Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, từ ngày 5-8, CSGT được dựa vào thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm

Nhiều kênh tiếp nhận

Chuẩn bị cho việc này, đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP HCM cho biết đã nâng cấp đường dây nóng qua số điện thoại 0994.67.67.67 để tiếp nhận các phản ánh của người dân. Ngoài ra, bố trí cán bộ tiếp nhận hình ảnh, video qua địa chỉ hộp thư điện tử csgt-dbds.ca@tphcm.gov.vn.

Cũng theo đại diện PC08, trước đây việc xử phạt qua camera an ninh (còn gọi là phạt nguội) chỉ tập trung tại một đơn vị là Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông. Hiện nay, đơn vị bố trí cán bộ, chiến sĩ phụ trách việc tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân và dư luận xã hội để chuyển thông tin đến 17 đội, trạm CSGT thuộc Phòng PC08 để xác minh, xử phạt.

"Người dân cung cấp tình trạng vượt đèn đỏ, gây tai nạn nhưng bỏ chạy ở tuyến đường nào thì sẽ được chuyển về đội, trạm phụ trách tuyến đường đó xử lý. Cách làm này sẽ giúp việc xử lý nhanh chóng, dễ dàng hơn; đồng thời đẩy mạnh việc nộp phạt vi phạm qua hình ảnh" - đại diện PC08 thông tin.

CSGT bắt đầu xử phạt qua hình ảnh người dân cung cấp - Ảnh 1.

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP HCM giám sát và xử phạt qua camera

Trường hợp sau khi xác minh phương tiện vi phạm, phát thư mời nhưng người vi phạm không đóng phạt, đại diện PC08 cho biết căn cứ điều 80, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nếu chủ xe (ôtô, rơ-moóc, sơ mi rơ-moóc) vi phạm chưa đến cơ quan chức năng để giải quyết, sẽ tiến hành gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm. Đến hạn sẽ không cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Với phương tiện xe hai bánh (xe gắn máy), hiện Công an TP HCM đã thí điểm hệ thống nhận dạng đối tượng và phương tiện nghi vấn. Kết quả cho thấy tỉ lệ chính xác rất cao, nhận dạng biển số xe 2 bánh đạt 87,1%. Vì vậy, cũng sẽ áp dụng biện pháp gửi thư và chế tài khi đến cơ quan chức năng làm thủ tục giấy tờ liên quan đến xe.

Đã từng áp dụng thành công

Việc người dân cung cấp thông tin, hình ảnh về trường hợp người vi phạm sẽ được cơ quan chức năng bảo mật hoàn toàn. Người cung cấp thông tin cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin đã cung cấp. Trường hợp thông tin, hình ảnh có dấu hiệu làm giả, cắt ghép sẽ được chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Theo đó, quy trình diễn ra như sau: PC08 tiếp nhận thông tin và giao cho các đơn vị phụ trách xác minh. Sau khi xác định rõ hành vi, thời gian, sẽ có thư mời chủ phương tiện và người vi phạm đến làm việc. Tại đây, cơ quan công an sẽ lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính.PC08 cho biết từ đầu năm đến nay, có gần 40.000 trường hợp vi phạm được camera ghi nhận. Trong đó, 11.000 trường hợp đã chấp hành đến trụ sở công an để thực hiện theo quyết định xử phạt.

Theo một lãnh đạo Đội CSGT Chợ Lớn, năm 2018, từ phản ánh, hình ảnh biển số xe Báo Người Lao Động cung cấp về việc một số thanh niên tụ tập, đua xe khu vực đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 5), lực lượng CSGT phối hợp các đơn vị, phòng nghiệp vụ xác minh và mời đối tượng lên làm việc. Qua các chứng cứ ghi lại, người vi phạm thừa nhận và chấp hành xử phạt.

Tương tự, Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông từng mời tài xế Nguyễn Hoàng Khanh (37 tuổi) lái xe container bằng chân trên cầu Phú Mỹ (quận 7) lên làm việc. Hành vi này được phát hiện từ video của người dân ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Theo luật sư Nguyễn Anh Minh (Đoàn Luật sư TP HCM), hiện rất nhiều người chia sẻ các video từ camera hành trình, camera an ninh gia đình lên mạng xã hội về một số vụ gây tai nạn rồi bỏ chạy. Quy định mới này giúp nâng cao ý thức và hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng CSGT trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. "Hệ thống camera an ninh của chúng ta chưa phủ sóng hết toàn bộ các tuyến đường và không phải lúc nào lực lượng CSGT cũng bố trí khắp các nơi. Quy định mới này cũng là cách kêu gọi người dân cùng tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự. Để khuyến khích người dân tích cực tham gia, cần tổ chức các đợt trao thưởng, tặng tiền vì không phải ai cũng sẵn lòng làm do ngại phiền phức, mất thời gian" - luật sư Nguyễn Anh Minh nói.

Phải công bằng trong xử phạt!

Việc CSGT sẽ tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội đã được dư luận ủng hộ với hy vọng qua đó nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bạn đọc Nguyen Sa phấn khởi cho biết: "Tôi đồng ý và ủng hộ cả hai tay về quy định mới này". Bạn đọc Hải kỳ vọng: "Hay quá, từ nay, những ai có hành vi vi phạm giao thông sẽ khó mà thoát.

Bạn đọc Thanh SG chia sẻ: "Tôi hoan nghênh cách làm này. Có thêm những chứng cứ cụ thể, mong rằng cơ quan chức năng và CSGT sẽ xử lý thật cứng rắn, nghiêm minh với những ai xem thường luật giao thông vì chính họ đem đau khổ đến cho gia đình người khác và cả chính gia đình họ".

"Tôi sẽ quay phim, chụp ảnh mấy cái xe buýt phun khói mù mịt; mấy xe ben, xe bồn chở xăng bấm còi lủng cả màng nhĩ để gửi CSGT" - bạn đọc Le Tran hồ hởi.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cũng gửi gắm cơ quan chức năng công tâm, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm của lực lượng làm nhiệm vụ do người dân cung cấp. "Phải công bằng trong xử lý với bất kỳ ai sai phạm thì luật mới nghiêm và có tác dụng răn đe" - bạn đọc Nguyễn Đình Minh viết.

Đ.Huy

Bài và ảnh: LÊ PHONG