Điều tra vụ chiếm đất công ở Ninh Thuận

Tin mới

11/10/2012 22:42

Kết quả thanh tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, liên quan đến nhiều cán bộ của địa phương

Ngày 11-10, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đã giao Công an tỉnh tiếp tục làm rõ vụ “Hơn 600 ha đất nông nghiệp, đất dự phòng và đất lâm nghiệp ở huyện Bác Ái bị lấn chiếm, mua bán, cấp quyền sử dụng trái quy định” (Báo Người Lao Động ngày 10-10 đã thông tin).

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, kết quả thanh tra cho thấy đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên của địa phương. Do đó, cơ quan CSĐT sẽ vào cuộc để tiếp tục làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân đã xà xẻo đất công, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 20,5 ha đất do UBND huyện Bác Ái cấp cho ông Nguyễn Anh Việt (cán bộ Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên - môi trường (TN-MT) tỉnh) có hồ sơ giả mạo.

Nếu không có biện pháp xử lý triệt để tình trạng thao túng đất công
 thì nhiều người dân nghèo ở huyện Bác Ái sẽ “trắng tay” vì mất đất sản xuất

Theo đó, tháng 3-2011, ông Việt trình hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bác Ái xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 20,5 ha đất tại xã Phước Chính do ông mua lại của bà Nguyễn Thị Mai ở huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận). Sau khi kiểm tra, cơ quan này đã từ chối cấp giấy cho ông Việt với lý do: Đây là đất công, thuộc diện khoanh nuôi phục hồi và bà Mai không có giấy tờ chứng minh khai hoang.

Mặc dù hồ sơ không hợp lệ nhưng bà Nguyễn Thị Mai đã “chạy” sang Phòng TN-MT huyện Bác Ái xin được giao quyền sử dụng diện tích đất nói trên (hồ sơ giao đất thuộc thẩm quyền của phòng TN-MT, hồ sơ cấp quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất - PV) và được phòng này tham mưu cho UBND huyện ra quyết định giao đất vào tháng 4-2011.

Có giấy giao đất, bà Mai tiếp tục được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Bác Ái tham mưu cho UBND huyện cấp quyền sử dụng đất vào ngày 8-6-2011. Ngay sau đó, bà Mai làm hồ sơ sang nhượng diện tích đất nói trên cho ông Việt và được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tham mưu cho UBND huyện cấp giấy sang tên cho ông Việt chỉ sau đó một tuần, vào ngày 16-6-2011.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan chức năng, cha của bà Mai là ông Nguyễn Nghé (ngụ xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn - Ninh Thuận) khai chưa bao giờ đến xã Phước Chính để khai hoang nên không có đất để cho con cái. Trong khi đó, tại UBND xã Phước Chính cũng không có hồ sơ lưu diện tích đất mà bà Mai nói là đã khai hoang. Các cán bộ địa chính của xã này khai với cơ quan chức năng khi bà Mai mang hồ sơ đến xã để xin xác nhận thì đã thấy các cơ quan cấp trên đóng dấu, ghi sẵn nội dung.

Qua đấu tranh của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, bà Nguyễn Thị Mai khai toàn bộ hồ sơ xin giao đất nộp cho Phòng TN - MT huyện Bác Ái đều do ông Thái Bá Anh, Trưởng Phòng TN-MT huyện Bác Ái, làm sẵn; bà chỉ ký tên vào các tờ khai.

Bài và ảnh: LÊ TRƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI