Ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", ông Võ Văn Mi (SN 1946; ngụ Tổ NDTQ số 16, khu phố Vĩnh Đông 1, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) sống trong căn nhà rách nát, ăn không đủ no, ngủ không đủ ấm, hằng ngày phải tự bươn chải để kiếm cái ăn.

Cụ ông 74 tuổi sống đơn độc trong căn nhà rách nát, cần được giúp đỡ - Ảnh 1.

Không ruộng đất, không người thân bên cạnh nên hằng ngày ông Mi phải đi làm thuê kiếm sống

Nhìn những giọt mưa đầu mùa xối xả từ nóc xuống chỗ ngủ ẩm thấp của mình, ông Mi rưng rưng nước mắt, kể lại rằng quê gốc của ông ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), nhưng sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Thuận này. Do nhà không ruộng đất, nên khi còn trẻ, ông Mi đi làm thuê từ dặm lúa, cắt cỏ, chăn trâu... Khi lập gia đình, vợ chồng ông có được một trai, một gái. Niềm vui chẳng được bao lâu thì vợ ông lìa xa cõi đời vì bạo bệnh, bỏ lại ông và 2 con nhỏ.

Cụ ông 74 tuổi sống đơn độc trong căn nhà rách nát, cần được giúp đỡ - Ảnh 2.

Cụ già 74 tuổi sống cô độc trong căn nhà rách nát

Lớn lên, 2 con của ông Mi lập gia đình ở xa và cũng sống trong hoàn cảnh nghèo khó, chẳng giúp gì được cho ông.

Cụ già 74 tuổi này thuộc diện hộ nghèo của khu phố Vĩnh Đông 1. Căn nhà tình thương của ông được Công ty Xổ số kiến thiết Kiên Giang hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng từ năm 2005 đến nay đã mục nát, có thể sập bất cứ lúc nào khi trời mưa to, gió lớn.

Cụ ông 74 tuổi sống đơn độc trong căn nhà rách nát, cần được giúp đỡ - Ảnh 3.

Căn nhà tình thương xây dựng 15 năm đã xuống cấp trầm trọng

Ở cái tuổi này, hằng ngày ông Mi phải tự bươn chải bằng cách đi làm thuê cho hàng xóm khi ai kêu gì thì làm nấy, như: cắt cỏ thuê, dẹp cỏ bờ ruộng, vớt rong trong vuông cá, tôm… Nhưng công việc này bữa có bữa không, có lúc cả tháng không ai thuê gì mà tiền công thì chẳng được bao nhiêu.

Cụ ông 74 tuổi sống đơn độc trong căn nhà rách nát, cần được giúp đỡ - Ảnh 4.

Mái nhà đã mục, có thể sập bất cứ lúc nào

Với diện hộ nghèo, ông Mi cũng chỉ nhận được ít tiền bảo trợ nên không đủ trang trải cho cuộc sống. Lâu lâu, có mạnh thường quân biết được hoàn cảnh của ông nên đến hỗ trợ vài ký gạo để ông sống qua ngày.

"Ước mong lớn nhất của tôi bây giờ là có tiền sửa chữa lại căn nhà để che mưa, che nắng khi mùa mưa đã bất đầu. Nhiều đêm đang ngủ, mưa bất chợt khiến tôi thức trắng đêm vì ướt, lạnh", ông Mi nói như khóc.

Cụ ông 74 tuổi sống đơn độc trong căn nhà rách nát, cần được giúp đỡ - Ảnh 5.

Ước mong lớn nhất của cụ Mi là có tiền sửa chữa lại căn nhà đã mục nát

Một lãnh đạo của UBND thị trấn Vĩnh Thuận xác nhận hoàn cảnh ông Mi rất đơn chiếc, khó khăn. Địa phương cũng nhiều lần vận động bà con hỗ trợ ông Mi nhưng không được nhiều. Vì thế, ông Mi đang rất cần sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân.

Mọi sự giúp đỡ ông Mi, xin chuyển về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, Báo Người Lao Động. Nội dung: Giúp đỡ ông Võ Văn Mi (Vĩnh Thuận, Kiên Giang).

Bài và ảnh: VĂN DƯƠNG