Đó là thông tin được nêu lên tại cuộc họp trực tuyến triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 do Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức sáng 10-7.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu, Ủy ban MTTQ TPHCM sẽ tổ chức lưới an sinh xã hội.

TP HCM chi gần 4 tỉ đồng cho người khó khăn, đói kém khi thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Hội nghị triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Theo đó, Uỷ ban MTTQ TP HCM sẽ chuẩn bị cho các địa phương một khoản kinh phí để kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người yếu thế, hộ khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Bên cạnh việc triển khai hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM, Ủy ban MTTQ TP cũng bàn phương án chăm lo cho một số đối tượng nằm ngoài gói hỗ trợ.

"Lưới an sinh xã hội triển khai lần này của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để làm sao "đón" hết những người khó khăn mà chính sách của Chính phủ và TP chưa thể đến kịp. Không để ai bị bỏ lại phía sau" - Ủy ban MTTQ TP HCM nhấn mạnh.

Cụ thể, Ủy ban MTTQ - Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã chi 3,9 tỉ đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người yếu thế, hộ khó khăn trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị 16. Mỗi phần quà nhu yếu phẩm là 300.000 đồng/người.

TP HCM sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng mỗi quận cho các quận 1, 3, 4, 5, 7, 10, 11, Phú Nhuận; hỗ trợ 200 triệu mỗi quận, huyện cho các quận 6, 8, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và các huyện; hỗ trợ 500 triệu cho TP Thủ Đức để hỗ trợ mua nhu yếu phẩm kịp thời cho người dân.

Để tránh trùng lắp hoặc bỏ sót các đối tượng cần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, Ủy ban MTTQ TP HCM đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức cân đối chăm lo thêm từ nguồn quỹ "Vì người nghèo" và các nguồn từ các tổ chức chính trị - xã hội.

Đồng thời, các địa phương cần rà soát người yếu thế, hộ khó khăn bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn không thuộc 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ tại Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM để Ủy ban MTTQ TP có ý kiến, đề xuất mức hỗ trợ.

Ngày 8-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Công văn số 2279 về áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn TP HCM trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9-7.

Trong thời gian này, UBND TP HCM yêu cầu mọi người dân ở nhà nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Đồng thời, tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn TP; tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về (tạm dừng hoạt động các cửa hàng ăn uống).

TP HCM cũng dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ôtô; dừng hoạt động dịch vụ vận chuyển hành khách bằng môtô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe "ôm")

TP HCM chi gần 4 tỉ đồng cho người khó khăn, đói kém khi thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 3.
Phan Anh