xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Du khách ra Côn Đảo ngang nhiên bẻ san hô mang về

Ngọc Giang

(NLĐO) – Trong khi Vườn Quốc gia Côn Đảo đang nỗ lực trồng lại san hô khi diện tích san hô đang ngày càng bị thu hẹp thì nhiều du khách ra đảo lại bẻ mang san hô về.

Ngày 3-4, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về một nhóm du khách ngang nhiên bẻ san hô ở Côn Đảo mang về nhưng do hướng dẫn viên thông báo rằng không thể mang lên sân bay nên khoảng 10 túi đựng san hô đã được bỏ lại đảo.

Bạn trẻ chia sẻ hình ảnh nói rằng rất bức xúc khi nhìn những bọc san hô vẫn còn tanh, đủ các loại từ san hô gạc, san hô nai, san hô trứng, san hô dĩa. Theo người này thì để phát triển được một cành san hô phải cần rất nhiều thời gian, san hô là nơi để các sinh vật trú ngụ kiếm ăn nên việc làm này không thể chấp nhận được.

Du khách ra Côn Đảo ngang nhiên bẻ san hô mang về - Ảnh 1.

Bọc san hô bị du khách bỏ lại tại đảo

Nhiều bình luận của các cư dân ở Côn Đảo cũng đều cho rằng việc du khách bẻ san hô mang về là hành động cần lên án.

Bạn M.D bình luận: "Du lịch Côn Đảo như thế này thì cỡ 3 năm sau những vẻ đẹp mà thiên nhiên, tạo hóa mang lại có còn đâu để mà ngắm". Bạn đọc này đề nghị Vườn Quốc gia Côn Đảo, ban du lịch, UBND huyện Côn Đảo phối hợp với an ninh sân bay nếu phát hiện ai giấu san hộ cần xử phạt, thậm chí cấm ra đảo nếu nghiêm trọng.

Ở một diễn biến khác, theo xác minh của Vườn Quốc gia Côn Đảo, sáng 2-4, có một đoàn khách trước khi trả phòng để bay về đất liền, có đi lại tự do và tắm biển. Trong lúc nước cạn, đoàn đã bẻ san hô để mang về.

Tuy nhiên, khi lên xe để ra sân bay, hướng dẫn viên của đoàn có phát hiện ra vụ việc và yêu cầu đoàn bỏ lại vì không thể mang được lên máy bay. Hướng dẫn viên cũng cho hay các thành viên trong đoàn nói không biết nên mới làm vậy..

Du khách ra Côn Đảo ngang nhiên bẻ san hô mang về - Ảnh 2.

Vườn Quốc gia Côn Đảo đang nỗ lực trồng lại diện tích san hô khi diện tích san hô ngày càng bị thu hẹp

Vườn Quốc gia Côn Đảo có khoảng 2.000 ha san hô bao quanh, có độ phủ san hô rất lớn (khoảng 65%), ít nơi nào có được. Tuy nhiên, dưới tác động của tự nhiên và con người, hệ sinh thái san hô đang bị suy giảm. Từ thực trạng đó, Vườn Quốc gia phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang đang nỗ lực tìm cách cấy ghép san hô.

Trong năm 2018, dự án phục hồi san hô trên giá thể nhân tạo đã có 150 bồn với 1.560 cành. Sau 3 tháng cấy ghép các nhành san hô đã nhú mầm từ khoảng 2 cm và dự kiến trong vòng một năm cao 15 đến 20 cm. Sau 2,3 năm sẽ phát triển như những cành san hô bình thường.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo