Gần đây, thỉnh thoảng hàng xóm lại nghe vợ chồng chị T.T.K.Y (quận Bình Thạnh, TP HCM) cãi nhau. Nguyên nhân chỉ vì anh N.V.H, chồng chị Y., nhậu về khuya.

Nỗi lòng người vợ

Anh H. là trưởng phòng tại một ngân hàng lớn, chị Y. làm giáo viên tiểu học, hai vợ chồng có 2 người con, đứa lớn học lớp 7, đứa nhỏ học lớp 1. Mọi việc từ đưa đón con học chính thức, học thêm đến lo cơm nước, dọn dẹp… đều một mình chị Y. "gánh".

"Lâu lâu bạn bè, đồng nghiệp ngồi uống với nhau, mình không trách nhưng tuần 7 ngày hết 5-6 ngày anh uống, thì sao chịu nổi? Con cái có lúc cả tuần không thấy mặt cha. Lâu lâu rủ anh đưa con đi chơi đâu đó cuối tuần thì hoặc anh mắc nhậu hoặc anh… mắc mệt. Đúng là anh chưa bao giờ đi qua đêm nhưng mỗi ngày xoay như chong chóng với con cái, việc nhà, việc ở trường, mình rất mệt mỏi. Tình cảm dường như cũng phai nhạt dần theo mỗi trận cãi nhau vì chồng nhậu. Chưa hết, sức khỏe anh cũng kém đi với đủ thứ bệnh do rượu bia rồi tiền vào rượu bia cũng tốn kém đáng kể. Góp ý thì anh nói mình không thông cảm cho công việc của chồng…" - chị Y. thở dài.

Kết hôn được 8 năm, có một cậu con trai, cuộc sống vợ chồng cũng như kinh tế gia đình chị N.H.T.N (quận 7) không có vấn đề gì ngoài việc chồng chị ham nhậu khiến họ cãi nhau liên tục.

"Mỗi lần đi ngang mấy quán nhậu vào giờ tan tầm, nhìn mấy anh hỉ hả cụng ly, tôi lại tự hỏi không biết trong đó có chồng mình hay không? Không biết có bao nhiêu người vợ khổ vì chồng ham nhậu như mình? Có lần con sốt cao, tôi điện thoại kêu anh về gấp. Gọi cả chục cuộc, lần nào anh cũng nói về liền mà tận 1 giờ sáng mới thấy mặt. Anh hay nói đi nhậu có sung sướng gì đâu, chỉ vì công việc. Không lẽ mọi việc phải ngồi nhậu mới giải quyết được? Nếu vậy sao đàn ông ở các nước không nhậu như đàn ông Việt Nam mà công việc vẫn đâu ra đó, nếu không muốn nói là rất tốt" - chị N. bức xúc.

Chia sẻ câu chuyện có chồng ham nhậu, chị L.T.T (quê Núi Thành, Quảng Nam) tâm sự ngày trước, tuần nào chồng chị cũng gọi bạn đến nhà nhậu 1, 2 lần rồi bắt vợ con dọn. Bây giờ anh ra quán cho thoải mái, vui thì tăng 2 hát karaoke. "Tôi từng bụng mang dạ chửa vác chồng từ quán nhậu về nhà giữa đêm khuya. Đằng trước bụng bầu, đằng sau con trai 8 tuổi, ngồi giữa là chồng đã lắc lư. Tôi ráng chạy xe về nhà, tay chân rã rời vì vừa nặng vừa sợ" - chị L.T.T kể.

Có chồng ham nhậu - Ảnh 1.

“Mỗi lần ngang qua quán nhậu, tôi tự hỏi không biết có bao nhiêu người vợ khổ vì chồng ham nhậu?” - chị N.H.T.N chia sẻ

Lý do để nhậu

21 giờ, anh B.M.P (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) nhận điện thoại từ mấy chiến hữu. Đầu dây bên kia "dô, dô" khí thế, người này gọi tên, người kia "khích tướng", anh P. tặc lưỡi, thay quần áo phóng xe thẳng đến quán "ruột", bỏ lại sau lưng cái liếc sắc như dao của vợ.

"Vợ càu nhàu, giận dỗi… thì chịu, vì đúng là mình có sai. Nhưng đàn ông mà, để bạn bè nói hoài cũng kỳ. Quan trọng là biết nhậu nhưng cũng biết kiếm tiền lo cho vợ con" - anh P. cười nói.

Với anh N.T.N (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM), phải ngồi hàng giờ để nhậu sau một ngày làm việc mệt nhoài rất khổ. "Mỗi tuần ít nhất cũng 1-2 lần. Chẳng phải thèm khát hay nghiện rượu, bia gì đâu. Do môi trường làm việc yêu cầu gặp đối tác, không uống được trên bàn nhậu thì làm sao được việc? Hợp đồng đâu ra? Tôi chỉ uống vài ba lon thôi. Hơn nữa, nhậu nhưng tôi đâu có bỏ bê vợ con, nhà cửa? Vợ không chịu hiểu, trách móc, mặt nặng mày nhẹ, đá thúng đụng nia làm cho không khí gia đình nặng nề, con cái mất vui" - anh N. than vãn.

Phân tích lý do ai cũng biết nhậu có nhiều tác hại nhưng vẫn nhậu, anh T.V.H.T (ngụ quận 7, TP HCM, làm ở một cơ quan nhà nước) cho biết nhậu là cái cớ để đàn ông có thể tụ hội bàn luận về những vấn đề mà họ quan tâm từ kinh tế - chính trị đến thể thao - văn hóa, xã hội, công việc, gia đình..., qua đó giúp họ tạm quên đi những mệt mỏi và căng thẳng trong công việc.

"Hơn nữa, có bia giúp mọi người cởi mở hơn, câu chuyện được mở rộng hơn, có thể giúp nhau tìm thêm ý tưởng trong công việc... Đặc biệt, với những người làm ăn, kinh doanh thì việc tiếp khách hàng, chiêu đãi đối tác... bằng tiệc rượu, bia là không thể tránh khỏi. Quan trọng là mỗi người phải làm chủ bản thân, có chừng mực, đừng làm khổ gia đình; hoặc bia vào lời ra, xúc phạm nhau, dẫn đến những hệ lụy về sau…" - anh T. nói.

Đừng đem hạnh phúc gia đình ra đánh cược!

Theo chuyên viên tâm lý Bùi Quang Minh Nhật, việc đàn ông xuất hiện ở quán nhậu sau giờ làm đã trở thành "chuyện thường ngày". Nguyên nhân có thể đến từ quan niệm "nam vô tửu như kỳ vô phong" hoặc suy nghĩ mọi việc sẽ được giải quyết trên bàn nhậu dễ dàng. Trái với hình ảnh trên bàn nhậu, người phụ nữ ở nhà, ngoài công việc gia đình, còn có nhiều việc để lo: lo cho an toàn trên đường về của chồng, lo chồng sa ngã... Dồn nén lâu ngày nên họ hay phàn nàn, cau có.

"Đàn ông bản lĩnh là người biết kiểm soát công việc, bạn bè và gia đình; trong đó, thời gian dành cho gia đình phải được ưu tiên. Bởi để tạo dựng gia đình hạnh phúc, một nửa phụ thuộc vào người chồng. Vậy nên, đừng đem hạnh phúc gia đình ra đánh cược với những cuộc vui trên bàn nhậu.

Về phía các chị, khi chồng nhậu say, nên cố gắng giữ bình tĩnh, muốn góp ý gì thì để hôm sau, khi chồng đã tỉnh táo, khỏe khoắn. Có thể thống nhất về thời gian về nhà; cam kết một tuần phải về ăn cơm cùng vợ con bao nhiêu ngày; ngày nào chở vợ con đi chơi... Hãy lấp đầy thời gian chiều tối của chồng bằng bầu không khí ấm áp, các hoạt động gia đình để mỗi khi chồng ở nhà sẽ cảm nhận được hạnh phúc hơn là ra ngoài" - ông Bùi Quang Minh Nhật gợi ý.

"Chiêu" cuối cùng để trị thói ham nhậu của chồng, theo ông Bùi Quang Minh Nhật, sau một khoảng thời gian anh ấy không thay đổi, người vợ phải "cứng rắn" ra điều kiện buộc chồng lựa chọn giữa vợ con và ăn nhậu.

Đồng quan điểm, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Ngọc Vui cho rằng chồng ham nhậu dễ ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. "Tuy nhiên, dù muốn hay không, vẫn phải chấp nhận chuyện chồng đi nhậu như một phần của cuộc sống. Người vợ cần xác định chồng vì ham rượu, bia hay vì bạn bè, công việc..., sau đó tùy tính cách của chồng để tác động nhẹ nhàng hay cứng rắn. Quan trọng là giúp cho chồng hiểu được thứ tự ưu tiên trong cuộc sống; cho chồng thấy anh là người đàn ông trụ cột trong gia đình" - thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Ngọc Vui nói.

Bài và ảnh: Vũ Lương