Ông Ngô Tuấn Tú (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết chỉ trong vòng một tuần qua, xe máy của ông đã bị cán đinh 6 lần trên Quốc lộ (QL) 51 khi ông đi từ nhà đến làm việc tại KCN Mỹ Xuân (giáp ranh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai). Những cây đinh này là những mảnh thép nhọn hình tam giác được cắt bẻ rất tinh xảo bị kẻ xấu rải trên đường.

Thủng ruột xe, mất tiền triệu

Theo ông Tú, địa điểm bị cán đinh nhiều nhất là đoạn gần KCN Tam Phước (địa bàn xã Tam Phước) và đoạn qua phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Khi dắt xe vào các tiệm sửa xe máy trên những đoạn đường này thì hầu hết phải thay ruột do đinh móc rách toạc, thậm chí phải thay luôn cả vỏ xe. Mỗi lần thay ruột xe mất 80.000-90.000 đồng.

Ông Ngô Tuấn Tú với loạt đinh tự chế mà xe ông đã cán phải trong tuần qua
Ông Ngô Tuấn Tú với loạt đinh tự chế mà xe ông đã cán phải trong tuần qua

Một nạn nhân khác của “đinh tặc” là chị Nguyễn Lan Anh (ngụ TP Biên Hòa). Cách đây 3 ngày, chị đi xe máy từ TP Biên Hòa về TP Bà Rịa. Khi đến gần KCN Tam Phước thì xe cán đinh, loạng choạng suýt nữa ngã ra giữa đường đầy xe tải. Dắt bộ một đoạn ngắn thì chị trông thấy một quán cà phê xập xệ bên đường có treo biển “sửa xe”. Khi dắt xe vào chị hơi bất ngờ vì nơi đây chỉ treo vài chiếc vỏ xe cũ chứ không có đồ đạc sửa xe gì cả. Chị đang phân vân thì một người trong quán gọi điện thoại, vài phút sau có 2 thanh niên đi xe máy đến tự xưng mình là thợ rồi lôi hộp đồ nghề trong góc quán ra hí húi sửa xe của chị. Trong lúc vá xe, không biết từ lúc nào, tay “thợ” đã rạch một đường dài hơn 15 cm trên vỏ xe rồi bảo chị phải thay cả vỏ và ruột xe mất gần 500.000 đồng.

Trước đó, anh Nguyễn Hồng Dũng, chạy xe tay ga qua đoạn đường thuộc phường Long Bình Tân thì cán phải đinh. Vào tiệm lui cui sửa một hồi thì xe không nổ máy, tay thợ bảo phải thay IC với giá 550.000 đồng. “Nó lừa phá xe của mình rồi thay đồ đểu vào. IC mới thay dùng được vài ngày cũng hỏng, tính ra bị thiệt đến 2 lần, mất tiền triệu” - anh Dũng bức xúc.

Lộng hành

QL 51 đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài hơn 70 km, đi qua địa bàn 12 xã, thị trấn của TP Biên Hòa và huyện Long Thành. Đây là tuyến đường có nhiều xe cộ qua lại, nhất là vào dịp lễ, Tết, các ngày nghỉ cuối tuần. Nếu cán đinh trên đoạn đường này, không chỉ phải mất vài trăm ngàn đồng để vá, thay vỏ, ruột xe mà nhiều người đã bị “đinh tặc” đội lốt thợ sửa xe phá nhiều chi tiết khác để mặc sức vòi tiền. Một số người do dính phải bẫy của “đinh tặc” mà bị tai nạn.

Trước thực trạng này, Công an TP Biên Hòa và huyện Long Thành đã lên kế hoạch, chỉ đạo công an các xã ven QL 51 triệt xóa nạn rải đinh. Tổ phòng chống “đinh tặc” (nòng cốt là lực lượng bảo vệ dân phố) được thành lập, có các phương án tuần tra, mật phục để bắt quả tang các đối tượng rải đinh. “Có ngày tôi thu được 3-4 kg đinh do các đối tượng rải” - một thành viên tổ chống đinh tặc cho biết.

Thời điểm đó, công an các phường trên đã nhiều lần bắt quả tang các “đinh tặc” đang hoạt động. Đặng Văn Kỳ (36 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) đã bị bắt quả tang đang vá xe cho một phụ nữ cán phải đinh do chính Kỳ rải. Trong lúc vá xe, Kỳ xé rách ruột xe và đề nghị khách thay mới. Sau đó, Kỳ còn phá hỏng bạc đạn xe và bảo nạn nhân thay với giá 200.000 đồng. Ba đối tượng khác cũng bị bắt khi đang rải đinh trên QL. Đặc biệt, đối tượng Tống Duy Sơn (27 tuổi, quê Thanh Hóa) nhiều lần bị Công an huyện Long Thành bắt vì rải đinh trên tuyến đường này.

Với thông tin nạn “đinh tặc” lại rộ lên, ông Nguyễn Bình Trọng, Trưởng Công an phường Long Bình Tân, cho biết đang kiểm tra thông tin. “Chúng tôi sẽ kiểm tra, không thể để tình trạng này tái diễn, lộng hành được” - ông Trọng nói.

Người dân cùng chống “đinh tặc”

Tại các xã Phước Tân, Tam Phước, phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa); xã Long An, Long Phước, Phước Thái (huyện Long Thành) từ lâu vẫn có nhiều người tự nguyện đi nhặt đinh trên QL, có người còn chế sẵn cả “máy hút đinh” bằng nam châm và tự nguyện làm việc thường xuyên. Khi gặp đối tượng nghi vấn rải đinh, họ gọi điện thoại báo ngay cho công an. “Chúng tôi căm ghét những kẻ làm ăn bất lương, có khi gây những hậu quả đau lòng” - một người dân thường đi nhặt đinh tại phường Long Bình Tân chia sẻ.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng