Vợ chồng chị Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1967; quê Thừa Thiên - Huế; trọ trên đường số 11, khu phố 4, phường Tam Bình, TP Thủ Đức) đều là công nhân với tổng mức thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Miễn giảm tiền thuê nhà trọ

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cả hai mất việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Chật vật lo cho cuộc sống hằng ngày, từ tiền trọ, tiền điện, tiền nước rồi tiền ăn uống, sinh hoạt... Rất may, địa phương hỗ trợ kịp thời, chủ nhà trọ sẻ chia khi giảm 20% tiền phòng và hỗ trợ thực phẩm.

Cách chỗ chị Thủy ở không xa, gia đình ông Nguyễn Như Xuyến (65 tuổi, quê Ninh Bình) cũng đang gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng ông Xuyến bán rau thuê cho một chủ vựa ngoài chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, thu nhập vỏn vẹn 6 triệu đồng/tháng. Con gái lớn giữ trẻ, con trai nhỏ đi học. Nhưng rồi đợt dịch này, vợ chồng ông Xuyến và cô con gái mất việc. "Trong khi không biết bấu víu vào đâu, chúng tôi may mắn được chính quyền địa phương động viên, giúp đỡ bằng vật chất. Cán bộ phường tìm đến vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng" - ông Xuyến cảm kích chia sẻ.

Ông Bùi Hoàng Dũng - chủ nhà trọ trên đường số 11, phường Tam Bình - cho biết khi được chính quyền địa phương kêu gọi các chủ nhà trọ trên địa bàn phường cùng giảm tiền phòng trọ để san sẻ bớt gánh nặng cho người thuê, ông Dũng đã đồng hành với chính quyền. "Có rất nhiều chủ nhà trọ đồng loạt giảm giá cho người thuê trọ trong đợt dịch này. Tôi quyết định giảm 30% (tương đương 500.000 đồng mỗi tháng tiền thuê phòng trọ). Thời gian tới, tôi sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm mua gạo, trứng, mì tôm... giúp đỡ cho những người lao động mất việc đang gặp nhiều khó khăn" - ông Dũng nói.

Theo trung tá Vũ Hồng Dũng - Trưởng Công an phường Tam Bình, TP Thủ Đức - qua vận động đã có 67 chủ nhà trọ tiến hành giảm giá cho người thuê trọ từ 30%-50% số tiền thuê mỗi tháng, đồng thời có chủ hộ còn tặng thêm nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ người dân.

Thống kê sơ bộ của UBND TP Thủ Đức, đối tượng công nhân, người lao động nhập cư tại địa phương chiếm hơn 60% dân số, đa số ở trọ, thu nhập suy giảm, cuộc sống rất khó khăn. TP Thủ Đức đã phát động phong trào vận động các chủ nhà trọ "Miễn giảm tiền thuê phòng trọ cho công nhân, người lao động trên địa bàn TP Thủ Đức". Lời kêu gọi giảm giá tiền thuê trọ của chính quyền đã được sự hưởng ứng của nhiều chủ nhà trọ tại 34 phường ở TP Thủ Đức.

Đa dạng cách hỗ trợ trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP HCM phối hợp Sở Công Thương TP cùng sự đồng hành của một số doanh nghiệp ra mắt chương trình “Siêu thị mini 0 đồng” Ảnh: Nguyễn Phan

Linh hoạt cách hỗ trợ người dân

Để kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên đến người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19, huyện Bình Chánh đã triển khai nhiều cách làm hay. Có thể kể đến mô hình "Gian hàng 0 đồng" tại xã Lê Minh Xuân; "Suất ăn 0 đồng" tại xã Vĩnh Lộc B; "Suất ăn nghĩa tình" tại xã Qui Đức; "Bếp ăn yêu thương" tại xã Phạm Văn Hai; "Bánh mì 0 đồng" tại thị trấn Tân Túc; "Đồng hành cùng người nghèo" tại xã Bình Lợi; "Tôn giáo đồng hành cùng Mặt trận trong chăm lo người nghèo bị ảnh hưởng Covid" tại thị trấn Tân Túc, xã Hưng Long, xã Phong Phú; "Mặt trận đồng hành cùng người có hoàn cảnh khó khăn trong các khu phong tỏa, cách ly" tại xã Tân Kiên, xã Bình Hưng, xã Phong Phú; "Nhà trọ giảm giá" tại xã Tân Quý Tây...

Ngoài ra, còn cách làm hiệu quả "Tạo group Zalo giữa các hộ dân trong các khu phong tỏa" để tiện việc trao đổi thông tin, động viên, nắm tình hình, tuyên truyền kịp thời... tại thị trấn Tân Túc; "Liên kết các cửa hàng tiện lợi, Satra Food, Co.op Food, Bách Hóa Xanh với các hộ dân trong các khu phong tỏa" để cung ứng hàng hóa kịp thời và bảo đảm an toàn... tại thị trấn Tân Túc, xã Phong Phú. Qua đó, đã tặng 19.550 phần quà gồm các nhu yếu phẩm (gạo, mì gói, rau củ quả, thịt, cá, phần ăn sáng...) và vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch với số tiền hơn 269 triệu đồng.

"Hiệu quả từ các mô hình hay, cách làm sáng tạo ở huyện đã phát huy vai trò, vị thế của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong công tác chăm lo an sinh xã hội và kịp thời tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Bình Chánh" - bà Võ Thị Hoàng Oanh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh, cho biết.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Nhằm chung tay cùng chính quyền TP HCM khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP HCM phối hợp Sở Công Thương TP với sự đồng hành của một số doanh nghiệp đã triển khai thực hiện và ra mắt chương trình "Siêu thị mini 0 đồng" nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình "Vòng tay Việt" hỗ trợ sinh viên đang khó khăn do đại dịch Covid-19 tại các ký túc xá sinh viên trên địa bàn TP. Tổng giá trị gói hỗ trợ hơn 5.500 sinh viên là trên 1,6 tỉ đồng.

NHÓM PHÓNG VIÊN