Đắk Lắk: Bất lực với doanh nghiệp nợ BHXH

Tin mới

19/01/2015 22:26

Thời gian qua, rất nhiều người lao động đang làm việc tại một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị bảo vệ quyền lợi về bảo hiểm xã hội (BHXH).

Tính đến hết năm 2014, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có hơn 2.500 DN nợ 163 tỉ đồng tiền BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Trước thực trạng này, trong năm 2014, LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Các DN thường viện lý do suy thoái kinh tế để không đóng BHXH. Thực tế, đến thời điểm này, nhiều DN đã vượt qua giai đoạn khó khăn, làm ăn có lãi mà vẫn không chịu đóng BHXH. “Nhiều DN nhà nước nợ bảo hiểm rất nhiều như: Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Tul nợ trên 4 tỉ đồng, Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi nợ trên 2 tỉ đồng, Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur nợ hơn 1 tỉ đồng... Các DN tư nhân so bì và vin vào cớ đó để không nộp BHXH” - ông Tuấn Anh dẫn chứng.

 

Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur nợ hơn 1 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động
Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur nợ hơn 1 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động

 

Ông Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đắk Lắk, cho rằng nguyên nhân khách quan của vụ việc trên là do suy thoái kinh tế, sản xuất trì trệ; nhiều đơn vị phá sản, giải thể, ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận rằng chủ DN chưa có ý thức chấp hành pháp luật. Trong năm 2014, Sở LĐ-TB-XH đã có các văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo cơ quan BHXH tỉnh thực hiện một số vấn đề để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hàng ngàn DN chây ì, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Theo ông Trường, hiện nay, chế tài xử lý đối với DN nợ BHXH chưa đủ sức răn đe, mức phạt tối đa chỉ 75 triệu đồng nên DN “lờn”. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Huy, Phó chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, cho rằng do nhân lực quá mỏng nên trong năm 2014, thanh tra sở vẫn chưa thực hiện thanh tra chuyên đề về nợ BHXH. Do đó, trong năm qua, chưa thể xử phạt hay khởi kiện bất kỳ DN nợ bảo hiểm nào.

 

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI