Sẵn sàng đón người nghiện

Tin mới

05/12/2014 07:54

(NLĐO) - Từ 5 giờ ngày 5-12, toàn TP ra quân tập trung người nghiện để đưa họ vào các trung tâm cai nghiện.

Sáng 5-12, cán bộ, công nhân viên tại Cở sở xã hội Bình Triệu (quận Bình Thành, TP HCM) rất tất bật. Mọi người đều cố gắng hoàn thành những công việc cuối cùng để sẵn sàng tiếp nhận người nghiện.

Ông Lê Bá Hoàng, Giám đốc Cở sở xã hội Bình Triệu, cho biết cơ sở vật chất đã sẵn sàng. Bác sĩ ở Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm Thần cũng đã đến cở sở từ sớm để hỗ trợ cắt cơn, giải độc cho người nghiện. PC53 thuộc Công an TP HCM cũng đến để lấy danh chỉ bạ (chụp vân tay người nghiện để làm cơ sở dữ liệu ; kiểm tra người nghiện có tiền án, tiền sự, bị truy nã).

Sẵn sàng đón người nghiện
Công nhân khẩn trương hoàn thành các khâu để hoàn thành việc sửa chữa cơ sở này

Công nhân khẩn trương hoàn thành các khâu để hoàn thành việc sửa chữa cơ sở này

 

Phòng ở được trang bị ti vi

 

Phòng ở được trang bị ti vi

 

Phòng y tế được trang bị đầy đủ dụng cụ cho việc cắt cơn, giải độc

Phòng y tế được trang bị đầy đủ dụng cụ cho việc cắt cơn, giải độc

 

Xe cứu thương luôn sẵn sàng

 

 

Xe cứu thương luôn sẵn sàng

 

 

Bảo vệ tại cơ sở Bình Triệu tập huấn công tác giữ gìn an ninh trật tự tại đây

Bảo vệ tại cơ sở Bình Triệu tập huấn công tác giữ gìn an ninh trật tự

 

Khu dành cho học viên nữ cũng đã được sửa sang xong

 

Khu dành cho học viên nữ cũng đã được sửa sang xong

 

Lúc 11 giờ 35 phút, Cơ sở xã hội Bình Triệu tiếp nhận 4 người nghiện đầu tiên từ Công an phường Tân Hưng, quận 7.

Anh Dương Tấn Trung, bảo vệ tổ dân phố khu phố 3, phường Tân Hưng, cho biết lúc 4 giờ, lực lượng chức năng phát hiện 2 người này đang ngủ ngoài đường nên đã mời về phường để làm thủ tục, kiểm tra dương tính với ma túy và đưa lên Cơ sở tiếp nhận Bình Triệu. Tại đây, người nghiện được chuyển sang phòng y tế để xét nghiệm ma túy và cắt cơn, giải độc.

Đến 12 giờ 45 phút, Cơ sở xã hội Bình Triệu tiếp nhận thêm 1 người nghiện ngụ phường Long Trường, quận 9.

Cơ sở Bình Triệu tiếp nhận 4 người nghiện vào trưa 5-12

Cơ sở Bình Triệu tiếp nhận 4 người nghiện vào trưa 5-12

Các người nghiện được đưa đến cơ sở trong tình trạng tỉnh táo. Sau khi phòng y tế xét nghiệm, có 4 ngườisử dụng ma túy tổng hợp (ma túy đá), 1 người sử dụng heroin.

Lực lượng công an lấy dấu vân tay người nghiện

 

Lực lượng công an lấy dấu vân tay người nghiện

 

Phòng y tế đang tiến hành xét nghệm tình trạng nghiện

 

Phòng y tế đang tiến hành xét nghệm tình trạng nghiện

 

Người nghiện ký xác nhận dương tính với ma túy

 

Người nghiện ký xác nhận dương tính với ma túy

 

Người nghiện được đưa tới phòng cắt cơn, giải độc

Người nghiện được đưa tới phòng cắt cơn, giải độc

Từ 4 giờ 30 phút, nhiều địa phương đã cho lực lượng chức năng, gồm: công an, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ phường tổ chức tuần tra bằng xe ôtô, xe máy khắp các con đường trên địa bàn để tập trung người nghiện về trung tâm cai nghiện.

Tại phường 1, quận 6, ngay từ sớm, lực lượng chức năng đã tuần tra quanh khu vực hoa viên Phạm Đình Hổ và đường Võ Văn Kiệt và đưa về trụ sở công an phường khoảng 10 người, sau đó chở vào bệnh viện để test nước tiểu.

