Dời chợ, tiểu thương cầu cứu

Tin mới

18/09/2016 21:47

Gần 300 tiểu thương chợ Tân Hiệp ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đứng ngồi không yên khi chính quyền địa phương thông báo phải di dời sang khu chợ mới do tư nhân đầu tư

“Việc di dời chợ là chủ trương lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi, sinh kế của hàng trăm tiểu thương gắn bó với chợ truyền thống hàng chục năm nay nhưng chính quyền địa phương không thông báo rộng rãi, không lấy ý kiến của chúng tôi. Chúng tôi đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư lô, sạp, lẽ nào nói dời là dời như vậy được...?” - các tiểu thương chợ Tân Hiệp bức xúc.

Không muốn qua chợ mới

Năm 1998, sau khi Ban Tế tự Đình thần Nguyễn Trung Trực không đồng ý cho các tiểu thương tiếp tục nhóm chợ trước sân đình, nhiều người đã ký kết hợp đồng với UBND thị trấn Tân Hiệp để hiến đất mở đường, tự bỏ 100% vốn xây dựng nhà lồng chợ Tân Hiệp và hằng năm thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, phí cho chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, cuối năm 2014, UBND thị trấn Tân Hiệp mời tiểu thương đến họp thông báo về việc dời chợ Tân Hiệp hiện hữu sang chợ của khu đô thị cao cấp Sao Mai do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai (gọi tắt là Công ty Sao Mai) xây dựng từ năm 2013, hạn chót là ngày 20-3-2015. Mới đây (ngày 26-8-2016), chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp lại ra quyết định đình chỉ hoạt động chợ Tân Hiệp để dời sang khu chợ mới.

“Chúng tôi không đồng ý dời vào khu chợ mới này vì chính quyền địa phương không có phương án hỗ trợ hay bồi thường thỏa đáng (chỉ hỗ trợ 3 triệu đồng chi phí di dời). Trong khi đó, chợ mới cách Quốc lộ 80 đến gần 1 km, khuất sâu trong các dãy nhà ở cao cấp do Công ty Sao Mai đầu tư với 2 mặt tiếp giáp đồng ruộng và khu nghĩa địa tự phát” - tiểu thương Nguyễn Thị Mùi cho biết.

Các tiểu thương trình bày về việc dời chợ
Các tiểu thương trình bày về việc dời chợ

Chợ Tân Hiệp hiện hữu
Chợ Tân Hiệp hiện hữu

Theo tiểu thương Nguyễn Thị Ánh Tuyết, khi khu chợ mới của Công ty Sao Mai chuẩn bị hoàn thành, các tiểu thương mới nhận được tờ rơi thông báo di dời. Khoảng 1 tháng sau, UBND thị trấn Tân Hiệp ra thông báo buộc các tiểu thương phải chấp thuận di dời, nếu không thì coi như vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý.

“Chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều nơi nhưng không ai giải quyết. Đây là chợ truyền thống nên cả người mua, kẻ bán đều quen mặt nhau. Chúng tôi chỉ mong muốn được mua bán ổn định tại chợ này thôi” - bà Tuyết bày tỏ.

Nhiều khúc mắc

Tại cuộc họp mới đây với tiểu thương chợ Tân Hiệp, chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp cho rằng chợ cũ đã xuống cấp, hệ thống PCCC không bảo đảm nên buộc phải dời sang chợ mới. Tiểu thương yêu cầu được cảnh sát PCCC hỗ trợ thiết kế lại mạng lưới PCCC cho chợ thật an toàn, đồng thời bà con sẽ đóng tiền nâng cấp chợ cũ nhưng nguyện vọng, đề đạt của tiểu thương đã không được xem xét.

“Lý do để dời chợ như thế là có gì đó không bình thường. Mặt đường ở bên chợ cũ này rộng hơn 4 m mà cho là không có đường chữa cháy, trong khi đường bên chợ mới chật hẹp, xe đạp còn không chạy được” - bà Mùi so sánh.

Ngoài ra, theo các tiểu thương, cuối năm 2014, UBND thị trấn Tân Hiệp thông báo buộc bà con dời chợ nhưng trước đó, tháng 4-2014, UBND thị trấn còn xây dựng nhà lồng tiền chế, kêu gọi họ bỏ tiền làm vách ngăn, lót nền, làm cửa ki-ốt... UBND thị trấn Tân Hiệp còn bán cả đất đường hẻm cho tiểu thương mở sạp kinh doanh. Khi buộc tiểu thương sang khu chợ mới không được, UBND huyện Tân Hiệp đưa khu chợ này vào quy hoạch và trình UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 22-6-2016, từ đó ra quyết định đình chỉ, di dời. Bên cạnh đó, huyện dự kiến chi hơn 460 triệu đồng thưởng cho những tiểu thương gương mẫu tự giác di dời nhưng tiền này do… nhà đầu tư chi.

Theo kế hoạch đã ban hành, ngày 20-9, địa phương sẽ ngưng cung cấp điện ở chợ cũ, đồng thời tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ khu chợ này.

“Phòng ngừa từ xa”

Các tiểu thương cho biết do không đồng tình với chủ trương dời chợ, nhiều người đã bị công an các cấp ở huyện Tân Hiệp liên tục mời đến trụ sở làm việc. Theo họ, lẽ ra việc này là nhiệm vụ của chính quyền, ban ngành, đoàn thể.

Thượng tá Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng Công an huyện Tân Hiệp, giải thích: “Các tiểu thương chưa đồng tình với chủ trương dời chợ là vì sợ bị mất quyền lợi kinh tế và qua chợ mới phải làm lại từ đầu. Chuyện mời tiểu thương đến cơ quan công an không phải là để răn đe hay buộc phải dời vào chợ mới. Thật ra, bà con cũng chưa có hành động cụ thể nào để gọi là gây mất an ninh trật tự nhưng chúng tôi phải làm công tác phòng ngừa từ xa vậy thôi”.

Bài và ảnh: Thốt Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI