Trong 2 năm đại dịch bùng phát (2020-2021), đã có rất nhiều trẻ em ở tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới" đột ngột mất đi chỗ dựa lớn nhất đời mình. Chỉ riêng tại TP HCM, theo thống kê, đã có hơn 1.500 trẻ mồ côi vì Covid-19 và con số này sẽ còn tăng thêm nữa. Có em mất cha, có em mất mẹ, có em mất cả ông, bà, cha, mẹ. Đó là những mất mát, đau thương không đong đếm được và mãi mãi không thể bù đắp.

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Thời gian qua, Chính phủ, TP HCM và chính quyền các cấp cùng các ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng xã hội đã kịp thời vào cuộc, cố gắng tìm giải pháp tốt nhất để quan tâm, chăm lo cho các em. Thế nhưng, việc nuôi dưỡng, chăm lo và dạy dỗ trẻ đến khi trưởng thành là chuyện không hề đơn giản. Quá trình này cần rất nhiều sự chung tay của toàn xã hội, nguồn lực kinh tế cũng như tình yêu thương để phần nào làm vơi bớt đau thương, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, giúp các em vững vàng bước vào tương lai.

Để nối dài nhịp cầu nhân ái trong xã hội, nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp có điều kiện cùng các nhà hảo tâm chung tay chăm lo cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19, từ ngày 16-9, Báo Người Lao Động đã phát động chương trình "Tình thương cho em", phối hợp cùng ví MoMo và ZaloPay kêu gọi sự chung sức về tài chính của cộng đồng để chăm lo, bảo bọc các em được tốt hơn.

Cuộc vận động này trước mắt hỗ trợ khẩn cấp cho đối tượng trẻ mồ côi có hoàn cảnh thương tâm, là con của công nhân - lao động làm việc ở TP HCM và một số tỉnh - thành, chẳng may mắc Covid-19 và qua đời trong 2 năm đại dịch bùng phát (2020-2021). Báo Người Lao Động chịu trách nhiệm thu thập, xác minh thông tin và phân bổ nguồn hỗ trợ từ cuộc vận động này bảo đảm đúng đối tượng theo tiêu chí của chương trình, do Ban Biên tập xây dựng, thống nhất.

Cùng nâng bước trẻ mồ côi vào đời - Ảnh 1.

Hướng dẫn quyên góp chương trình “Tình thương cho em” Ảnh: LÂM NGUYÊN

Từ trái tim đến trái tim

Chương trình "Tình thương cho em" mới được phát động đã có nhiều bàn tay nhân ái hướng về. Những đóng góp gửi về chương trình dù ít hay nhiều đều xuất phát từ tình yêu thương và mong muốn được bù đắp phần nào mất mát cho các em.

Không những đóng góp vật chất, thông qua Báo Người Lao Động và ví MoMo, nhiều nhà hảo tâm đã gửi đến các em những lời chia sẻ, động viên hết sức chân thành và đầy yêu thương.

"Gắng học giỏi, các em nhé! Khó khăn rồi sẽ qua"; "Chúc các bé học giỏi nhé. Mong các bé vượt qua khó khăn, giàu nghị lực để bước tiếp. Cố lên!"; "Mong cuộc đời các em từ nay về sau sẽ luôn luôn gặp những điều tốt đẹp"… là những lời nhắn trong vô số lời nhắn để lại kèm theo số tiền gửi qua ví MoMo.

Trên fangage của Báo Người Lao Động hoặc dưới nhiều bài viết trên Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn), nhiều bạn đọc bày tỏ sự ủng hộ đối với chương trình "Tình thương cho em" bởi rất kịp thời, nhân văn.

"Đại dịch qua đi để lại nhiều mất mát, đau thương; đặc biệt vết thương hằn sâu trong tim con trẻ sẽ rất khó phai mờ. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải đồng lòng, yêu thương, giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mỗi người một tay giúp các con không may mất cha, mẹ do Covid-19 vượt qua nỗi đau, mất mát quá lớn trong đời để các con tiếp tục sống tốt và được đến trường như bạn bè đồng trang lứa" - bạn đọc Minh Thư viết.

Bạn đọc Đào Tuấn cho biết đã gửi tiền ủng hộ chương trình "Tình thương cho em", mong muốn mọi người cùng góp sức bởi "giúp người trong hoàn cảnh này cũng là trách nhiệm và lương tâm".

Xúc động khi đọc thông tin về hoàn cảnh những trẻ mồ côi do Covid-19, bạn đọc Ngọc Thanh viết: "Tôi đã khóc. Thật sự rất đau lòng. Chỉ sau một đêm, bỗng nhiên trở thành trẻ mồ côi, không nơi nương tựa giữa đại dịch, chơi vơi trong đời... Mong mọi người quan tâm nhiều hơn nữa, giúp đỡ nhiều hơn nữa để phần nào giảm bớt nỗi đau của các em. Cám ơn Báo Người Lao Động đã phát động chương trình này để các nhà hảo tâm gần xa có thể chung tay góp sức".

Mọi đóng góp vui lòng gửi vào tài khoản: 117000004884 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM. Ðơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Ðộng. Nội dung: Ủng hộ chương trình “Tình thương cho em”.

Hướng dẫn quyên góp chương trình "Tình thương cho em"

Đối với MoMo

Bước 1: Đăng nhập ví MoMo >> Tại thanh Tìm kiếm nhập"Tình thương cho em".

Bước 2: Chọn "Quyên góp".

Bước 3: Nhập "Số tiền" muốn quyên góp và "Lời nhắn" >> Bấm "Quyên góp".

Bước 4: Kiểm tra thông tin >> Bấm "Xác nhận" quyên góp.

Hướng dẫn quyên góp qua QR Code MoMo:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng MoMo > Dùng tính năng "Quét mã" và di chuyển để quét QR Code này.

Bước 2: Chọn "Quyên góp"

Bước 3: Nhập "Số tiền" muốn quyên góp và "Lời nhắn" >> Bấm "Quyên góp".

Bước 4: Kiểm tra thông tin >> Bấm "Xác nhận" quyên góp.


Đối với ZaloPay:

Bước 1: Mở ứng dụng ZaloPay và đăng nhập.

Bước 2: Chọn mục "Quyên góp".

Bước 3: Chọn chương trình "Tình thương cho em" và chọn "Quyên góp ngay".

Bước 4: Nhập "Số tiền" muốn quyên góp vào chương trình và "Lời nhắn" sau đó bấm "Tiếp tục".

Bước 5: Kiểm tra thông tin, bấm "Xác nhận" giao dịch để hoàn thành.

Hướng dẫn quyên góp qua QR Code ZaloPay:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng ZaloPay > Dùng tính năng "Quét mã QR" và di chuyển để quét QR Code này.

Bước 2: Bấm "Quyên góp ngay".

Bước 3: Nhập "Số tiền" muốn quyên góp vào chương trình và "Lời nhắn" sau đó bấm "Tiếp tục".

Bước 4: Kiểm tra thông tin và bấm "Xác nhận" giao dịch để hoàn thành.


TRẦN THÁI