Cũng đường Võ Văn Kiệt (đoạn qua quận 5), theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại đoạn đường qua phường 13, khi nhìn thấy công an đi từ xa, những người ngủ cạnh trạm biến áp hoặc gầm cầu bộ hành nối qua quận 8 đã bỏ chạy lên cầu để đi bộ qua bên kia quận 8 và chỉ quay lại ngồi vạ vật sau khi lực lượng chức năng bỏ đi. Còn dưới gầm cầu Chà Và (phường 10, quận 5), công an phường để 1 bảo vệ dân phố ngồi án ngữ ngay lối cầu thang bộ hành lên cầu nên đoạn này hầu như vắng bóng người nghiện thường xuyên vạ vật như mọi ngày.

Tại quận 8, từ lúc 5 giờ sáng cùng ngày, tất cả các phường trên địa bàn quận đều đồng loạt đi tập trung người nghiện. Theo anh Nguyễn Văn Quang, cán bộ phòng chống TNXH phường 6, đến 6 giờ mới chỉ lập hồ sơ 4 đối tượng.

Còn tại “điểm nóng” về ma túy ở phường 12-quận 8, từ sáng sớm đích thân Chủ tịch UBND phường 12 Lý Thanh Hòa đứng ra chỉ đạo việc tập trung người nghiện. Đến 6 giờ 30 phút, lực lượng chức năng đã đưa về trụ sở công an phường 18 người. Ngay sau khi bị đưa về trụ sở, những người này được nhân viên y tế của phường đến thử test nước tiểu. Theo một cán bộ công an phường, nếu đối tượng nào bị phát hiện tàng trữ ma túy với số lượng quá quy định sẽ lập hồ sơ chuyển sang xử lý hình sự. Sau khi test nếu kết quả âm tính và trong người không có ma túy thì cho về, còn dương tính với ma túy thì lập hồ sơ đưa vào trung tâm.

Ông Lý Thanh Hòa cho biết lực lượng chức năng tập trung trên các cung đường có nhiều người nghiện, như: Nguyễn Duy, Phong Phú, Cao Xuân Dục… Đối với người có kết quả test dương tính thì phường sẽ lập đến 3 bộ hồ sơ để đưa vào cơ sở cai nghiện. Việc tập trung người nghiện sẽ làm liên tục trong ngày, tuy nhiên cao điểm sẽ tập trung vào buổi trưa từ 11 - 12 giờ 30 phút vì người nghiện thường chích ma túy vào thời điểm này.

Sáng cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động cũng tháp tùng lực lượng chức năng phường 12-quận 8 đi tập trung người nghiện. Một số đối tượng khi phát hiện lực lượng chức năng đã… quẳng cả xe máy để thoát thân nhưng vẫn “mời” về trụ sở. Đến 7 giờ, đã có 8 xe máy các loại bị tạm giữ.

Ông Nguyễn Văn Quang, cán bộ phòng chống TNXH phường 6, quận 8 cho biết đã nắm danh sách người nghiện từ trước nên không có chuyện nhầm “mời” nhầm. Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Quận ủy quận 8 cho biết vào lúc 16 giờ chiều nay, UBND quận sẽ tổ chức họp báo để sơ kết, đánh giá công tác tập trung người nghiện ma túy trong ngày đầu tiên.

Lúc 11 giờ 35 phút, Cơ sở xã hội Bình Triệu tiếp nhận 4 người nghiện đầu tiên từ Công an phường Tân Hưng, quận 7.

Theo anh Dương Tấn Trung, bảo vệ tổ dân phố khu phố 3, phường Tân Hưng cho biết, trong lúc đi tuần lúc 4 giờ sáng thì phát hiện các đối tượng đang ngủ ngoài đường. Các đối tượng không chống cực. Lực lượng đã mời về phường để làm thủ tục, kiểm tra có bị nghiện hay không? Kết quả có 4 đối tượng kiểm tra là dương tính. Phường tiến hành làm các thủ tục cần thiết để đưa lên Cơ sở tiếp nhận Bình Triệu.

Tiếp nhận các đối tượng từ Công an phường Tân Hưng, quận 7, cán bộ phòng hồ sơ Cơ sở xã hội Bình Triệu tiến hành làm thủ tục, hồ sơ nhận. Sau đó các đối tượng được chuyển sang phòng y tế để xét nghiệm ma túy và cắt cơn giải độc.

 

 

T.Tiến - P.Anh. Ảnh: H.Triều
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI