"Dội gáo nước lạnh" vào dân

Tin mới

16/09/2012 09:11

(NLĐO) – “Tôi chưa hết vui mừng khi Chính phủ đề nghị tăng mức thu nhập khởi điểm chịu thuế từ 4 lên 9 triệu và giảm trừ gia cảnh từ 1,6 lên 3,6 triệu/người/tháng thì nay cảm thấy như bị tạt một gáo nước lạnh vào mặt bởi những người đại diện cho nhân dân, cất lên tiếng nói thay cho người dân và ăn lương từ những đồng tiều thuế của người dân”.

Đó là tâm sự của bạn đọc Người Nộp Thuế trước thông tin Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (QH) đề xuất hạ mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) còn 7 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh là 2,8 triệu đồng/tháng và mỗi người nộp thuế chỉ được giảm trừ cho 2 trường hợp. Theo cơ quan này, mức của Chính phủ đề xuất là cao, không bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
 
Xa rời thực tế
Không chỉ Người nộp thuế thấy mình bị "dính" nước lạnh mà cả Chính phủ, các chuyên gia kinh tế và rất nhiều bạn đọc khác cũng đều ngỡ ngàng trước nhận định trên của một ủy ban trực thuộc cơ quan dân cử.

Bạn đọc Nguyễn Lộc chua chát: Đọc xong thông tin đó trên báo sao nghe đắng ngắt trong lòng! Tại sao không nghe vị nào trải lòng với dân, thắc thỏm cùng nỗi lo lắng cơm ăn, áo mặc hàng ngày với dân? Hãy đọc bài báo "Sống chung với tăng giá" trên Báo Người Lao Động để thấy rằng cuộc sống của người dân đã khó khăn đến mức nào.

Theo nhiều bạn đọc, đề xuất trên của Ủy ban Tài chính - Ngân sách là không hiểu gì về đời sống thực tế của người dân hiện nay hoặc biết nhưng…vô cảm.

Các ông nghị trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách, có ai trong các ông sống với 7 triệu đồng/tháng mà vừa nuôi con đi học vừa lo cho cha mẹ già? - một bạn đọc đặt câu hỏi.

Không chỉ vậy, theo nhiều bạn đọc, việc ủy ban này đề nghị khống chế mỗi trường hợp người nộp thuế chỉ được giảm trừ gia cảnh 2 người là không hợp lý.

Bạn đọc Cù Lần lấy trường hợp gia đình mình làm ví dụ: Gia đình tui chỉ một mình tui có lương 10 triệu đồng/tháng. Vợ tui làm nội trợ. Hai con tui còn nhỏ đang học phổ thông. Cha mẹ tui cao tuổi, mất sức lao động. Theo cách tính của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, tui dành 2,8 triệu để nuôi cha + mẹ, còn lại là nuôi bản thân và đóng thuế TNCN. Vậy vợ và 2 con của tui thì chịu đói?

Theo nhận xét của bạn đọc Thảo Dân thì việc giảm trừ gia cảnh cho 2 người tức là chỉ giảm nuôi con, không giảm nuôi bố mẹ là vô lý.

Tại sao không giảm trừ nuôi cha mẹ, trong khi rất nhiều người ở nông thôn, hết tuổi lao động không có lương hưu, không trông vào đâu được?
 
Về lo lắng bị giảm thu ngân sách của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, bạn đọc Nguyễn Thành Nhân đặt câu hỏi: Các vị cứ chăm chăm vào ngân sách Nhà nước thâm hụt nếu tính mức khởi điểm chịu thuế TNCN là 9 triệu đồng, vậy các vị có tự hỏi và tính toán thử xem tiền thuế của dân bị tham nhũng là bao nhiêu không? Sao các vị không tự thử đặt mình vào vị trí người dân làm công ăn lương 9 triệu đồng thử xem, nào là tiền thuê nhà, ăn uống, tiền điện, nước, điện thoại, tiên lo cho con cái và phụng dưỡng cha mẹ thì các vị sẽ biết như thế nào thôi... Mình là công bộc của dân phải biết thương yêu dân chứ!
 
Xăng dầu tăng giá liên tục làm giá cả leo thang, trong khi mức lương thì không thay đổi
 
Không sống bằng lương?

Nhằm bảo vệ mức khởi điểm chịu thuế TNCN 7 triệu đồng/người/tháng là hợp lý, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, cho biết cơ quan này đã căn cứ vào mức lương tối thiểu hiện tại do Nhà nước quy định 1.050.000 đồng. Theo ông Hiển, đây là mức thu nhập để bảo đảm có điều kiện sống và mức ủy ban đưa ra là đã trên 6 lần.
 
Không chỉ vậy, ông Hiển còn cho rằng mức giảm trừ gia cảnh Chính phủ đưa ra (3,6 triệu đồng/tháng) là cao so với lương của cán bộ mới ra trường bậc đại học của Văn phòng Quốc hội (2,7-2,8 triệu đồng/tháng).

Lập luận này khiến bạn đọc Mai Anh bức xúc: Xin hỏi các vị, mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng đó có đủ sống, đủ để nuôi con ăn học không? Nếu các vị trả lời là "dư" thì có lẽ cử tri không thể tin tưởng được nữa... Mức giảm trừ đó thì một học sinh tiểu học ở TP, thị xã với học phí, lệ phí, tiền ăn, lạm thu, bảo vệ sức khỏe... chỉ có nước ăn cháo trắng cầm hơi mỗi buổi sáng để đi học.
 
Có lẽ các vị sống quá đầy đủ, sung túc nên không biết người dân sống ra sao? - bạn đọc này thắc mắc.

Nhiều bạn đọc cho rằng chắc hẳn ông Hiển không sống bằng lương mới có lập luận như thế.

Nếu nói thật lòng thì lương 10 triệu cũng sống vất vả. Nếu chỉ để lo ăn ngày ba bữa, sống được một thân một mình thì đủ, nhưng còn tiền mua nhà cửa, lo cho con cái, bố mẹ già, thưởng thức nghệ thuật... thì không thể  - bạn đọc NTC khẳng định.

Chỉ những người thực sự sống bằng lương mới thấu hiểu được giá trị thực của những đồng lương trong cuộc sống hằng ngày. Không biết những người ở Ủy ban Tài chính - Ngân sách có sống bằng lương hay không mà đưa ra mức thấp hơn Chính phủ đề nghị như vậy? - bạn đọc Quốc Dũng đặt nghi vấn.

Hiện tại, tranh luận giữa Chính phủ và Ủy ban Tài chính - Ngân sách về thuế TNCN vẫn chưa ngã ngũ nhưng “gáo nước lạnh” của cơ quan dân cử này khiến người dân phiền lòng.

Bạn đọc Tiến Mai tỏ ra thất vọng: Tôi không thuộc diện phải đóng thuế TNCN. Tuy nhiên, xem qua đề xuất của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH thì thấy rằng những người đại diện cho nhân dân còn xa rời dân quá. Tại sao những người có trách nhiệm không suy nghĩ, đề xuất những biện pháp hữu hiệu để loại bỏ tham nhũng, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, từ đó tăng thu ngân sách mà lại tìm cách tận thu của người lao động?
 
Đúng như ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã nói: Đề xuất mức khởi điểm chịu thuế TNCN 7 triệu đồng/tháng là “dội gáo nước lạnh” vào dân!
 
NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI