Tối 12-3, một nam thanh niên chạy xe máy từ đường Đỗ Xuân Hợp hướng về ngã ba đường Mai Chí Thọ (phường An Phú, quận 2) trên đường dẫn cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, khi đến gần cột đèn số TL3/49 đã tông vào khối bê-tông ở giữa đường, tử vong tại chỗ.

Sau khi thông tin về vụ tai nạn được báo chí đăng tải, rất nhiều người đã bày tỏ thắc mắc vì sao lại có khối bê-tông đặt giữa đường gây ra cái chết tức tưởi cho nam thanh niên?

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Ngọc Hùng, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 (Khu 2), lý thích rằng khối bê-tông đã được đặt ở đây từ năm 2017, với vai trò là dải phân cách ngăn ôtô lấn qua làn đường xe máy.

Làm bừa…

Trước những lý giải của đại diện khu 2, dư luận bất bình vì cho rằng đơn vị quản lý có rất nhiều giải pháp phù hợp, khoa học để ngăn ôtô chạy vào làn xe máy thay vì đặt bừa một đoạn bê-tông giữa đường trực tiếp gây ra cái chết tức tưởi cho nam thanh niên kia.

Bạn đọc Minh Chính thẳng thắn: "Đồng ý một phần lỗi của nam thanh niên kia là không chú ý quan sát nhưng rõ ràng đoạn bê-tông đặt một cách vô lối. Trông rất gai mắt, như một cái bẫy người đi xe máy, nhất là lúc thiếu ánh sáng".

Một bạn đọc khác là Thanh Hà viết: "Nhà tôi ở gần đoạn này và phải đi làm hằng ngày, tôi chứng kiến rất nhiều người bị tai nạn do lắp đặt dải bê-tông ngăn cách. Trước đây, họ lắp bằng hàng rào nhựa nhưng sau đó thay bằng bê-tông và đặt 1 bên rất hẹp, bên kia thì rộng hơn".

Bạn đọc Hoàng Oanh chia sẻ: "Chính những người quản lý giao thông phải hiểu rõ dải phân cách dùng để làm gì? Tại sao lại sử dụng dải phân cách để chắn ôtô một cách tạm bợ, thiếu khoa học như vậy? Tôi đi ngang chỗ này hằng ngày và tôi thấy cách chắn ô-tô như thế này cực kỳ nguy hiểm và thiếu khoa học. Cần phải truy trách nhiệm người đã tham vấn và thực hiện giải pháp này".

Bạn đọc Trọng Xoáy ý kiến: "Không thể nói để hạn chế xe ô-tô đi vào làn 2 bánh mà đặt “bẫy” để rồi gây chết người. Cho hỏi, qui định nào cho phép đặt cục bê-tông, chướng ngại vật, trong làn đường dành riêng cho xe 2 bánh như thế?".

Độc giả Nguyễn Hảo hiến kế: "Lắp 1 cái camera phạt nguội thì thử hỏi ô tô nào dám vô nữa?".

Tư duy quản lý kiểu đẩy... nguy hiểm cho dân!

"Rõ ràng, sự việc trên đã ít nhiều phản ánh tư duy quản lý giao thông còn nhiều bất cập. Đặt bừa một khối bê-tông theo cách tình thế để ngăn xe vi phạm mà không hề lường hết được những hậu quả có thể xảy ra, không tìm kiếm những giải pháp an toàn hợp lý hơn. Nói chung là quản lý kiểu đẩy nguy hiểm cho người dân là không ổn" – Bạn đọc Li Nguyễn bày tỏ bức xúc.

Đoạn bê-tông đặt giữa đường ở TP HCM: Sáng kiến hay bẫy hại người? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn giao

"Liệu cái chết tức tưởi này có được làm rõ và truy cứu trách nhiệm đối tượng liên quan?" - bạn đọc Lại Quang Tấn thắc mắc.

Một bạn đọc có tên Hùng Dũng nhấn mạnh: "Giải pháp giao thông phải đảm bảo tính mạng, an toàn cho người tham gia giao thông. Không có lý do gì để biện minh cho việc đặt khối bê-tông ngay giữa đường lưu thông như vậy!".

Có nhiều ý kiến bạn đọc cho rằng nếu tư duy của những nhà quản lý giao thông không thay đổi thì những cái chết oan uổng như trên sẽ vẫn còn xảy đến và dư luận sẽ vẫn còn bức xúc.

Bạn đọc Diệu Hiền để lại một câu hỏi: "Khi những người quản lý, lãnh đạo thực sự có "tâm" và có "tầm" thì dân mới đỡ khổ. Nếu không thì sẽ còn bao nhiêu người nữa phải chết tức tưởi vì những cục bê-tông đặt bừa, vì cách quản lý giao thông không khoa học và thiếu trách nhiệm như thế này?".

Ý Linh