Dư luận đặc biệt quan tâm đến gã "đinh tặc" vừa bị sa lưới pháp luật, và cũng tỏ ra bất bình về việc khung pháp lý hiện hành vẫn chưa theo kịp nhịp đập của cuộc sống. Bỡi lẻ hành động rải đinh là rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, vì có thể dẫn đến chết người nếu cán phải đinh khi đang chạy xe, song tội "đinh tặc" này hiện chỉ có thể xử lý vi phạm hành chính.

Trong một thời gian dài vừa qua thảm họa "đinh tặc" cứ như trêu ngươi luật pháp, "đinh tặc" hoành hành từ TP HCM qua Bình Dương, Đồng Nai, một số tỉnh miền Tây, thậm chí còn "chạy" ra các tỉnh phía Bắc…như chốn không người; có khi thì tạm lắng rồi có lúc thì rộ lên, khiến nhiều người đi đường lao đao. Xã hội cũng khốn đốn vì giặc "đinh tặc" này, nào là phải lập đội phòng chống đinh tặc, đội ứng cứu đinh tặc, chế tạo thiết bị "bắt" đinh tặc…

Phải xử lý hình sự bọn “đinh tặc” - Ảnh 1.

“đinh tặc” Hồ Như Hưng tại cơ quan Công an.

Rất nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động đã "nổi cơn thịnh nộ" cho rằng: Sao lại chỉ là xử phạt hành chính? tội này phải là tội "cố ý hủy hoại tài sản hay cố ý gây chết người", chỉ xử phạt hành chính như vậy chắc gì bọn "đinh tặc" sợ; Xử lý phạt hành chính không có tính răn đe, đây là tội gián tiếp làm hư hỏng tài sản nhân dân và góp phần làm chết người, cần phải tăng nặng hình phạt; Chuyện "bẩy" đinh hại người, có khi còn làm chết người, ít nhứt cũng phải chục năm tù…

Bạn đọc Lam, là một người dân tại địa phương bị gã "đinh tặc" hành nghề, bức xúc viết: Hãy bỏ tù "thằng" này đi để người dân Tam Phước chúng tôi bớt lo sợ và kinh hãi, vì tình trạng này xảy ra nhiều năm nay rồi. Tháng nào gia đình tôi cũng bị cán phải đinh của bọn "đinh tặc" này.

Bạn đọc So phân tích và đề xuất: Rải đinh làm người đi xe cán phải đinh té ngã, bị thương và có thể mất mạng mà kẻ gây ra chỉ bị phạt hành chính là chưa hợp lý. Người bị cán phải đinh phải vá và bị chính bọn rải đinh "chặt chém" cả 1, 2 trăm ngàn đồng/lần vá, bọn vá xe bất lương này chẳng bị gì cả? Cần phải tăng nặng hình phạt với bọn tội phạm mới này cho đúng người, đúng tội.

Bạn đọc Nguyễn góp thêm ý kiến và "chốt": Vấn nạn "đinh tặc" kéo dài đã nhiều năm nay, do chưa được xử lý mạnh tay nên bọn "đinh tặc" xem thường luật pháp, và vẫn tiếp tục "hành nghề". Cần phải xem đây là hành vi giết người, bởi nếu chẳng may nạn nhân cán trúng đinh và té chết thì đó là tội giết người, các nạn nhân đều không có thù oán với đối tượng rải đinh. Hãy tử hình vài ba vụ "đinh tặc" thì chắc chắn sẽ "xóa" được vấn nạn rải đinh.

Hiếu Trung