Một số nơi, người dân, chủ máy gặt không nộp tiền theo yêu cầu thì bị cản trở không cho gặt lúa, hành hung gây thương tích, phá hoại máy gặt lúa... Mới đây, kẻ gian còn thẳng tay phóng hỏa thiêu rụi máy gặt lúa của người dân mới mua ở Thanh Hóa hay ngang nhiên thu tiền bảo kê gặt lúa ở Nghệ An, Hà Tĩnh...

Có thể nói hành động này là rất nguy hiểm không chỉ cưỡng đoạt, phá hoại tài sản của người dân mà còn gây mất trật tự an toàn xã hội rất nghiêm trọng. Người nông dân vốn đã cực khổ khi làm ra hạt lúa còn phải nộp thêm khoản tiền bảo kê của các đối tượng xấu khiến dư luận xã hội rất bức xúc, phẫn nộ.

Vấn đề đặt ra là việc bảo kê, trấn lột tiền của nông dân, chủ máy gặt lúa diễn ra gần như công khai nhưng lại không bị xử lý, ngăn chặn triệt để? Khả năng bảo vệ người dân, phòng ngừa, răn đe của các lực lượng chức năng ở các địa phương này cũng là điều đáng bàn.

Bởi lẽ hành vi bảo kê, trấn lột thường diễn ra công khai, các đối tượng xấu thường cấu kết thành băng nhóm và phải có hành vi đe dọa, thu tiền của người dân nhưng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương lại... không biết gì!

Do đó, cần phải xem xét trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng này, nhất là những nơi tồn tại kéo dài, nhiều năm. Theo đó, xem xét hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý địa bàn để cho các băng nhóm tội phạm hoành hành gây tội ác với nông dân, người làm ăn chân chính.

Cùng với đó, phải khẩn trương, quyết liệt vào cuộc truy tìm, xử lý nghiêm, triệt để những đối tượng có hành vi bảo kê máy gặt lúa, cưỡng đoạt tài sản của nông dân. Việc tìm ra những đối tượng này cũng như xác định hành vi phạm tội của chúng không khó vì chúng phải "xuất đầu lộ diện" mới có thể đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của người dân.

Điều này không những lập lại trật tự kỷ cương pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho nông dân mà còn dập tắt, triệt phá các băng nhóm tội phạm đang hoành hành, gây xáo trộn cuộc sống yên bình vốn có của người dân nông thôn. Đồng thời, góp phần giúp người nông dân yên tâm lao động sản xuất, đầu tư trang thiết bị hiện đại để đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nông nghiệp, phát triển nông thôn.

Vĩnh Linh