“Cò” chung cư lừa dân nghèo

Tin mới

02/04/2013 21:19

“Cò” đã móc nối với cán bộ UBND TP Đà Nẵng lấy danh sách những người được thuê chung cư để lừa đảo hàng tỉ đồng

Thời gian gần đây, ở TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều “cò” chung cư  lừa đảo người dân nghèo có nhu cầu xin thuê, mua chung cư dành cho người thu nhập thấp. Vụ việc này cũng khiến ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, nguyên bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, bức xúc nêu ra tại diễn đàn kỳ họp thứ 6 (bất thường) HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011 - 2016 hôm 1-4.
 

“Cò” chung cư Hồ Bích Nga bị khởi tố

Cán bộ “nhúng  chàm”

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, để bố trí chung cư đúng đối tượng, tránh trường hợp những người đã có nhà lầu, thậm chí có cả biệt thự xin thuê chung cư, HĐND TP Đà Nẵng thống nhất với UBND thành lập tổ đường dây nóng để xác nhận hoàn cảnh của người thuê chung cư. Theo đó, sẽ ưu tiên giải quyết cho những người thực sự có nhu cầu cấp bách trước, các trường hợp khác sẽ lần lượt xem xét giải quyết sau. Thời gian đầu, tổ này vận hành khá tốt nhưng gần đây lại xuất hiện “cò” đòi người dân chung chi từ 5 - 10 triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng để được thuê chung cư.

Đại tá Lâm Cao Luynh, Trưởng Công an quận Sơn Trà, cho biết: Sáng 20-3, Công an quận Sơn Trà đã bắt quả tang Phan Quang G., Trần Thị Thúy H. và Lê Văn D. (đều là “cò” đất ở Đà Nẵng) nhận  5 triệu đồng của gia đình bà Võ Thị Kim L. (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) với lời hứa sẽ móc nối bố trí chung cư cho bà L. Theo lời  bà L., 3 đối tượng trên nói là có quen biết với lãnh đạo UBND TP nên sẽ “chạy” để bố trí chung cư sớm cho bà L., với giá 10 triệu đồng. Do không đủ tiền nên bà L. đưa trước 5 triệu đồng, số còn lại sẽ đưa sau.

Đại tá Luynh cho biết thêm qua điều tra, đã xác minh các “cò” này móc nối với cán bộ văn thư của Văn phòng UBND TP để lấy danh sách những người được phê duyệt bố trí cho thuê chung cư. Từ danh sách này, các “cò” tiếp cận những người đã được duyệt thuê chung cư để lừa tiền. “Quan điểm của công an quận là phải xử lý nghiêm theo pháp luật, không bao che, bất kể các cán bộ đó làm việc ở đâu. Ngày 1-4, Công an quận Sơn Trà đã ra quyết định khởi tố vụ án”- đại tá Luynh nhấn mạnh.

Nhiều đường dây “cò” đã bị triệt phá

Trước đó, cuối năm 2012, Công an TP Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây “cò” chung cư thu nhập thấp trên địa bàn Đà Nẵng do bà Hồ Bích Nga (SN 1961, ngụ quận Thanh Khê) cầm đầu.

Nhờ ăn nói khá lưu loát và đã từng làm việc tại một sàn giao dịch bất động sản ở Đà Nẵng nên bà Nga dễ dàng tiếp cận, dụ dỗ nhiều người có nhu cầu thuê, mua chung cư với chính sách ưu đãi của TP. Bà Nga gặp bà Trương Thị Kim Khuê (ngụ quận Thanh Khê) và nói có quen biết với một số người làm việc tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng nên sẽ giúp bà Khuê làm thủ tục xin thuê căn hộ chung cư thu nhập thấp. “Phí dịch vụ” là 90 triệu đồng cho căn hộ tầng trệt, căn hộ từ tầng 2 trở lên là 75 triệu đồng.

Để mở rộng mạng lưới “khách hàng”, bà Nga còn bảo bà Khuê tìm người có nhu cầu thuê chung cư giới thiệu cho bà Nga, đồng thời bà Khuê còn thay mặt bà Nga nhận tiền “cò”. Đến gần cuối tháng 10 -2012, đã có gần 50 người bị bà Nga lừa đảo, với tổng số tiền trên 2,5 tỉ đồng. 

Cũng trong thời gian này, Công an quận Liên Chiểu cũng đã triệt phá thêm đường dây “cò” chung cư do bà Lê Thị Gái (SN 1969, ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cầm đầu. Đường dây này đã lừa nhiều người với số tiền hàng trăm triệu đồng.
 

Lập đường dây nóng xử lý “cò”

Ngày 2-4, ông Huỳnh Nghĩa, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho biết: Hiện nay, có một số đối tượng xấu lợi dụng chủ trương bố trí chung cư của TP để lừa gạt người dân có nhu cầu xin thuê hoặc mua căn hộ chung cư qua hình thức “cò” chạy chung cư hoặc “cò” viết đơn xin thuê hoặc mua chung cư để lấy tiền của người dân với mức từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng/trường hợp. Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP đề nghị người dân tuyệt đối không tin những đối tượng này. Nếu phát hiện tình trạng trên thì báo ngay đến đường dây nóng: 05113.888888 để cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI