"Việc sắp xếp thời gian để tham gia sinh hoạt chi bộ mỗi tháng một lần rất khó khăn, nhất là với đảng viên đang sinh hoạt ghép vì giờ giấc làm việc của mỗi doanh nghiệp (DN) khác nhau. Chi bộ linh hoạt thay đổi thời gian sinh hoạt nhưng tỉ lệ đảng viên là công nhân (CN) tham gia cũng không như mong muốn" - chị Trần Thị Mỹ Phượng, nhân viên Công ty TNHH Domex Việt Nam, đảng viên Chi bộ Xây dựng lực lượng Linh Trung 1, chia sẻ tại buổi gặp gỡ mới đây với lãnh đạo Thành ủy TP HCM.

Khó phát huy vai trò

Khó khăn chị Phượng nêu cũng là trở ngại chính của hầu hết đảng viên là CN đang trực tiếp sản xuất.

Bà Hồ Thị Ngọc Nga, Bí thư Chi bộ Xây dựng lực lượng KCN Tây Bắc Củ Chi, cho biết đảng viên trong chi bộ này chủ yếu là CN của 7 công ty trong KCN. Giờ họp chi bộ thường sau giờ làm việc nhưng vẫn khó vì giờ tăng ca của các đơn vị không giống nhau. Có đơn vị tăng ca đến 18 giờ 30 phút. Để sinh hoạt, chi bộ đã tạo nhóm (group) trên mạng xã hội, thông tin để mọi người thống nhất, rồi chi bộ linh động họp theo giờ của đa số đảng viên chọn. Nội dung sinh hoạt cũng ngắn gọn bởi các đảng viên chủ yếu ở nhà trọ, đường về khá xa và vắng vẻ.

"Khó khăn khác là việc sắp xếp thời gian để học nghị quyết hay tham gia các lớp nâng cao trình độ. Dù lớp học tổ chức vào thứ bảy và chủ nhật nhưng hiếm có DN nào cho CN nghỉ thứ bảy. Mặt khác, không phải chủ DN nào cũng dễ dàng cho CN nghỉ để đi học, dù có thư mời. Muốn tham dự, các đảng viên phải xin nghỉ, chịu mất ngày lương và tiền chuyên cần, là thiệt thòi" - bà Ngọc Nga chia sẻ.

Còn theo bà Hồ Trúc Lệ, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Freetrend A, việc thành lập chi bộ Đảng tại DN, nhất là DN có vốn nước ngoài, hiện đang gặp khó khăn vì chủ DN cho rằng đây là vấn đề về chính trị nên thường dè dặt, thậm chí không đồng thuận. Khi thành lập được thì việc hoạt động và phát huy vai trò của Đảng trong DN cũng còn hạn chế.

"Freetrend A là đơn vị 100% vốn Đài Loan, chi bộ thành lập từ năm 2010, sau 9 năm hoạt động nay có 26 đảng viên. Tuy nhiên, là những người làm công ăn lương, khả năng của chi bộ đóng góp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của DN có giới hạn. Chủ yếu là đảng viên nhận thức vai trò của mình để làm tốt công việc và tích cực tham gia xây dựng đoàn thể tại DN, từ đó chăm sóc tốt cho người lao động và vận động họ tham gia thi đua lao động sản xuất" - bà Lệ nhìn nhận.

Đảng viên tiên phong, doanh nghiệp phát triển - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Dung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - trò chuyện với đại biểu Ảnh: Quang Liêm

Tạo dấu ấn

Để thay đổi nhận thức của chủ DN về vai trò của tổ chức Đảng tại DN thì các đảng viên phải thật sự gương mẫu trong công việc. Công ty TNHH Juki Việt Nam là một điển hình.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Juki Việt Nam, cho biết việc thành lập chi bộ tại công ty này khá thuận lợi do các đảng viên ở đây từ khi chưa có chi bộ đã rất gương mẫu trong công việc chuyên môn, tạo được uy tín cho bản thân. Bên cạnh đó, các hoạt động của chi bộ đều gắn với những nội dung mà công ty đang quan tâm, chẳng hạn như phong trào "Môi trường của chúng ta" trồng các loại cây có khả năng hút bớt chất ô nhiễm và tạo cảnh quan cho công ty. Trong các phong trào lao động cải tiến, đảng viên đều tích cực tham gia theo tổ sản xuất và đạt được nhiều giải thưởng. Từ những sáng kiến ấy, chi bộ đã thành lập nhóm "cải tiến chất lượng QC" với tên gọi "Mặt trời mọc" tham dự cuộc thi cải tiến tại DN và đoạt giải nhất, được cử qua Nhật Bản báo cáo, kết quả đoạt giải xuất sắc về cải tiến giúp tăng năng suất, giảm sản phẩm lỗi. Sau giải thưởng cao quý này, nhóm vẫn duy trì hoạt động thường xuyên và tạo được dấu ấn riêng.

"Từ những hoạt động gắn với thực tiễn ấy, DN đã có cái nhìn khác về chi bộ Đảng, ngày càng tin tưởng hơn và tạo điều kiện cho chi bộ và các đảng viên sinh hoạt. Từ 7 đảng viên, sau 7 năm hoạt động, hiện chi bộ đã phát triển thêm 21 đảng viên. Các đảng viên đều được DN đánh giá là ưu tú, 2/3 đã được đề bạt lên chức vụ quản lý" - bà Linh phấn khởi.

Tương tự, Chi bộ Công ty TNHH Mtex Việt Nam cũng nỗ lực đồng hành cùng sự phát triển của DN, thể hiện qua sự gương mẫu của các đảng viên trong công việc, tham gia cùng Công đoàn trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động cũng như phát động các phong trào thi đua, vận động phát huy sáng kiến, cải tiến sản xuất. Những hoạt động thiết thực đó đã mang lại hiệu quả nhất định, nhiều sáng kiến ra đời làm lợi cho DN. Từ đó, tạo uy tín với ban giám đốc.

"Tổng giám đốc công ty tôi từng nhận xét các đồng chí đảng viên đều là những nhân viên ưu tú, tích cực và năng nổ trong công việc, cùng với đó là tạo điều kiện để chi bộ sinh hoạt thuận lợi hơn. Điều đó cũng khuyến khích CN nỗ lực phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng" - ông Nguyễn Xuân Thủy, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Mtex Việt Nam, cho biết. 

Võ Thị Dung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Mỗi đảng viên là một tấm gương

Việc xây dựng tổ chức Đảng và các tổ chức chính trị xã hội tại DN là rất quan trọng và phải dựa trên nền tảng của việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, DN, người lao động. Có như vậy mới khăng khít. Vì vậy, hoạt động của chi bộ phải làm sao gắn kết với lợi ích của DN và lợi ích của người lao động, đồng thời mỗi đảng viên phải xác định rằng cống hiến cho DN cũng đồng thời là cống hiến cho đất nước để ngày càng làm tốt hơn công việc của mình. Qua đó, DN sẽ nhìn nhận vai trò của tổ chức Đảng.

THANH NGA