Đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm

Tin mới

31/03/2015 22:35

Từ ngày 10-4, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp trẻ em vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm; nhà trường cũng bị quy trách nhiệm nếu có học sinh vi phạm

Nhằm thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với trẻ em năm 2015, Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) đã xây dựng kế hoạch riển khai công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bắt buộc đội MBH đối với học sinh (HS) khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe 2 bánh chạy bằng điện tham gia giao thông.

Học sinh vi phạm, trường bị trừ thi đua

Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật nghiêm, phù hợp với những trường hợp HS vi phạm ATGT để kịp thời nhắc nhở, giáo dục.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu từ ngày 10-4, tất cả HS phải đội MBH khi ngồi trên mô tô, xe máy, phương tiện xe 2 bánh chạy bằng điện tham gia giao thông. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành lưu động. Nếu trường nào còn để hiện tượng HS vi phạm quy định bắt buộc đội MBH thì thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nhấn mạnh: “Việc đội MBH không chỉ để bảo đảm an toàn thân thể HS khi tham gia giao thông mà còn là cách thức rèn luyện ý thức cho HS tuân theo quy định pháp luật”. Nói thêm về trách nhiệm của các trường, ông Thống khẳng định: “Việc xử phạt không chỉ liên quan tới HS mà còn quy trách nhiệm cho nhà trường. Nơi nào có HS bị xử phạt thì sẽ bị đánh vào điểm thi đua toàn trường, hiệu trưởng và giáo viên cũng sẽ chịu trách nhiệm”.

Quy định này của Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhận được sự đồng tình của nhiều trường ở Hà Nội. Bà Phạm Thị Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B, nhận xét: “Phải có sự tham gia của xã hội, thay đổi ý thức các bậc cha mẹ thì việc đội MBH mới trở thành thói quen cần thiết hằng ngày”.

 

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạtẢnh: Tấn Thạnh
Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạtẢnh: Tấn Thạnh

 

Tổ chức tuyên truyền bổ sung

Thạc sĩ Nguyễn Minh, Trưởng Phòng Công tác HS - Sinh viên Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết ngay từ đầu năm học đã tổ chức tuyên truyền các chuyên đề về ATGT, nay phòng xây dựng kế hoạch tuyên truyền bổ sung quy định bắt buộc đội MBH khi ngồi trên mô tô, xe máy, phương tiện xe 2 bánh chạy bằng điện tham gia giao thông. Cụ thể, sẽ triển khai, tuyên truyền trong tiết sinh hoạt chào cờ, sinh hoạt của giáo viên chủ nhiệm; đồng thời phổ biến đến phụ huynh HS.

Ông Minh nêu thực trạng hiện nay vẫn có những trường hợp HS vi phạm giao thông, công an gửi thông báo về trường, các trường cũng đã xử lý nghiêm túc nhưng số lượng này rất ít.

Tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ A (quận 4, TP HCM), ông Lê Ngọc Hải, hiệu trưởng, cho biết nhà trường khuyến khích phụ huynh đưa đón con em, đồng thời yêu cầu họ cam kết không cho HS sử dụng xe đạp điện. Nếu HS vi phạm sẽ bị nhà trường xử lý.

Ông Nguyễn Văn Cải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi), cũng cho biết trường có khá đông HS sử dụng phương tiện xe đạp điện đi học. Ngay từ đầu năm học, trong buổi gặp gỡ HS, nhà trường đã tổ chức sinh hoạt, tuyên tuyền cho các em về các quy định ATGT, chỉ ra những lỗi mà HS hay vi phạm như chở 3, không đội MBH… 100% phụ huynh trong trường cũng cam kết không để con em vi phạm giao thông.

 

Phụ huynh học sinh ký cam kết

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục HS phải đội MBH khi điều khiển, tham gia giao thông, các trường tiểu học, THCS còn phải phổ biến và tổ chức ký cam kết với phụ huynh HS phải đội MBH cho con khi ngồi trên mô tô, xe máy và phương tiện xe 2 bánh chạy bằng điện.

Đối với các trường THPT, tổ chức cho phụ huynh HS ký cam kết không giao mô tô, xe máy cho con em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe để điều khiển tham gia giao thông.

 

Yến Anh - Đặng Trinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI