Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Cần sự chung tay của cộng đồng

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho ngư dân cũng như cộng đồng. Lá cờ phấp phới bay trên các tàu cá nhắc nhở ngư dân vừa làm ăn sinh sống vừa bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời phải hoạt động trên cơ sở bảo tồn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng phương pháp, ngư cụ đánh bắt an toàn để cho con cháu mai sau còn có nguồn thủy sản tiếp tục khai thác. Đó là những ý nghĩa không gì sánh được của chương trình mang lại.

Để lan tỏa hơn nữa, ngoài việc trao tặng cờ, tôi nghĩ cần đẩy mạnh thêm công tác tuyên truyền vấn đề "nuôi biển", hướng đi quan trọng mà ngành thủy sản đang tập trung hướng tới để phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp cũng nên cùng tham gia chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" bằng nhiều chương trình, nhiều hình thức như: vận động ngư dân không xả rác xuống biển, không sử dụng dụng cụ đánh bắt ảnh hưởng đến môi trường; tổ chức các hoạt động như đi bộ đồng hành, dọn dẹp bãi biển; phát động tàu thuyền vào bờ nộp rác, thay vì vứt ngoài biển, vừa bảo vệ đại dương vừa bảo vệ nguồn lợi cho bản thân…


Giúp ngư dân tự tin mỗi khi ra khơi - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ông Tô Đình Tuân, trao cờ và quà cho ngư dân tại lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2019Ảnh: Hoàng TriềuÔng Đỗ Minh Hội (ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM):

Biển là bạn, Tổ quốc là hậu phương, ngư dân là chiến sĩ

Khi biết Báo Người Lao Động khởi động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tôi đã nhìn ra ngay kết quả tích cực mà chương trình sẽ đem lại. Đầu tiên cảm ơn Báo Người Lao Động là đơn vị đi đầu trong nỗ lực kết nối ngư dân thành một khối thống nhất và ngày càng được hỗ trợ nhiều mặt trong quá trình bám biển giữ chủ quyền đất nước. Lâu nay biển, đảo Việt Nam là tài nguyên thô để khai thác một chiều, ngư dân vẫn còn đánh bắt đơn lẻ, vật chất còn lạc hậu, đánh bắt sai vùng biển hoặc bị tàu nước ngoài "bắt nạt"... Để biển cả thành ngôi nhà thứ hai của ngư dân, rất cần những bước khởi đầu như chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động.

Việt Nam là quốc gia biển. Ngư dân bám biển không chỉ là người lao động kiếm sống đơn thuần, họ là những cột mốc chủ quyền sống, mỗi một hải lý có bóng dáng tàu Việt Nam là một sự khẳng định thành quả mở cõi hàng trăm năm ông cha ta đã bỏ xương máu để đánh đổi. Mỗi lá cờ Tổ quốc tung bay là một minh chứng cho sự đồng hành của cả dân tộc với mỗi chuyến tàu ra khơi. Ở đâu trên vùng biển Việt Nam có Quốc kỳ xuất hiện, ngư dân ta sẽ đoàn kết và được bảo vệ để an tâm khai thác.

Không chỉ là một triệu lá cờ, ngư dân ngày đêm bám biển rất cần sự hỗ trợ của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Tôi mong có một triệu bộ cẩm nang hướng dẫn khai thác thủy sản phù hợp luật Việt Nam và điều ước quốc tế để gửi tặng ngư dân. Ngư dân cần sự an toàn khi đánh bắt trên vùng biển Tổ quốc, tôi mong có một triệu cột phát sóng, cột mốc, trạm cứu nạn trên biển, liên tục hỗ trợ ngư dân mọi lúc. Ngư dân cần tri thức và thông tin địa lý kịp thời, tôi mong có một triệu máy phát radio và máy đo tọa độ GPS để bảo vệ họ khai thác hợp pháp trên ngư trường. Tất cả những mong ước đó sẽ thành hiện thực, xuất phát từ nghĩa cử đẹp và nhân văn của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" hôm nay.

Tôi cũng mạnh dạn đề nghị Báo Người Lao Động mở thêm kênh thông tin/radio chuyên biệt dành cho ngư dân. Đây là nơi đăng tải những thông tin hữu ích nhất về thời tiết, tọa độ đánh bắt, các loài hải sản được phép thu hoạch/đang cần bảo tồn... Hãy dành cho ngư dân những gì tốt nhất và hãy cho họ được cơ hội tiếp cận những tri thức mới nhất để tự tin mỗi khi ra khơi, mỗi mùa cá đều bội thu và mỗi một cột mốc biên giới biển đều có bóng dáng người Việt nâng niu, bảo vệ. 

Mọi đóng góp cho chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” xin gửi về: Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 0100.1000.3215.7008; đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động; nội dung: Đóng góp cho chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.

1

Ông Murayama Yasufumi

Nhà báo - nhiếp ảnh gia Murayama Yasufumi (Nhật Bản):

Hình ảnh ngư dân chào cờ trên biển làm tôi xúc động

Tháng 7-2014, tôi đã cùng tàu Kiểm ngư Việt Nam đến quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng - Việt Nam) để cùng ghi nhận lực lượng chức năng kiểm tra và bảo vệ hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. Thời điểm đó rất căng thẳng nhưng nhiều ngư dân các tỉnh miền Trung vẫn vượt con sóng để bám biển. Những chiếc tàu gỗ đơn sơ, dễ chao đảo trước những đợt sóng lớn nhưng ngư dân vẫn không ngại gian khổ, gồng sức chống chọi với biển, với mọi sự đe dọa. Tôi có tiếp xúc một vài chủ tàu, họ cho biết việc đánh bắt xa bờ thường xuyên bị một số tàu nước ngoài xua đuổi, cướp ngư cụ nhưng với họ, biển là máu thịt, không thể tách rời.

Kể từ năm 2014 đến nay, tôi thường xuyên gặp gỡ ngư dân miền Trung Việt Nam và gia đình của họ. Điều tôi cảm nhận rất rõ là dù khó khăn, nguy hiểm; dù lo lắng về sự an toàn mỗi khi ra khơi nhưng những ngư dân ấy vẫn luôn nuôi ý chí tiếp tục vươn khơi bám biển.

Những ngày qua, tôi tình cờ thấy hình ảnh ngư dân chào cờ trên biển Đông đăng trên trang bìa Báo Người Lao Động. Tấm ảnh đó để lại cho tôi nhiều xúc động và tôi càng bất ngờ khi biết đến chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của quý báo. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa mà bản thân tôi sẽ ủng hộ hết mình. Ngay từ hôm nay, tôi sẽ cùng các bạn Việt Nam và Báo Người Lao Động sát cánh với ngư dân. Tại Nhật Bản, tôi sẽ chia sẻ những hình ảnh của chương trình cho nhiều người bạn của tôi; đồng thời kêu gọi các quỹ, tổ chức cùng nhau tham gia đồng hành với quý báo và ngư dân Việt Nam.

Thật ra, giá trị vật chất một lá cờ không đáng kể nhưng về mặt tinh thần, lá cờ Tổ quốc có ý nghĩa thôi thúc, động viên ngư dân rất lớn. Bởi bất cứ ai có mặt ở biển Đông, giữa bốn bề sóng gió và mênh mông trùng khơi, bất chợt nhìn thấy một lá cờ Tổ quốc ắt hẳn sẽ có một cảm xúc rất lạ, lòng sẽ ấm áp hơn rất nhiều. Sâu xa hơn, sự xuất hiện của Quốc kỳ trên biển góp phần khẳng định thêm chủ quyền quốc gia của đất nước các bạn.

Lê Phong ghi

Ngọc Giang - Thu Hồng ghi