Những ngày qua, cơ sở điều trị cai nghiện bằng methadone được chuyển đến hoạt động ở địa điểm mới là Trung tâm Mắt Quảng Trị (thuộc khu phố 1, phường Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị). Ngay sau đó, người dân địa phương đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Mong muốn dời cơ sở đi nơi khác

Theo chị Hồ Thị Lệ (trú tại khu phố 1, phường Đông Giang; có 2 con nhỏ đang theo học tại Trường THCS Hiếu Giang), việc cơ sở điều trị cai nghiện chuyển về khu đông dân cư, đặc biệt chỉ cách trường học khoảng 50 m khiến người dân lo lắng đến an toàn của con em nếu chẳng may những người đến điều trị lên cơn, có hành động gây ảnh hưởng đến học sinh. Chính vì thế, nhiều phụ huynh đã có ý định chuyển con em qua trường khác học.

Còn ông Hoàng Hữu Khiêm - trưởng khu phố 1, phường Đông Giang - cho biết toàn khu phố hiện có 320 hộ dân và 1.400 nhân khẩu. Hiện tệ nạn ma túy ở địa phương đang gia tăng nên việc đưa cơ sở điều trị cai nghiện methadone về gần nhà dân, gần trường học, hằng ngày điều trị cai nghiện cho hàng trăm người đã tạo tâm lý bất an cho người dân. "Chúng tôi đã gửi đơn phản ánh lên Sở Y tế và lãnh đạo tỉnh để có hướng giải quyết. Người dân cho biết nếu tỉnh không giải quyết, họ sẽ gửi đơn lên Bộ Y tế và các cấp cao hơn để phản đối việc này" - ông Khiêm nói.

Cơ sở cai nghiện cạnh trường học - Ảnh 1.

Cơ sở điều trị cai nghiện bằng methadone được chuyển đến địa điểm mới

Cam kết bảo đảm an ninh, trật tự

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết cơ sở điều trị cai nghiện bằng methadone cho người nghiện heroin là của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (thuộc Sở Y tế tỉnh). Sau 3 năm hoạt động ổn định và bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn phường Đông Lương (TP Đông Hà), tỉnh quyết định chuyển cơ sở đến địa điểm mới (phường Đông Giang) để thuận tiện cho việc điều trị lưu trú, cai nghiện tự nguyện bằng methadone cho 130 đối tượng nghiện heroin trên địa bàn tỉnh. Việc người dân sống gần cơ sở điều trị cai nghiện methadone mới bày tỏ sự quan ngại, lo lắng là hết sức chính đáng. Tuy nhiên, thực tế ở nhiều địa phương cũng có cơ sở điều trị cai nghiện nằm trong khu dân cư, gần trường học, vấn đề quan trọng là quản lý để bảo đảm ổn định trật tự.

Cũng theo ông Thành, trước khi cơ sở điều trị cai nghiện chuyển về khu vực mới, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã có văn bản gửi lãnh đạo UBND và Công an phường Đông Giang để phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp để trao đổi, giải thích những thắc mắc và lo lắng cho người dân địa phương.

"Họ (những đối tượng nghiện heroin - PV) tự nguyện đến và uống thuốc điều trị trong một giờ nhất định rồi về. Việc này diễn ra ổn định suốt nhiều năm qua, hy vọng đã thành nền nếp. Chúng tôi mong bà con phối hợp để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, cũng như bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn" - ông Thành nói.

Đưa cơ sở cai nghiện về địa phương

Ông Trần Văn Thành cho biết về lâu dài, cơ sở điều trị cai nghiện bằng methadone này vừa là nơi điều trị ban đầu vừa là nơi đào tạo. Sau này, có thể đưa về trạm y tế của các địa phương điều trị cai nghiện ngay tại cơ sở, khi đó các đối tượng đến uống thuốc, đi lại sẽ thuận tiện hơn.

Bài và ảnh: Hà Phong