Có hiểu mới giúp được người cai nghiện

Tin mới

18/12/2014 22:03

Việc cai nghiện phải được thực hiện và duy trì trong suốt cả cuộc đời người sử dụng ma túy

Hiện nay, TP HCM đang “thu gom” người nghiện ma túy lang thang không nơi cư trú và các đối tượng không đủ sức cai nghiện tại cộng đồng. Đây là hình thức ưu việt vì kết hợp được giữa cai nghiện tập trung và cai nghiện tại cộng đồng, giúp người nghiện vượt qua sự cám dỗ của ma túy.

Những nhân tố tác động hiệu quả cai nghiện

Hoạt động cai nghiện chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố tự nhiên, xã hội và các quy định của Chính phủ. Trong đó, 4 nhân tố cơ bản tác động trực tiếp đến hiệu quả hoạt động này bao gồm: cắt cơn nghiện (điều trị cắt cơn - giải độc), cai bắt buộc, giáo dục phục hồi hành vi - nhân cách và tái hòa nhập cộng đồng.

Cắt cơn nghiện là một dạng điều trị cổ điển nhất và có lẽ phổ biến nhất trong việc giảm tác hại của ma túy. Biện pháp này thường áp dụng với người nghiện ma túy quá mức, không làm chủ hành vi trong sinh hoạt thường ngày. Phương pháp cách ly giảm dần liều lượng được tiến hành trong môi trường nội trú giúp người nghiện tránh xa sự rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy từ bạn bè.

 

Dạy nghề cho người cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP
Dạy nghề cho người cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP

 

Cai bắt buộc là biện pháp áp dụng nhanh nhất đối với nhóm người sử dụng ma túy và không mấy khó khăn đối phó với người nghiện. Các cá nhân tự nguyện hay bắt buộc phải tách ra khỏi nguồn cung cấp ma túy. Đây được xem là biện pháp nhân đạo nhất, giúp họ tránh xa “cái chết trắng”.

Xa rời ma túy khi đã cắt cơn nghiện và phục hồi hành vi, nhân cách là một công việc phức tạp. Chìa khóa để phục hồi thành công tùy thuộc vào mức độ quyết tâm của người nghiện. Điều quan trọng nữa là xây dựng một nhu cầu khác thay thế cho sức hút của ma túy. Đây có thể là việc làm, hoạt động giải trí, thể thao hoặc một mối quan hệ tình cảm ràng buộc như lập gia đình... Điều thiết yếu là phải phát triển trong chính người nghiện một thứ gì đó quan trọng hơn sự khoái cảm do ma túy mang lại. Nếu không, người nghiện sẽ không tránh khỏi việc sử dụng ma túy khi họ bị sức ép.

Một yếu tố nữa là vận dụng những người xung quanh, bao gồm sự thấu hiểu và hỗ trợ của gia đình, tăng cường niềm tin của cộng đồng, đào tạo và tìm việc làm, sự thu hút của các nhóm đồng đẳng... Các nhân tố này cùng với việc chữa trị về nhận thức và hành vi được rèn luyện là phương pháp phòng ngừa tái nghiện.

Kinh nghiệm cho thấy nếu tách rời cai nghiện bắt buộccai nghiện tại cộng đồng ra khỏi sự hợp tác, phối hợp, can thiệp của gia đình, người thân, chính quyền địa phương thì phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện sẽ kém hiệu quả. Đặc biệt, khi người nghiện tái hòa nhập cộng đồng có biểu hiện sử dụng lại ma túy thì vai trò của gia đình, người thân là hết sức quan trọng trong toàn bộ hoạt động cai nghiện, phục hồi.

Hỗ trợ chống tái nghiện từ gia đình

Số người nghiện tại TP HCM hiện nay là hơn 19.000. Trong đó, hơn 60% đến từ các địa phương khác và không có địa chỉ quản lý. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đưa người nghiện ma túy không nơi cư trú vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong thời gian ngắn, cơ sở xã hội Bình Triệu và Nhị Xuân của TP HCM đã sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng này để cắt cơn, tư vấn tâm lý, hỗ trợ, giúp đỡ họ tránh xa nguồn cung cấp ma túy lập tức.

Đây là biện pháp nhân đạo nhưng cũng cần phải thấy rằng lạm dụng ma túy là một điều kiện tái nghiện kinh niên mà ở đó, việc hoàn toàn không sử dụng ma túy trong thời gian dài là rất khó khăn. Nhiều đồng nghiệp của tôi làm việc với những người nghiện ma túy đã rất thất vọng và chán nản khi thấy vẫn những người đó tái nghiện, trở lại cai nghiện nhiều lần.

Các cơ quan nhà nước cũng như người dân đều muốn biết đã có bao nhiêu người được trung tâm cai nghiện “chữa khỏi”, nghĩa là có bao nhiêu người sẽ không bao giờ sử dụng lại ma túy nữa. Tôi xin trả lời cho đến nay, cai nghiện hoàn toàn vẫn là một khát vọng. Tái nghiện ma túy đang là vấn đề nhức nhối chưa có hồi kết. Chính vì vậy, gia đình người nghiện cần hiểu sâu sắc đặc điểm của điều trị cai nghiện ma túy, không ảo tưởng “thần dược” hay liệu pháp mạnh nào chữa khỏi được tình trạng nghiện.

Đặc biệt, việc cai nghiện phải được thực hiện và duy trì trong suốt cả cuộc đời người sử dụng ma túy. Nếu gia đình củng cố ý chí, quyết tâm của người cai nghiện trong từng giờ, từng giai đoạn thì đã giúp loại trừ được nhiều nguy cơ khiến họ tái sử dụng ma túy.

 

Bài và ảnh: ThS Nguyễn Văn Viên (Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI