Sáng 12-7, ông Phạm Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND phường Phước Long A, TP Thủ Đức (TP HCM) cho biết trong ngày thứ ba thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng chức năng địa phương đã nhắc nhở và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Cụ thể, chiều 11-7, tổ xử lý nhanh do ông Trần Thanh Giàu, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Long A, làm tổ trưởng đã tổ chức tuần tra, xử lý những trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Tại bờ sông Rạch Chiếc (khu dân cư Bắc Rạch Chiếc), lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp xé dây giăng của công viên để vào câu cá, một số người không mang khẩu trang, ngồi san sát với nhau.

Thấy lực lượng chức năng, nhóm người này vứt cầu câu, chạy trốn. Một số người đã bị tổ công tác mời làm việc.

Cần thủ vi phạm quy định về giãn cách xã hội

CLIP: Nhiều người ở TP Thủ Đức tháo chạy khi đang câu cá, hóng mát dọc bờ sông - Ảnh 2.

Nhóm người tụ tập ở bờ sông.

CLIP: Nhiều người ở TP Thủ Đức tháo chạy khi đang câu cá, hóng mát dọc bờ sông - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Giàu trực tiếp giải thích với người dân: "Chỉ thị 16 yêu cầu người dân chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị dừng hoạt động… Vậy nên các trường hợp bà con tập trung tại khu vực này để tập thể dục, dạo mát hay câu cá đều đã vi phạm quy định về giãn cách xã hội".

Cần thủ N.V.M (28 tuổi, tạm trú TP Thủ Đức) phân trần do được nghỉ làm nên ra đây câu cá và mong "cán bộ thông cảm lần này!".

Cần thủ Đ.V.N (36 tuổi, ở trọ tại KDC Bắc Rạch Chiếc) thì trình bày lý do đi câu cá cũng chỉ để cải thiện bữa ăn.

Một trường hợp khác là ông L.Đ.Q (37 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) được tổ công tác xác định đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở nhiều lần trước đó.

Bị lập biên bản vi phạm hành chính, các cần thủ "té ngửa" vì mức phạt 2 triệu đồng mỗi người. 2 trường hợp khác được đưa về trụ sở Công an phường Phước Long A để làm việc. Trong đó, một người không xuất trình được giấy tờ tuỳ thân; người còn lại bị nhắc nhở và viết bản cam kết vì có trình bày được lý do chính đáng để ra đường.

Tại phường Thảo Điền (TP Thủ Đức), sau 3 ngày áp dụng Chỉ thị 16 (tính đến 11-7), lực lượng chức năng địa phường đã kiểm tra, nhắc nhở 202 trường hợp người dân ra ngoài không cần thiết như đi bộ tập thể dục, dắt chó ra đường… phần lớn là người nước ngoài.

UBND phường đã lập biên bản xử phạt 9 trường hợp, với tổng số tiền 18 triệu đồng. Cụ thể, có 3 trường hợp không đeo khẩu trang, 6 trường hợp (có 1 người nước ngoài) ra ngoài không cần thiết, mỗi trường hợp bị phạt 2 triệu đồng.

Trần Thái