Cùng ngày, theo ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 719, sau khi nhận được thông báo của Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk về kết quả đo đạc cho thấy phần diện tích đất, nhà cửa bị ngập do công ty tích nước không thuộc đất của công ty nên đã mở 2 cống và đào 1 cửa xả để xả nước. Đến thời điểm này, mực nước trong hồ thủy lợi A2 đã xuống được khoảng 40 cm và công ty tiếp tục xả cho đến khi hết ngập đất của người dân.


Công ty TNHH MTV Cà phê 719 phớt lờ lệnh của chính quyền, gây thiệt hại cho người dân

Công ty TNHH MTV Cà phê 719 phớt lờ lệnh của chính quyền, gây thiệt hại cho người dân

Ông Dũng cho biết hồ thủy lợi A2 xây dựng từ năm 1983, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) bàn giao cho công ty quản lý. Công ty đang báo cáo với Tổng Công ty Cà phê Việt Nam và do công ty không có nguồn kinh phí mà phải lấy từ ngân sách nên sẽ đề xuất với tổng công ty đền bù hỗ trợ người dân. Trong trường hợp nguồn kinh phí quá lớn thì phải xin ý kiến của Bộ NN-PTNT. Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của công ty trong việc phớt lờ chỉ đạo xả lũ của chính quyền gây hệ lụy cho người dân, ông Dũng nói: “Tôi cũng chưa biết sai hay đúng”?

Đến chiều 23-12, một số diện tích đất sản xuất của người dân thôn 3 và thôn 14 (xã Ea Kly) nước đã rút. Tuy nhiên, nhiều loại cây trồng dài ngày của người dân đã bị chết. Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh từ ngày 4-11, nước hồ thủy lợi A2 dâng cao gây ngập nhà cửa và nhiều diện tích cây trồng lâu năm ở thôn 3 và 14 của xã Ea Kly. Chính quyền xã, huyện đã trực tiếp làm việc với doanh nghiệp yêu cầu xả nước để giảm thiệt hại cho người dân nhưng lãnh đạo công ty này cho rằng vùng ngập là đất của công ty do người dân lấn chiếm nên không chịu xả nước.

Tin-ảnh: C.Nguyên