Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Hoàng Kim Giao cho biết Tết Nguyên đán năm nay sẽ không thiếu thịt, giá chỉ tăng 2%-3%. Tuy nhiên, phía Bộ Công Thương lại cho rằng với sản lượng thịt hiện nay, phải nhập khẩu thêm mới đủ đáp ứng nhu cầu trong nước.
Hai bộ bất nhất
Bộ Công Thương cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán thường tăng từ 15% đến 20% so với bình thường, tương đương hơn 40.000 tấn. Nhưng hiện nay, sản lượng thịt cả nước chỉ tăng thêm 10.000 - 15.000 tấn. Như vậy, nguồn cung thịt trong nước sẽ thiếu từ 25.000 đến 30.000 tấn.
Cơ quan chức năng vẫn còn tranh cãi về việc Tết này, thịt có đủ đáp ứng nhu cầu hay không
Đáng ngại hơn, theo Bộ Công Thương, gần đây thịt heo xuất tiểu ngạch qua biên giới tăng mạnh. Ông Trương Quang Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho hay lượng thịt xuất tiểu ngạch qua biên giới trong 4 tháng cuối năm 2011 lên tới 2.800 tấn, riêng tháng 11 tăng 936 tấn, cao gấp 3 lần so với các tháng trước đó. Do thiếu thịt trong dịp Tết Nguyên đán, thịt gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc nhập lậu nhiều khả năng sẽ “né” kiểm dịch để tung ra thị trường.
Ngoài ra, kết quả kiểm tra cho thấy lượng hàng trữ cho dịp Tết của doanh nghiệp đủ đáp ứng nhu cầu Tết Nguyên đán. Cao nhất là ở TPHCM, có doanh nghiệp dự trữ tới 250% so với nhu cầu hiện tại, còn phần lớn là tăng 100%-150%.
Giám sát chặt đường biên
Trước thực tế này, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục Thú y kiểm tra công tác tiêm phòng cúm gia cầm ở các địa phương để chủ động khi tình huống xấu xảy ra; xử lý nghiêm cán bộ sai phạm và công khai việc xử lý này để chấn chỉnh công tác phòng chống dịch. Đồng thời, đôn đốc các địa phương tăng cường lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát nạn vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm và sản phẩm, nhất là các tỉnh biên giới.
Để chấn chỉnh, ngăn chặn nạn vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm “né” kiểm dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Tập trung lực lượng ngăn chặn thực phẩm bẩn (NLĐ) - Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp lễ Tết và ngăn chặn các nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho cộng đồng, UBND TPHCM đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời sản phẩm kém chất lượng. Trong đó, cần tập trung lực lượng kiểm tra, xử lý các vi phạm tại các điểm phân phối, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, kiên quyết ngăn chặn việc nhập lậu vào TP các sản phẩm động vật hư hỏng, không qua kiểm dịch.
Bình luận (0)