Cận cảnh nước đen đặc quánh, sùi bọt dưới kênh Ba Bò - Ảnh 1.

Chạy dọc kênh Bà Bò (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) chiều 11-6, chúng tôi ghi nhận tình trạng ô nhiễm trầm trọng đang tái diễn khi dòng nước trở nên đen đặc, bốc mùi hôi nồng nặc.

Cận cảnh nước đen đặc quánh, sùi bọt dưới kênh Ba Bò - Ảnh 2.

Tại khu vực gần cầu Tỉnh Lộ 43, nước đen cuồn cuộn chảy, sủi bọt trắng xóa.

Cận cảnh nước đen đặc quánh, sùi bọt dưới kênh Ba Bò - Ảnh 3.

Người dân nơi đây gọi tuyến kênh này là kênh chết, kênh thối..., ám ảnh bởi tình trạng ô nhiễm trầm trọng từ nhiều năm nay.

Cận cảnh nước đen đặc quánh, sùi bọt dưới kênh Ba Bò - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Thanh Trang (ngụ phường Bình Chiểu) cho biết tình trạng ô nhiễm dưới kênh Ba Bò thường trầm trọng hơn sau mỗi cơn mưa lớn, nước trở nên đặc quánh, bốc mùi hôi nồng nặc. "Bình thường nước có màu vàng đục nhưng sau mỗi cơn mưa lớn, dòng nước chuyển đen, đặc quánh, hôi thối không thể chịu nổi. Một số hộ dân ở khu vực này do không thể chịu được ô nhiễm đã phải bán nhà, chuyển đến nơi khác sinh sống" – chị Trang nói.

Cận cảnh nước đen đặc quánh, sùi bọt dưới kênh Ba Bò - Ảnh 5.

Theo ghi nhận của phóng viên, ô nhiễm nghiêm trọng nhất xảy ra tại khu vực gần cầu Tỉnh Lộ 43. Ven bờ kênh, nước thải từ các khu dân cư bên cạnh cũng liên tục đổ xuống dòng kênh khiến ô nhiễm càng trở nên trầm trọng hơn.

Cận cảnh nước đen đặc quánh, sùi bọt dưới kênh Ba Bò - Ảnh 6.

Trong khi đó, ghi nhận ở phía thượng nguồn dòng kênh, các công trình xây dựng để xử lý ô nhiễm cho dòng kênh đang thực hiện nhưng tình hình thi công khá im ắng.

Cận cảnh nước đen đặc quánh, sùi bọt dưới kênh Ba Bò - Ảnh 7.

Theo bà Trương Hồng Yến, Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu, tình trạng ô nhiễm ở kênh Ba Bò đã diễn ra từ nhiều năm nay. Chính quyền địa phương ngoài việc thực hiện công tác khảo sát, cập nhật tình hình thường xuyên còn nhiều lần phản ánh và báo cáo với các đơn vị liên quan.

Cận cảnh nước đen đặc quánh, sùi bọt dưới kênh Ba Bò - Ảnh 8.

Trước đó, năm 2007, UBND TP HCM đã có quyết định đầu tư hàng trăm tỉ đồng để cải tạo tuyến kênh này. Tuy nhiên đến nay, các công trình đã hoàn thành mới chỉ là những hạng mục phụ như nạo vét lòng kênh, xây kè, đường..., còn hạng mục chính là hồ điều tiết và hồ sinh học nhằm xử lý nước thải cũng như kiểm soát nguồn nước vẫn trong quá trình thực hiện.

Tin-ảnh: Gia Minh