Đừng để mất cơ hội vàng!

Tin mới

25/04/2017 08:47

Chủ trương lập lại trật tự lòng lề đường, giành lại vỉa hè cho người đi bộ đang được sự đồng tình ủng hộ của đại đa số người dân. Đây là một cơ hội vàng để lập lại kỷ cương phép nước, xây dựng lại hình ảnh đất nước như người Singapore đã làm

Chúng ta thường nói đến Singapore như là hình ảnh mẫu mực về ý thức tự giác, tuân thủ nếp sống văn minh đô thị của người dân. Thế nhưng, để cho văn minh đô thị trở thành nếp sống như ngày nay thì cả chính quyền và người dân Singapore cũng phải trải qua một giai đoạn khó khăn, đau đớn để khép thói quen sinh hoạt tùy tiện đi vào quy chuẩn.

Với quyết tâm lập lại trật tự lòng lề đường, giành lại vỉa hè cho người đi bộ, TP HCM và Hà Nội cũng đang trong giai đoạn khó khăn, đau đớn như thế. Bởi vì ngoài phản ứng của người xâm phạm vỉa hè nhằm mục đích mưu sinh, còn có sự ngấm ngầm chống đối của các phần tử muốn duy trì tình trạng nhập nhèm để còn cơ hội nhũng nhiễu người dân, mưu đồ tư lợi. Thực tế những ngày qua cho thấy, sau khi một số các địa phương ra quân giải phóng lòng lề đường, không khí hồ hởi chưa được bao lâu thì tình trạng tái lấn chiếm bắt đầu. Trước đây TP HCM cũng từng ra quân rầm rộ với nhiều chiến dịch nhưng rồi đâu cũng lại vào đấy, cuối cùng lại đổ cho ý thức của người dân.

Con người là sản phẩm tổng hòa của các mối quan hệ xã hội. Chúng ta không thể ảo tưởng về ý thức tự giác của người dân nếu kỷ cương phép nước chưa nghiêm, cũng như không thể ảo tưởng về một đội ngũ chấp pháp chuyên nghiệp, biết hết lòng hết sức hoàn thành nhiệm vụ được giao nếu kỷ cương hành chính chưa nghiêm. Pháp luật không nghiêm thì kẻ xấu sẽ được lợi, cái xấu sẽ tràn lan, cái ác sẽ lộng hành, người dân lương thiện sẽ trở nên yếu thế. Kỷ cương hành chính không nghiêm sẽ tạo điều kiện cho người thừa hành công vụ dĩ công vi tư, hành xử pháp luật theo ý mình để mưu đồ tư lợi, còn cán bộ trung thực, vì nước vì dân sẽ bị đẩy vào thế bị cô lập bởi sự hình thành của những “liên minh ma quỷ”.

Chủ trương lập lại trật tự lòng lề đường, giành lại vỉa hè cho người đi bộ đang được sự đồng tình ủng hộ của đại đa số người dân. Tôi cho đây là một cơ hội vàng để lập lại kỷ cương phép nước, xây dựng lại hình ảnh đất nước như người Singapore đã làm. Nếu đánh trống bỏ dùi thì mọi việc đâu cũng lại vào đấy và còn là một bước lùi của nền pháp trị. Không những làm suy yếu hiệu lực của bộ máy công quyền, làm mất lòng tin của nhân dân mà còn làm xói mòn những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc, khiến cho hình ảnh "người Việt xấu xí" càng khó phai mờ trong mắt của bạn bè thế giới và hình ảnh những "đầy tớ nhân dân" cũng không thể sáng sủa hơn trong mắt của người dân.

Phan Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI