Sau vụ đập phá, đào tẩu của học viên cai nghiện tại Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) trong đêm 6-11, đến ngày 7-11, tình hình vẫn rất căng thẳng. Hàng trăm học viên tiếp tục đập phá, la hét và tràn ra ngoài, chống lại cả cảnh sát. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung đã có mặt tại Đồng Nai để giám sát tình hình, chỉ đạo làm rõ nguyên nhân.

Tiếp nhận gần gấp đôi số lượng cho phép

Báo cáo với bộ trưởng, ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh tình hình căng thẳng tại Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai một phần do cơ sở vật chất tại đây hạn chế, gây quá tải khiến học viên ức chế, nảy sinh manh động. Mặt khác, 30% học viên có tiền án, tiền sự; một số đối tượng đã kích động đám đông gây rối.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói chuyện với học viên cai nghiện trong khuôn viên Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai vào chiều 7-11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói chuyện với học viên cai nghiện trong khuôn viên Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai vào chiều 7-11

Theo ông Lộc, tính chất phức tạp này một phần do trong tổng số học viên có 80% sử dụng ma túy tổng hợp, dễ nảy sinh sự kích động khó lường. “Chúng ta cũng cần rà soát lại về mặt pháp lý, xem người nghiện là người bệnh hay đối tượng xã hội để có thể kiểm soát hợp lý” - ông Lộc nói.

Tuy vậy, ông Lộc nhận định ngoài hạ tầng quá tải do Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai vốn là trường nghề thì điều kiện sinh hoạt của học viên không đến nỗi hạn chế. Chế độ ăn 40.000 đồng/ học viên/ngày là cao so với cả nước. Hiện trung tâm có 1.481 học viên; trong số 133 học viên đào tẩu đã đưa về lại 73 người.

Theo ông Hồ Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, việc tập trung quá đông trong một khuôn viên dễ khiến học viên kích động. “Sức lực nào khiến học viên cai nghiện có thể leo lên cây cao, lên trụ điện để hô hào, mất kiểm soát, đó là sự kích động bột phát, tự bản thân họ khó làm chủ” - ông Hà nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Hòa Hiệp, cho biết thêm ngoài nguyên nhân Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai tập trung gần 1.500 học viên trong khi tiêu chuẩn chỉ đủ cho 800 học viên, còn do đội ngũ quản lý quá mỏng và chưa thật sự chuyên nghiệp. “Trước hết, ngoài nâng cấp cơ sở, bổ sung lực lượng quản lý chuyên nghiệp, phải sàng lọc, có biện pháp giảm học viên trong điều kiện bệnh lý người cai nghiện và các điều kiện pháp luật cho phép...” - bà Hiệp đề xuất

Bất cập chung hay do địa phương?

Tại buổi làm việc, một trong những vấn đề chính được đặt ra là nguyên nhân dẫn đến sự manh động trên quy mô lớn có trên cả nước hay riêng Đồng Nai? Tại sao các địa phương khác không xảy ra tình trạng học viên đập phá, kích động? Có phải số người nghiện ma túy tăng nhanh?

Tại cuộc họp, trưởng Công an huyện Xuân Lộc cho biết qua 4 lần học viên manh động quy mô lớn, đơn vị này phải tập trung lực lượng bảo vệ, ổn định vòng ngoài, bảo đảm an ninh trật tự, tránh bất an cho người dân. Hiện trong 4 đối tượng được xác định cầm đầu qua nhiều vụ việc, 1 đối tượng đã đào thoát, 3 đối tượng bị bắt khẩn cấp, cách ly để điều tra. Ông trưởng công an huyện cho rằng phải có biện pháp mạnh hơn, dù học viên là người bệnh nhưng nếu manh động, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cần xử lý theo pháp luật. Trong vụ việc gần đây, các hành vi của những đối tượng cầm đầu được ghi nhận qua camera cho thấy rất nghiêm trọng.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo nhanh chóng giảm số lượng học viên đến mức hợp lý nhất, với các biện pháp cho phép theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, lập tức rà soát các học viên, đối tượng để phân loại, đối với các đối tượng vi phạm thì phải xử lý ngay và thật sự nghiêm khắc. Bên cạnh đó, đề xuất tăng cường, đào tạo lực lượng quản lý, cải tạo xây dựng cơ sở vật chất tốt và phù hợp.

“Chúng ta cần làm rõ nguyên nhân tại sao chỉ ở Đồng Nai thường xuyên xảy ra tình trạng này mà các tỉnh, thành khác ít xảy ra. Những bất cập cần nhanh chóng được khắc phục. Riêng các đối tượng manh động thì cần xử lý nghiêm, kiên quyết. Chế độ, chính sách đối với học viên phải bảo đảm…” - bộ trưởng nhấn mạnh.

Tối cùng ngày, thị sát tình hình trong Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao đổi, tâm sự với một số học viên nơi đây. Các học viên đã ổn định tâm ý, sinh hoạt bước đầu trở lại bình thường. Khung cảnh vẫn còn tan hoang sau khi các học viên đập phá nhưng các thợ sửa chữa đã bắt đầu làm việc.

Xử lý nghiêm hành vi phạm pháp

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1995/CĐ-TTg ngày 7-11-2016 về việc tăng cường công tác quản lý trong các cơ sở cai nghiện ma túy.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về việc rà soát, phân loại người nghiện ma túy khi tiếp nhận vào cơ sở cai nghiện; tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở cai nghiện; hoàn thành việc chuyển đổi các cơ sở cai nghiện ma túy trên toàn quốc. Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương thực hiện tốt việc xác định nơi cư trú của người nghiện ma túy, nhất là người không có nơi cư trú ổn định; phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB-XH bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực có cơ sở cai nghiện ma túy; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG