Đến bây giờ, người dân TP HCM và tỉnh Bình Dương sống hai bên bờ kênh Ba Bò vẫn chỉ biết ngửa cổ kêu trời. Cách nay 10 năm, họ tràn đầy hy vọng bao nhiêu khi dự án cải tạo kênh Ba Bò được khởi động (2007), thì giờ đây họ càng thất vọng bấy nhiêu bởi hằng ngày mùi hôi thối của dòng kênh "chết" Ba Bò vẫn hành hạ, khiến cuộc sống họ bị đảo lộn.

Chính họ cũng không hiểu vì sao đã có rất nhiều đoàn đi kiểm tra, giám sát, và một dự án có tổng kinh phí đầu tư quá "khủng" (1.100 tỉ đồng), đã tiêu sạch hết rồi mà sao người dân vẫn khổ sở với nạn ô nhiễm, nhất là sau những cơn mưa.

Tại sao vậy? Còn nguyên nhân nào khác ngoài những nguyên nhân mà lãnh đạo, các nhà chuyên môn của TP HCM và tỉnh Bình Dương đã xác định trong những cuộc họp ở những năm đầu khởi công? 1.100 tỉ không lẽ cũng bị cuốn trôi theo dòng nước hôi thối?    

Đừng để người dân phải kêu trời! - Ảnh 1.

Sau mỗi cơn mưa, người dân sống xung quanh bờ kênh Ba Bò phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc.

Theo tôi - một người đã nhiều lần đi giám sát cùng Đoàn đại biểu HĐND TP HCM - thì nguyên nhân chủ yếu vẫn từ phía trên thượng nguồn - tức là phía thuộc địa phận tỉnh Bình Dương.

 Vì sao tôi khẳng định như vậy? Xin thưa, nếu đã đi giám sát dự án này, ai cũng có thể thấy kênh Ba Bò bắt đầu từ cầu tỉnh lộ 43 của Bình Dương, kéo dài qua các địa phận mà nó phải tiếp nhận nước thải của KCN Sóng Thần 1, KCN Sóng Thần 2, KCN Đồng An. Ngoài ra, còn có không ít các doanh nghiệp ngoài KCN và dân cư sống 2 bên bờ kênh cũng góp phần làm tăng thêm sự ô nhiễm do tất cả đều thiếu ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời vô cảm với nỗi khổ của khu vực dân cư dưới hạ nguồn.

Người dân 2 bên bờ kênh Ba Bò đều có một nhận xét chung là cứ sau những cơn mưa thì mùi hôi thối lại nặng thêm. Sao nhận xét này có vẻ không logic chút nào? Thông thường khi có mưa, lượng nước mưa sẽ pha loãng độ ô nhiễm và làm tăng cường độ dòng chảy, như vậy lẽ ra mùi hôi và nồng độ ô nhiễm phải giảm mới logic chứ?

Như vậy, nếu suy luận logic (điều này đã từng xảy ra) thì có thể và cũng khẳng định phía trên thượng nguồn đã có những ống xả nước thải đã lợi dụng, đã tranh thủ trời mưa để xả nước thải chưa qua xử lý (việc làm nay sẽ giảm một khoản chi phí không nhỏ). Đồng thời những lúc xả thải này cũng tránh được sự phát hiện kịp thời của cơ quan quản lý.

Như vậy, dù đã có dự án cải tạo với khoản kinh phí không nhỏ, dù bây giờ có bổ sung kinh phí thêm nữa mà không làm thay đổi được ý thức tự giác và ý thức tôn trọng pháp luật (luật môi trường) của các doanh nghiệp trong các KCN ở tỉnh Bình Dương cũng như ý thức bảo vệ môi trường của doanh nghiệp và những cư dân dọc theo kênh Ba Bò thì những đồng tiền này vẫn tiếp tục trôi theo "dòng nước hôi thối" mà thôi.

Mùi hôi thối của kênh Ba Bò sẽ vẫn tồn tại và tiếp tục hành hạ người dân TP HCM dưới hạ nguồn một khi mà vô trách nhiệm, vô ý thức của những doanh nghiệp trên thượng nguồn cũng như sự "vô cảm" của các cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát, xử lý tình trạng ô nhiễm ở con kênh "tai tiếng" này, chưa được đánh thức.

Xin đừng để người dân hai bên bờ kênh Ba Bò phải tiếp tục ngửa cổ kêu trời!  
TS.Nguyễn Đăng Nghĩa - nguyên Đại biểu HĐND TPHCM Khóa VII.