Sự việc P.Đ.T., chủ tài khoản Tiktok Nờ Ô Nô đã tạm kết khi cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt thanh niên này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục.

P.D.T. là người có lời lẽ mang tính xúc phạm, miệt thị người khác khi nhân danh "hoạt động từ thiện". Những câu thoại "nghèo mà còn chê đồ ăn", "bớt nghèo lại đi nha, không ai giúp hoài đâu"… của Tiktoker này trước người lớn tuổi gây phản ứng tiêu cực trên mạng xã hội.

Ngược thời gian, năm 2021, thời điểm COVID-19 bùng phát dữ dội, một YouTuber trong lúc phát đồ từ thiện đã "tranh thủ ác ý" khi liên tục miệt thị người tới nhận cơm "sơn móng tay", "bụi đời", "ngoại hình quá khổ"…

Đó là 2 trong nhiều trường hợp có khoảng trống lớn về văn hóa ứng xử xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội thời gian qua.

Những trường hợp ấy nếu bị chê trách kịch liệt, đa phần sẽ có phản hồi mang tính thanh minh, viện lý do nông nổi, bồng bột. Một số khác thì chọn cách im lặng và nguy cơ trở lại "phản cảm hơn" có thể đến bất cứ lúc nào.

Tôi cho rằng nếu có sự "nông nổi" thì đó là cái "nông nổi bằng nhiều cách để trở thành nổi tiếng" chứ không phải sự nông nổi trong ứng xử với cộng đồng.

Ít nhất 12 năm đèn sách, biết sử dụng lợi thế công nghệ thông tin, mỗi lần livestream đều mang cả ekip… nên chắc phải lường trước những hiệu quả/hậu quả mang đến thì làm sao mà "bồng bột đến trơn tru" như vậy? Nói thẳng, đó là những chiêu tạo sốc nằm trong kịch bản.

Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1… chỉ cần những Tiktoker, YouTuber kia đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn hơn mình, tự nhiên họ sẽ có sự điều chỉnh thái độ, hành vi phù hợp.

Về mặt tự thân là vậy, ở phía xã hội, nên đa dạng hơn trong các chế tài. Hiện những vi phạm mang tính bỉ bôi người yếu thế chỉ đa phần bị phạt tiền, trong khi pháp luật cho phép áp dụng hình thức lao động công ích.

Vậy cớ gì không đưa những trường hợp trên đi nhặt rác, dọn cỏ, móc cống? Tin rằng, hiệu quả răn đe sẽ cao hơn rất nhiều.

ANH TUẤN