Phải vượt qua đoạn đường gần 400km đi và về, trong đó có những đoạn rất khó di chuyển, đại diện Báo Người Lao Động mới đến được gia đình em Lê Minh Kha (học sinh lớp 8A, Trường THCS Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) để trao số tiền 13.720.000 đồng do bạn đọc Báo Người Lao Động trao tặng.

Vượt gần 400 km để giúp đỡ gia đình em học sinh nghèo gặp biến cố - Ảnh 1.

Đại diện Báo Người Lao Động và nhà trường thăm hỏi gia đình em Kha

Dịp này, ông Võ Văn Chim, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Phong vận động nhà trường hỗ trợ em Kha 2 triệu đồng; thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Hữu Sự vận động bạn bè và các mạnh thường quân được 5,2 triệu đồng.

Thầy Sự xúc động cho biết mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng em Kha chăm ngoan, học tốt. Thấy được hoàn cảnh của em nên nhà trường đã vận động các mạnh thường quân giúp đỡ em và gia đình vượt qua khó khăn, đặc biệt là trong lúc dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Vượt gần 400 km để giúp đỡ gia đình em học sinh nghèo gặp biến cố - Ảnh 2.

Đại diện Báo Người Lao Động và Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Phong trao tiền hỗ trợ gia đình em Kha

"Cảm ơn Báo Người Lao Động đã làm cầu nối cho các mạnh thường quân quan tâm, yêu thương đến hoàn cảnh gia đình em Minh Kha. Cảm ơn anh em phóng viên của quý báo đã nhiệt tình vượt qua hàng trăm cây số đến trao quà cho em và gia đình. Món quà tuy không lớn nhưng cũng giảm bớt sự lo toan, vất vả và là sự động viên to lớn để 2 anh em Kha tiếp tục vững bước đến trường; hy vọng gia đình em sẽ đón cái Tết Canh Tý thật ấm áp, sung túc và tràn ngập niềm vui", thầy Sự nói..

Còn theo thầy Võ Văn Chim, sắp tới nhà trường sẽ miễn toàn bộ học phí cho em Minh Kha.

Nhận được số tiền hỗ trợ, em Minh Kha không cầm được nước mắt, nói: "Mỗi trưa đi học về, em túc trực chăm sóc cha cho mẹ đi làm. Tối về, mẹ phải lo cho cha vì cha thường xuyên bị cơn đau hành hạ suốt cả đêm, mẹ phải thức để canh giữ. Hôm nay, được Báo Người Lao Động hỗ trợ tiền, em mừng lắm. Em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi, chăm ngoan để không phụ lòng sự giúp đỡ của mọi người".

Vượt gần 400 km để giúp đỡ gia đình em học sinh nghèo gặp biến cố - Ảnh 3.

Sau giờ học ở trường, Kha và em trai về nhà chăm sóc cho cha

Như đã thông tin, mới đây, trong lúc đi làm về, ông Lê Văn Út (SN 1978; ngụ ấp Bờ Sáng, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) bị tai nạn giao thông. Tuy được các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) tận tình cứu chữa, nhưng anh Út chỉ may mắn giữ được tính mạng; còn đôi tay, đôi chân không thể vận động được. Kể từ đó, ông phải nằm một chỗ, bao gánh nặng gia đình, tiền thuốc thang đều đổ dồn lên đôi vai của vợ anh là bà Trương Thị Nhung (SN 1984). Hai đứa con ông (đứa lớn SN 2006, học lớp 8; đứa nhỏ SN 2011, học lớp 3) đang có nguy cơ bỏ học.

Thương mẹ vất vả đi làm thuê để có tiền lo thuốc thang hàng ngày cho cha, 2 con anh Út phải thức khuya, dậy sớm đi mò con tôm, bắt con cá đem ra chợ bán để có thêm tiền phụ mẹ.

Kể từ đầu năm học này, cứ buổi sáng 2 anh em đến trường, trưa về thì ra đồng ngụp lặn dưới dòng nước để giăng lưới bắt cá, đặt tôm kiếm tiền giúp mẹ trị bệnh cho cha.

Em Lê Minh Kha từng tâm sự: "Anh em con rất muốn tiếp tục đến trường, nhưng giờ cha bị liệt giường, mẹ quá vất vả nên 2 đứa con không biết còn đến lớp tới ngày nào sẽ nghỉ. Nếu tiếp tục học, tụi con sẽ làm tăng thêm gánh nặng lên đôi vai của mẹ".

Hiện, ông Út nằm liệt giường một chỗ. Về đêm, những cơn đau và co giật cứ liên tục đến với ông. Bà Nhung cho biết do di chứng chấn động mạnh vùng đốt sống cổ đã biến chồng mình từ người đàn ông khỏe mạnh, trụ cột trong gia đình giờ trở nên tàn phế. Bà Nhung hy vọng sẽ sớm tìm được nơi cứu chữa giúp ông Út trở lại bình phục như ngày nào, để cùng bà chăm sóc cho 2 con nhỏ tiếp tục đến trường.

Mọi sự giúp đỡ tiếp tục 2 con của anh Út, xin gửi đến: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh TP HCM. Số tài khoản: 117000004884, người thụ hưởng: Báo Người Lao Động. Nội dung: Giúp 2 con anh Lê Văn Út, nhân vật trong bài viết: "Vượt gần 400 km để giúp đỡ gia đình em học sinh nghèo gặp biến cố"

Trường Huy