Bộ Quốc phòng đã có báo cáo nhiều người Trung Quốc "núp bóng" thuê, mua số lượng lớn đất đai ở biên giới, khu vực phòng thủ. Bạn đọc Nguyễn Ngọc bức xúc nêu ý kiến: Rõ ràng người Trung Quốc đã có ý đồ chọn nơi đắc địa, trọng yếu, đưa người sang "lập xóm, lập phố" tại Việt Nam; chưa kể còn là nhiều hình thức, thủ đoạn, chiêu trò với cái gọi là "đường lưỡi bò". Theo thông tin thì tổng diện tích nhóm người Trung Quốc đang sử dụng là 162.467,7 ha tương đương bằng cả một tỉnh (hay thành phố) chứ đâu phải nhỏ, điều này thật đáng lo ngại.

"Hiện nay từ Bắc chí Nam, nhiều nơi người Trung Quốc định cư đến cả ngàn người"; "Việc người Trung Quốc "lập xóm, lập phố" không thể chủ quan, phải xem đây là nguy cơ vì tham vọng bành trướng của họ thì cả thế giới đã biết, mong cơ quan chức năng có hướng xử lý sớm"- nhiều bạn đọc lên tiếng.

Gần bằng một tỉnh chứ có ít đâu! - Ảnh 1.

Nhiều người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại Việt Nam, khiến dư luận rất lo lắng.

Bạn đọc Tin cho rằng "Phải lấy luật cư trú, di trú của Việt Nam ra để giải quyết tình trạng "lập xóm, lập phố" của người Trung Quốc"

Bạn đọc Lelam tâm tư : Rất mong chính quyền địa phương, và các cơ quan chức năng có liên quan hãy thật cảnh giác, nghiêm minh trong việc quản lý, xử lý vấn đề nhạy cảm này vì đây cũng là lợi ích lâu dài của đất nước.

"Nhà nước cần phải sớm ban hành một Bộ luật quy định rõ ràng về nơi ăn chốn ở của người nước ngoài vào làm việc và sinh sống ở nước ta, để vừa bảo đảm cuộc sống của họ bình thường như những người khác, vừa bảo đảm trật tự xã hội và an ninh quốc gia" - bạn đọc Hương đề nghị.

Mai Chân