Chiều 12-10, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Du lịch TP liên quan đến đề xuất của Sở Du lịch TP cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại TP 23.000 đồng/đêm.

Đề xuất nhạy cảm

Theo đó, UBND TP phê bình Giám đốc Sở Du lịch TP đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP. UBND TP cũng yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch TP thu hồi ngay Công văn số 1901 ngày 1-9-2017 và báo cáo giải trình trước ngày 15-10 về căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung đề xuất, những kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này.

Trước đó, Sở Du lịch TP đề xuất với UBND TP HCM cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại TP 23.000 đồng/đêm (tương đương 1 USD/đêm) để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch TP.

Đề xuất thu phí du khách: Yêu cầu Sở Du lịch TP giải trình - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài tham quan TP HCM Ảnh: Hoàng Triều

Đề xuất trên căn cứ Luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1-1-2018). Tại điều 70 Luật Du lịch năm 2017 quy định thành lập quỹ hỗ trợ trên từ nguồn vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; ngân sách bổ sung hằng năm một phần trích từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh… và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Sở Du lịch cũng viện dẫn một số nước có thu phí lưu trú.

Khi báo chí thông tin nội dung này, nhiều ý kiến bạn đọc cho rằng đề xuất này không phù hợp. Điều quan trọng nhất của du lịch TP hiện nay là tìm sản phẩm thu hút khách, nâng cấp chất lượng phục vụ, tiện ích, quyền lợi của khách… rồi mới tính đến việc thu phí nhằm phục vụ lại cho du khách.

Một số công ty lữ hành bày tỏ số tiền 23.000 đồng/đêm không lớn nhưng nếu không giải thích thỏa đáng, khách hàng sẽ phản đối. Còn nếu không thu của khách mà trích từ lợi nhuận của doanh nghiệp (DN) lữ hành thì càng không nên bởi các DN đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, phí với nhà nước. Nhà nước nên trích ngân sách từ khoản đóng góp đó để tái đầu tư cho phát triển du lịch thay vì đẩy trách nhiệm đó sang cho DN, du khách. Trong bối cảnh TP HCM đang quyết tâm phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và tìm cách "hút" thêm khách du lịch thì việc bổ sung khoản thu dù nhỏ, với mục đích phát triển du lịch cũng không phù hợp, nếu không muốn nói là gây tác dụng ngược và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý du khách.

Phải minh bạch, rõ ràng

Ông Trần Văn Long - Tổng Giám đốc Công ty CP Truyền thông Du lịch Việt, Trưởng Ban Truyền thông và Sự kiện, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam - cho biết việc thu phí qua đêm đối với khách lưu trú không phải là chủ trương riêng của Sở Du lịch TP HCM mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng có chủ trương này. Bộ đã nhiều lần họp bàn với Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Lữ hành nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp thực hiện.

Cũng theo ông Long, hiện ngân sách nhà nước chi cho phát triển du lịch quá ít, không đủ để đầu tư phát triển ngành nhưng nếu đã vận động du khách đóng góp thì phải thu - chi rõ ràng, minh bạch (quản lý, kiểm soát được đầu vào - đầu ra từng khách sạn; tiền thu được tổng hợp về đâu, sử dụng như thế nào, bộ phận nào sẽ giám sát việc chi tiêu tiền quỹ đó…?) và cần có văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Công ty Du lịch Sa Huỳnh, cũng cho rằng ít nhất phải có phương án sử dụng quỹ này như thế nào, cụ thể hóa bằng những hạng mục, công trình tăng thêm lợi ích cho du khách để thuyết phục họ. "Nếu tất cả địa điểm lưu trú cùng đồng loạt thực hiện bằng cách gộp khoản thu này chung vào giá thuê phòng thì cũng có thể chấp nhận được. Điều quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch cho khách biết tiền đóng góp của họ đi về đâu, sử dụng mục đích gì và mang lại lợi ích cho ai" - ông Sơn nêu ý kiến.

Sẽ tốt nếu sử dụng đúng mục đích

Một số công ty du lịch cho rằng ở một số nước đã thu phí này và được du khách chấp nhận. Ngay trong khu vực, Malaysia đã thu 2 USD/đêm đối với khách nước ngoài lưu trú. Hiện hạ tầng cho phát triển du lịch rất yếu kém, nếu mỗi du khách chấp nhận chi 1 USD lập quỹ, mỗi năm TP HCM đón khoảng 7 triệu lượt khách quốc tế thì sẽ có 7 triệu USD. Khoản tiền này nếu được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng vào mục đích quảng bá, phát triển du lịch thì sẽ góp sức cải thiện hình ảnh, chất lượng dịch vụ du lịch TP nói riêng và cả nước nói chung.

Thanh Nhân - Phan Anh