Chiều 25-3, ông Trịnh Thanh Ẩn, ngụ quận 8 - TPHCM, điều khiển xe máy lưu thông từ TP Biên Hòa qua cầu Đồng Nai (giáp ranh giữa 2 tỉnh Đồng Nai - Bình Dương) để về nhà. Đến lưng chừng cầu, chiếc xe máy đột nhiên loạng choạng, ông Ẩn không kiểm soát được tay lái nên ngã nhào. Chiếc xe trượt trên cầu, còn ông Ẩn văng ra đường, khắp người xây xát.

Sau khi hoàn hồn, ông Ẩn kiểm tra chiếc xe máy thì phát hiện bánh sau xẹp lép vì cán phải một miếng kim loại hình thoi sắc nhọn. “May mà lúc đó trên cầu ít ô tô, nếu có chiếc nào trờ tới thì chẳng biết tính mạng tôi ra sao nữa” - ông Ẩn kể lại.

Ngay sau đó, một người khoảng 35 tuổi chạy xe máy đến gạ ông Ẩn vá xe. “Thấy người đàn ông này, tôi biết ngay là mình đã đụng phải “đinh tặc”. Nhìn quanh quất không thấy tiệm sửa xe nào, trong khi công việc ở nhà quá gấp nên tôi đành để tay này vá. Vì đã cảnh giác nên tôi theo dõi rất kỹ, tay vá xe không thể giở trò gì nhưng lấy  30.000 đồng cho một lỗ vá” - ông Ẩn nói.


Xe ông Trịnh Thanh Ẩn bị cán đinh tự chế, đành vá ngay trên cầu Đồng Nai với giá cắt cổ. Ảnh: NHƯ SỸ

Mới đây, trưa 30-3, anh Lê Thanh Tuấn, ngụ quận 2 - TPHCM, khi đi xe máy qua cầu Đồng Nai cũng dính phải đinh tự chế của “đinh tặc”. “Khi tôi dắt xe xuống cầu thì có 2-3 tay thanh niên rà xe máy tới hỏi có vá không.  Tôi cẩn thận hỏi giá cả, họ nói 30.000 đồng/lỗ vá dù chỗ bình thường chưa đến 10.000 đồng. Thấy xung quanh chẳng có tiệm sửa xe nào, trời lại đang nắng gắt, ngại dắt xe đi xa nên tôi đành để họ vá” - anh Tuấn cho biết.

Dù cảnh giác nhưng do vài phút bận nghe điện thoại, khi quay lại, anh Tuấn tá hỏa vì thấy ruột xe đã bị phá thêm vài lỗ. “Phải thay ruột mới thôi, tụi này lấy giá hữu nghị cho” - một tay thanh niên lên tiếng. “Giá “hữu nghị” mà tay này nói là 100.000 đồng cho chiếc ruột xe chẳng có nhãn mác gì. Tôi đành bấm bụng móc tiền trả mà vừa xót vừa tức” - anh Tuấn bức xúc.

Thời gian gần đây, bạn đọc Báo Người Lao Động liên tục phản ánh về tình trạng “đinh tặc” lộng hành ở những đoạn đường thuộc các khu vực giáp ranh. Trong đó, đoạn Quốc lộ 1 qua cầu Đồng Nai luôn là điểm nóng.

Có mặt tại khu vực này trong những ngày cuối tuần qua, chúng tôi thường xuyên chứng kiến cảnh xe máy cán phải đinh tự chế. Nhiều người cương quyết dắt xe dẫn bộ hàng cây số để tìm nơi vá nhưng cũng không ít người đành chấp nhận vá tại chỗ, để rồi lọt vào “máy chém” của “đinh tặc”.

Những tay vá xe lưu động - dân địa phương gọi một cách mỉa mai là “cứu tinh xa lộ” - giấu đồ nghề vào một chiếc túi nhỏ kẹp ở baga, rồi nhởn nhơ dạo qua dạo lại như người đi đường, mắt liên tục láo liên tìm “con mồi”.  Thấy xe máy cán phải đinh, những đối tượng này lập tức chạy đến gạ hỏi vá rồi thừa cơ khách mất cảnh giác để giở trò…

Quốc lộ 1 đoạn qua cầu Đồng Nai vốn là tuyến đường huyết mạch và là cửa ngõ ra vào TPHCM nên lượng phương tiện qua lại rất đông, nhất là xe máy. “Chọn những khu vực giáp ranh như cầu Đồng Nai để giở trò chứng tỏ tụi “đinh tặc” ranh ma lắm vì dễ đối phó với cơ quan chức năng, cứ bên này “động” là chúng dạt sang bên kia. Chưa kể, địa bàn giáp ranh thường bị coi là “con chung” nên các bên cứ đùn đẩy nhau, việc kiểm tra, quản lý rất lơ là” - ông N.V.T, một cán bộ hưu trí ở địa phương, nhận xét.

NHƯ SỸ - XUÂN DANH