Sau bài viết: "Bạc Liêu: Có hay không việc bảo kê cho các công trình xây dựng không phép?" đăng trên Báo Người Lao Động ngày 29-12-2019, ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đã ký báo cáo số 02 ngày 6-1-2020 gửi UBND tỉnh Bạc Liêu, giải trình sự việc báo nêu.

Để xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo TP Bạc Liêu không tự nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

Công trình của ông Dưỡng bị phát hiện xây dựng không phép từ tháng 4-2019 nhưng đến 31-12-2019 mới bị lập biên bản vi phạm khi đã xây dựng xong

Báo cáo của UBND TP Bạc Liêu cho biết vào ngày 16-10-2019, UBND phường Nhà Mát có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại phường Nhà Mát, xác định: "3 công trình vi phạm của ông Phạm Minh Trí, Võ Văn Tạo và Lại Văn Dưỡng đã dừng thi công và cam kết lập thủ tục xin phép và điều chỉnh giấy phép theo quy định. Nếu tiếp tục xây dựng thì UBND phường sẽ xử lý theo đúng quy định".

Ngày 17-10-2019, UBND TP Bạc Liêu có công văn kèm theo báo cáo của UBND phường Nhà Mát chuyển đến Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Bạc Liêu để kiểm tra, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Để xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo TP Bạc Liêu không tự nhận trách nhiệm - Ảnh 2.

Công trình nhà xưởng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông Trí cũng được phát hiện sớm nhưng vẫn xây dựng hoàn thành mới bị phạt

Tuy nhiên, kể từ đó cho đến cuối tháng 12-2019, 3 công trình không phép và sai phép của ông Trí, ông Tạo, ông Dưỡng vẫn vô tư xây dựng mà không hề có cơ quan chức năng nào can thiệp. Đến khi báo phản ánh thì UBND TP Bạc Liêu mới chỉ đạo UBND phường Nhà Mát phối hợp với Phòng QLĐT TP Bạc Liêu tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

Đến ngày 31-12-2019, UBND TP Bạc Liêu lần lượt ban hành các quyết định số 471 và 472, xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Minh Trí và bà Trần Thị Thanh Nhã (vợ ông Võ Văn Tạo) về hành vi xây dựng không phép; đến ngày 2-1-2020 thì ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Dưỡng về hành vi xây dựng sai phép; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, không để phát sinh khối lượng công trình vi phạm.

Điều đáng nói là thời điểm ban hành quyết định xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp ngăn chặn thì cả 3 công trình vi phạm đã xây dựng hoàn thành. Các quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Bạc Liêu cũng nêu rõ cho thời hạn 60 ngày để chủ đầu tư "chạy" giấy phép xây dựng.

Để xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo TP Bạc Liêu không tự nhận trách nhiệm - Ảnh 3.

Báo cáo đổ hết trách nhiệm cho cấp dưới của ông Dương Chí Bình

Cũng trong báo cáo số 02 của UBND TP Bạc Liêu, cho rằng UBND phường Nhà Mát và Phòng QLĐT TP chưa làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, thiếu kiểm tra, xử lý không cương quyết, chậm trễ báo cáo kết quả, để nhiều công trình vi phạm thực hiện trong thời gian dài nhưng không xử lý kịp thời, gây hoài nghi trong dư luận. Tuy nhiên, đến thời điểm này UBND TP Bạc Liêu chưa phát hiện hành vi tiêu cực trong việc xử lý các công trình vi phạm nói trên.

Theo đó, UBND TP Bạc Liêu giao Chủ tịch UBND phường Nhà Mát, Phòng QLĐT TP kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cụ thể đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Trong khi với vai trò là người đứng đầu, phụ trách lĩnh vực do mình quản lý nhưng không đôn đốc, nhắc nhở, chỉ đạo cấp dưới thực hiện đúng quy định của pháp luật để dẫn đến tình trạng xây dựng bất chấp pháp luật tràn lan thì không thấy ông Dương Chí Bình tự nhận khuyết điểm.

Trước đó, sau khi vụ việc trên được báo chí thông tin, ông Lê Chí Nhân, Phó trưởng Phòng kiêm Đội trưởng Quản lý Trật tự đô thị Phòng QLĐT TP Bạc Liêu cũng báo cáo đề xuất UBND TP Bạc Liêu xử lý trách nhiệm UBND phường Nhà Mát mà không đề cập đến trách nhiệm của chính mình.

DUY NHÂN