Mới đây nhất là vụ Bùi Quang Hoàng (tỉnh Khánh Hòa), sau khi va quệt giao thông với một người đàn ông đã xảy ra xô xát rồi đâm chết ông này. Hay vụ một nam thanh niên ở tỉnh Điện Biên đi xe SH, sau khi xảy ra va chạm giao thông với người phụ nữ đi xe máy đã gọi bạn mang xăng đến và đốt xe máy của người phụ nữ trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Cách hành xử xấu xí, côn đồ này không chỉ biểu hiện sự xuống cấp đạo đức, lối sống của một bộ phận người dân mà còn bộc lộ sự yếu kém, thiếu nghiêm minh của hệ thống pháp luật. Minh chứng là rất nhiều vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến va chạm giao thông chưa bị xử lý nghiêm, đến nơi đến chốn.

Việc không xử lý nghiêm những kẻ hành xử côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật trong các vụ va chạm giao thông tạo tiền lệ xấu cho cách hành xử côn đồ gia tăng một cách nguy hiểm. Điều này không những ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội mà còn đe dọa cuộc sống yên bình của người dân.

Do đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những kẻ coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác, hành xử côn đồ khi xảy ra va chạm giao thông. Mặt khác, khi giải quyết va chạm giao thông cũng nên chủ động, linh hoạt. Theo đó, nên tôn trọng sự tự thỏa thuận bồi thường, hòa giải giữa các bên nếu va chạm giao thông không gây hậu quả nghiêm trọng. Không nên cứng nhắc khi giải quyết các vụ va chạm nhỏ như yêu cầu các bên phải về trụ sở, tạm giữ xe, giấy tờ... tạo ức chế không cần thiết cho những người liên quan. Điều này vừa góp phần giải quyết nhanh chóng, hiệu quả khi có va chạm giao thông, đồng thời hạn chế tình trạng ức chế, thiếu niềm tin vào cơ quan bảo vệ pháp luật mà gây ra sự việc đáng tiếc.

Phạm Văn Chung