ đồng chống sạt lở

Từ tháng 10-2015, dự án bờ kè chống sạt lở bờ sông Tiền khu vực chợ Bình Thành được UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng chiều dài 850m, thời gian thực hiện từ 2016-2020. Kinh phí ban đầu được lấy từ ngân sách trung ương 75 tỉ đồng và ngân sách tỉnh trên 15 tỉ đồng.

Dự án có 2 gói thầu đều do Công ty Cổ phần Nhân Bình (trụ sở Hà Nội) thực hiện. Tại gói thầu số 6, Công ty Cổ phần Nhân Bình được chỉ định xử lý khẩn cấp khắc phục sạt lở bờ sông, thi công phần chân kè, thả bao tải cát lấp các hố xói, kết hợp vải địa kỹ thuật và thảm đá gia cố chân kè với giá trị gói thầu trên 53,5 tỉ đồng, thời gian thực hiện 15 tháng và hoàn thành vào cuối năm 2017.

Kè chống sạt lở trăm tỉ ở Đồng Tháp liên tiếp bị… sạt lở - Ảnh 4.

Biển báo tại khu vực sạt lở

Tại gói thầu số 7 trị giá gần 25 tỉ đồng cũng do Công ty CP Nhân Bình thực hiện phần kè bê tông cốt thép bảo vệ bờ. Gói thầu này thực hiện từ 9-2017, trong quá trình thi công thì đến 5-2019, một đoạn thân kè dài 40m bị sạt lở xuống lòng sông, ăn sâu vào bờ 9m.

Tháng 8-2020, UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phê duyệt kinh phí gần 19 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh để xử lý khẩn cấp khắc phục các hố xoáy mới phát sinh với chiều dài 260m. Và lần này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình ông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp được giao làm chủ đầu tư, quản lý dự án trong thời gian 2020-2021. Điều trùng hợp là Công ty CP Nhân Bình lại tiếp tục được chỉ định thầu thi công lấp các hố xoáy bờ kè này.

Kè chống sạt lở trăm tỉ ở Đồng Tháp liên tiếp bị… sạt lở - Ảnh 5.

Nền đường bờ kè bị “tuột” hơn 20cm chỉ trong 3 ngày gần đây

Dù UBND tỉnh Đồng Tháp rất nỗ lực xử lý đoạn bờ kè dài 850m tại khu vực chợ Bình Thành, nhưng vấn đề sạt lở tại đây cứ tiếp diễn. Cụ thể, vào 4-4 vừa qua, tại gói thầu số 6, một phần thảm đá, vải địa và bao tải cát tiếp giáp dầm khóa chân kè đã bị trượt ra lòng sông, cách dầm khóa chân kè khoảng 40m.

Kè chống sạt lở trăm tỉ ở Đồng Tháp liên tiếp bị… sạt lở - Ảnh 6.

Người dân phải buộc dây chằng hàng rào giữa lúc sạt lở bờ kè đang diễn ra ngày một nhiều

Liên quan vụ trượt chân kè này, ngày 20-4, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết các đơn vị liên quan và các chuyên gia đang khảo sát lại khu vực này để có phương án xử lý hiệu quả.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo