* Phóng viên: Khi nào có kết quả về việc kiểm tra thịt heo có sử dụng chất cấm, thưa ông ?

- Ông Nguyễn Xuân Dương: Hiện các cơ quan chuyên môn của Cục Chăn nuôi, Cục Thú y đang tiến hành lấy mẫu ở nhiều tỉnh, thành. Cuối tháng 3-2012 sẽ công bố kết quả chính xác tỉ lệ nhiễm chất cấm trên đàn heo hiện nay. Sau khi có kết quả, nếu phát hiện nơi nào, cá nhân nào sai phạm, Cục Chăn nuôi và các cơ quan chức năng khác sẽ kiến nghị Bộ NN-PTNT - chính quyền địa phương xử lý thật nghiêm, bởi đây là hành vi rất độc ác, cần cả xã hội, cộng đồng lên án và tạo sức răn đe.

* Việc trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi có phổ biến ở các cơ sở chăn nuôi công nghiệp?

- Qua kiểm tra liên tục nhiều cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp suốt thời gian qua, cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện việc trộn chất cấm vào sản phẩm. Thực tế, chất cấm có trong heo chủ yếu là do các thương lái yêu cầu người nuôi sử dụng để tăng lượng nạc hoặc do chính sự ham lợi làm mờ mắt của người chăn nuôi. Trước đó, cũng có cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có hành vi này nhưng đã bị xử lý và hiện chưa thấy xuất hiện trở lại.

* Vậy phải làm gì để ngăn chặn tình trạng lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi?

- Cần đẩy mạnh tuyên truyền để xã hội hóa công tác đấu tranh ngăn chặn vì việc vi phạm diễn ra lén lút ở từng hộ gia đình, từng cửa hàng bán thuốc thú y nên lực lượng chức năng không thể kiểm tra hết mọi nơi. Cách tốt nhất là huy động được sức dân, để người dân tự giám sát lẫn nhau.

* Nhưng người dân làm sao biết được đâu là thịt bẩn hay không bẩn?

- Đúng là việc phân biệt thịt heo sử dụng chất cấm rất khó. Nhưng nếu người dân chú ý thì có thể nhận biết heo hàng xóm có sử dụng chất cấm khi thấy mông, vai của heo nở một cách khác thường. Từ đó, người dân góp ý hoặc tố giác với chính quyền. Đây không chỉ là vấn đề lợi nhuận mà còn là vấn đề đạo đức nên cần phải lên án, đấu tranh. Ở cấp cơ sở, rõ ràng chủ tịch xã, trưởng thôn, cán bộ thú y không thể nói là không biết chút thông tin gì khi có nhiều hộ vi phạm được. Vì việc dùng chất cấm không phải một lần mà nhiều ngày, trong suốt thời gian dài. 

Tăng cường kiểm soát chất cấm

Về việc Trung Quốc vừa thông báo tạm dừng nhập khẩu thịt của nước ta liệu có phải do lo ngại về dịch bệnh hay do vấn đề thức ăn, ông Dương nói việc phải ngừng xuất khẩu này là do vấn đề dịch bệnh. Cho đến nay, Việt Nam xuất khẩu thịt sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, với số lượng 2.000 - 5.000 tấn/năm (chủ yếu là heo), chiếm khoảng 0,5% sản lượng thịt heo trong nước.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải tăng cường việc kiểm soát chất cấm để bảo đảm uy tín và an toàn vệ sinh cho sản phẩm thịt sản xuất ở trong nước, vì ngoài Trung Quốc, tiếng xấu cũng có thể gây ảnh hưởng tới các thị trường khác như Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia...

Bảo Trân thực hiện