"Tôi nuôi từ khi chúng còn bằng đầu ngón tay rồi thấy chúng lớn lên từng ngày, vui lắm" - bà Nguyễn Thị Nhàn (SN 1960, ngụ xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) mở đầu câu chuyện.

Cảnh đàn cá tung tăng dưới nhà bà Nhàn

Theo bà Nhàn, gần 1 năm trước, trong lúc chồng bà vén mớ lục bình tấp vào bến sông của gia đình thì thấy một đàn cá tra con lúc nhúc. Nhìn chúng, ông nói vui: “ Tụi mày muốn ở lại với ông bà thì cứ ở đây”. Không ngờ ngày hôm sau, khi hóng mát, vợ chồng bà Nhàn vẫn thấy đàn cá tung tăng dưới dòng nước đang chảy xiết. 

Kể từ đó, sáng nào bà Nhàn cũng nấu một nồi cơm thiệt to để nuôi đàn cá. Khi chúng dần lớn, bà Nhàn trích một phần thu nhập từ việc đưa đò ngang để mua cám công nghiệp phục vụ đàn cá.

CLIP: Ngỡ ngàng với hàng ngàn con cá cư ngụ ở một bến sông - Ảnh 2.
Đàn cá tụ ngay bến sông nhà người phụ nữ đưa đò

"Ban đầu chỉ có cá tra nhưng mỗi khi cho ăn, tôi lại thấy có cá mè vinh, cá chốt, cá trê kéo lại. Tôi nói với ông nhà chắc chúng cảm nhận được tình thương của mình nên rủ thêm bạn bè đến cư ngụ. Cho chúng ăn hằng ngày, tôi nghĩ chúng biết được mình thương chúng nên khi đưa tay xuống thì cả đàn kéo lại, dễ thương lắm" - bà Nhàn bộc bạch.

CLIP: Ngỡ ngàng với hàng ngàn con cá cư ngụ ở một bến sông - Ảnh 3.
CLIP: Ngỡ ngàng với hàng ngàn con cá cư ngụ ở một bến sông - Ảnh 4.
CLIP: Ngỡ ngàng với hàng ngàn con cá cư ngụ ở một bến sông - Ảnh 5.

Đàn cá tung tăng mỗi khi bà Nhàn bước xuống bến

Tiếp chúng tôi trên căn nhà gỗ ọp ẹp, vợ chồng bà Nhàn cho biết trong hàng ngàn con cá dưới bến thì có một cặp cá "ông bà cậu" màu đen, không có mắt. 

Người dân sông nước Nam bộ truyền tai nhau rằng đây chính là đôi cá dẫn đàn, đôi cá này đảm đương công việc dẫn dụ các đàn cá về tụ hội trước bến sông.

CLIP: Ngỡ ngàng với hàng ngàn con cá cư ngụ ở một bến sông - Ảnh 6.
CLIP: Ngỡ ngàng với hàng ngàn con cá cư ngụ ở một bến sông - Ảnh 7.
CLIP: Ngỡ ngàng với hàng ngàn con cá cư ngụ ở một bến sông - Ảnh 8.

Tàu bè, phà qua lại hằng ngày nhưng đàn cá vẫn ung dung dưới bến sông

Đang nói chuyện, bà Nhàn rơm rớm nước mắt: "Có khoảng thời gian tôi buồn vì bỗng nhiên một buổi sáng thức dậy thấy đàn cá bỏ đi đâu không còn một con. Tôi chạy ra các đoạn sông lân cận thì thấy người ta vớt xác cá để hàng chục giỏ trên bờ. Không ngờ đàn cá bị trúng thuốc sâu chết sạch".

Rồi một buổi sáng cuối mùa thu, vợ chồng bà Nhàn vỡ òa khi một đàn cá khác nhỏ hơn lại kéo về mé sông, bơi lội và vẫy đuôi đòi ăn. Cả nhà bà chạy ra xem rồi tất tả ra tiệm tạp hóa mua cám về thả xuống bến sông.

CLIP: Ngỡ ngàng với hàng ngàn con cá cư ngụ ở một bến sông - Ảnh 9.

Cuộc sống thiếu trước hụt sau nhưng nhà bà Nhàn luôn rộn tiếng cười

"Ông trời như hiểu thấu lòng người khi tiếp tục ban tặng cho tôi đàn cá thứ hai. Từ ngày có đàn cá, nhà tôi lúc nào cũng rộn tiếng nói cười vì du khách các nơi ghé chơi, thăm rồi cho cá ăn. Có người ở Đà Lạt, có người ở Cần Thơ, Cà Mau nghe tin bao xe đến chứng kiến cảnh đàn cá tung tăng bơi lội. Họ còn mua thức ăn, ủng hộ và góp tiền giúp tôi mua thức ăn chăm đàn cá" - chồng bà Nhàn nói.

Bà Nhàn kể lại sự việc đàn cá kéo đến nhà

Một điều kỳ lạ mà người phụ nữ đưa đò cho biết đó là dù nhiều người mang mồi ra câu nhưng không có con nào dính. Tàu bè qua lại trong tiếng máy rè rè, sóng nước dập dền nhưng đàn cá vẫn ung dung bơi lội. 

Hiện tại, mỗi ngày đàn cá "ngốn" hai bao cám công nghiệp nhưng gia đình người phụ nữ đưa đò vẫn hạnh phúc khi chăm sóc "lộc trời" ban tặng.

Bài-ảnh-clip: PHẠM DŨNG