Sáng nay, 7-4, Bộ Y tế thông báo "Đây là buổi sáng thứ 3 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận thêm ca mới, ngược lại trong ngày sẽ có 18 bệnh nhân khỏi Covid-19 được xuất viện".

Để có được niềm vui này, trong gần 3 tháng qua đã có bao nhiêu người đã và đang dốc sức cho mặt trận phòng, chống dịch tại các sân bay, cửa khẩu biên giới, khu cách ly, bệnh viện…

Thế nên, không thể không tức giận trước những thông tin một số người bất chấp lệnh của Chính phủ, thản nhiên tụ tập uống rượu bia trong những ngày cách ly xã hội.

Đã phạt thì phải phạt cho sợ mới bỏ được tật xấu  - Ảnh 1.

Hình ảnh gần 30 người tụ tập, ăn nhậu trong một khu cách ly ở Quảng Bình gây bức xúc dư luận

Hôm qua, ngày 6-4, tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, một nam thanh niên đã tát nữ cán bộ khi đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch Covid-19. Lúc xảy ra sự việc, thanh niên này nồng nặc hơi men. Cũng trong ngày 6-4, tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, gần 30 người đã tụ tập, ăn nhậu trong một khu cách ly với lý do ăn mừng sắp hết thời gian cách ly và được trở về nhà.

Sáng nay, ngày 7-4, UBND xã Nghi Ân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt hành chính 1 trường hợp vì đã tìm cách "tiếp tế" 5 lít rượu qua hàng rào vào khu cách ly. 

"Một hành động sống có ý thức, sống có trách nhiệm sẽ cứu sống cả một cộng đồng và ngược sẽ là thảm họa". Trong mùa dịch Covid-19 này, có lẽ mọi người ai cũng thấm thía được giá trị của thông điệp này.

Vậy nên, tôi cho rằng hành vi tụ tập uống bia rượu trong mùa Covid-19 thể hiện ý thức kém, thiếu trách nhiệm với cộng đồng và xem thường quy định pháp luật nên cần phải xử phạt kịp thời; đồng thời phạt thật nặng như mức phạt của "Nghị định 100" trước đó, thậm chí xem xét xử lý hình sự mới đủ sức răn đe hành vi tương tự. Bởi mức phạt như hiện nay "200.000 đồng" quá nhẹ, không phù hợp và không đủ sức răn đe. Đã phạt thì phải phạt cho "sợ" mới bỏ được tật xấu. 

Đức Huy