Chiều 15-10, ông Văn Công Điểm, Tổng Giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang – Futa Bus Lines, cho biết doanh nghiệp này vừa có văn bản khẩn gửi đến Bộ GTVT, UBND TP HCM, Sở GTVT TP HCM và Sở GTVT các tỉnh, thành đề xuất thí điểm tổ chức "chuyến xe 0 đồng" hỗ trợ đưa người dân về quê.

Theo ông Điểm, từ ngày 13 đến 20-10, TP HCM cho hoạt động thí điểm các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định nhưng nhiều tỉnh, thành chưa có phương án mở lại bến xe, chưa kết nối đầy đủ để phục vụ người dân. Trong khi đó, người dân đang gặp nhiều khó khăn sau thời gian giãn cách nên Futa Bus Lines đề xuất tổ chức thêm 88 chuyến xe miễn phí đưa bà con về quê.

Đề xuất mở 88 chuyến xe 0 đồng” đưa người dân đi - đến TP HCM - Ảnh 1.

Phương tiện đưa người dân về quê tại Bến xe Miền Đông

Mỗi ngày, Futa Bus Lines có thể tổ chức 2- 4 chuyến đi và đến giữa TP HCM với 21 tỉnh, thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Huế và các tỉnh, thành miền Tây. Điểm xuất phát và điểm đến tại bến xe khách liên tỉnh. Thời gian thực hiện từ ngày 17 đến hết 20-10 với khoảng 88 chuyến xe đi và đến TP HCM.

Theo đại diện Phương Trang, ngay khi cơ quan chức năng cho phép, đơn vị này sẽ mở bảng tài giờ xe chạy, người dân liên hệ qua Tổng đài 19006067 để đặt chỗ.

Đề xuất mở 88 chuyến xe 0 đồng” đưa người dân đi - đến TP HCM - Ảnh 2.

Hành khách được hãng xe Phương Trang đưa về quê ngày 14-10

Theo quy định, người từ TP HCM đến các tỉnh, thành phố phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe.

Ngoài ra, người dân phải tuân thủ Thông điệp 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…); sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID.

Ngược lại, người dân từ các tỉnh, thành phố đến TP HCM chỉ cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe; tuân thủ Thông điệp 5K; khai báo y tế theo quy định (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…).

Thu Hồng