Việc đưa một đoạn clip tích cực với những thông tin bổ ích lên các kênh YouTube, TikTok, Facebook, Twitter... nhằm giải trí, chia sẻ kinh nghiệm sống rất đáng khích lệ. Tuy nhiên gần đây, nhiều người kiếm tiền bất chấp, câu view, câu like đã đưa những clip trái đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục, phạm pháp lên mạng xã hội.

Thử xem qua một số clip trên TikTok, thật sự choáng bởi nội dung sai sự thật, mang tính chủ quan, công kích người khác... Nhiều TikToker vì muốn xuất bản clip liên tục nhưng cạn đề tài nên nghĩ đến việc khỏa thân gợi dục, quay lén chuyện riêng tư, tế nhị của người khác, lợi dụng những người thiểu năng, mất kiểm soát hành vi… Thậm chí có cả những clip tiêu cực có trẻ em là nhân vật chính. Chỉ khi có thành viên báo cáo (report), clip ấy mới bị gỡ bỏ.

Vào trang Twitter còn hoảng hốt hơn khi trang này có những nội quy mở, quá thoáng. Người chơi có thể đưa các clip khiêu dâm, đồi trụy đăng lên mà không bị kiểm duyệt như ở Facebook, YouTube, TikTok. Dù họ có cảnh báo trước nhưng thật nguy hiểm khi nếu trẻ em tò mò vào xem. Chỉ với việc tìm kiếm một hashtag nhạy cảm, Twitter cho ra hàng loạt các clip "sốc". Chưa dừng lại ở đó, vẫn kiểu quay lén người khác nhưng lại là các clip 18+ vô tư lộ mặt nhân vật chính. Ở đây còn biến thành mảnh đất màu mỡ cho người bán dâm lẫn mua dâm.

Trong khi đó, không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng có thể xem những clip này. Chưa đủ tuổi đăng ký tài khoản, trẻ có thể dùng điện thoại của cha mẹ hoặc tự thay đổi độ tuổi đăng ký thì vẫn được xem vô tư.

Rất cần sự vào cuộc mạnh tay từ phía cơ quan chức năng, phối hợp với nhà cung cấp nền tảng đó, xử lý nghiêm khắc những clip phản cảm để trả lại sự trong sạch cho mạng xã hội. Ngoài ra, người tham gia mạng xã hội nếu bắt gặp những clip vi phạm thuần phong mỹ tục, phạm pháp thì nên có báo cáo để gỡ bỏ clip. Phụ huynh nên giám sát con kỹ hơn, đừng để các cháu vô tình xem, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Đặng Trung Thành