Đại tá NGUYỄN QUỐC VĂN, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân:

Thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Báo Người Lao Động

Vừa qua, Vùng 2 Hải quân đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát động chương trình "Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân bám biển" nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và giúp đỡ ngư dân khai thác thủy sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Chương trình này và chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động có nhiều điểm tương đồng. Đây là một chương trình thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Báo Người Lao Động nói riêng, bạn đọc và nhân dân nói chung trong việc chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; kịp thời giúp đỡ ngư dân các địa phương làm ăn trên biển; góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân hướng về biển, đảo thân yêu của chúng ta; hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ chủ quyền.

Để chương trình có sức lan tỏa sâu rộng, cần lấy bà con ngư dân làm trung tâm để tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ. Giúp bà con ngư dân khắc phục những khó khăn để vươn khơi bám biển; trong quá trình khai thác thủy sản trên biển, chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia; khai thác thủy sản an toàn, bền vững gắn với môi trường biển và hải đảo Việt Nam. Đồng thời, đề cao trách nhiệm công dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, cùng với Hải quân Nhân dân Việt Nam, các lực lượng vũ trang và cả hệ thống chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.


Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Khơi dậy lòng yêu nước, hướng về biển, đảo - Ảnh 1.

Những đoàn thuyền đánh cá cắm lá cờ đỏ sao vàng vượt trùng khơi khẳng định chủ quyền biển đảo. Ảnh: HOÀNG THANH

Ông KHƯU THIÊN TINH, Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch Thanh Niên:

Tin tưởng chương trình sẽ ngày càng lan tỏa

Với ngư dân, hành trình bám biển không đơn giản là bám kế sinh nhai. Đó là hành trình giữ vững chủ quyền biển, đảo - sứ mệnh thiêng liêng truyền từ bao đời. Những đoàn thuyền đánh cá cắm lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa biển khơi là những "cột mốc sống", ngư dân trên thuyền là những người giữ cột mốc bền bỉ, kiên cường nhất.

"Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là chương trình mang nhiều ý nghĩa khi truyền động lực thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần đến những người bảo vệ cột mốc ngoài khơi xa. Tôi tin chương trình sẽ ngày càng lan tỏa, như sự lớn mạnh của những đoàn thuyền đánh cá cắm lá cờ đỏ sao vàng vượt trùng khơi giữ chủ quyền đất nước.

Tôi nghĩ chương trình cần có thêm nhiều hình thức đóng góp như: nhắn tin ủng hộ, cài nhạc chờ… Hiện nhiều người dân chưa có cơ hội chung tay góp sức vì chưa biết rõ cách thức ủng hộ hay cách tiếp cận. Ban tổ chức cũng nên đề ra nhiều hình thức tri ân. Ví dụ, người dân sẽ cảm thấy được trân trọng khi nhận lá thư cảm ơn từ ban tổ chức.

Ngoài ra, ban tổ chức cần quan tâm hơn đến đoàn viên thanh niên trong tuyên truyền về biển đảo, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Nếu có lực lượng này tham gia vận động, tuyên truyền thì chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" chắc chắn nhanh chóng xuất hiện trên từng con phố, ngõ hẻm trong cả nước.

Một hoạt động rất ý nghĩa

Tổ quốc là hai tiếng thiêng liêng và Quốc kỳ hình tượng hóa một cách cụ thể hai chữ Tổ quốc. Hình ảnh từng đoàn tàu thuyền ra khơi cùng lá cờ Tổ quốc là hình ảnh rất đẹp, sinh động, xác định rõ ràng nhất chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Vì thế, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là hoạt động cụ thể đầy ý nghĩa của Báo Người Lao Động. Qua đây sẽ khơi dậy phong trào yêu nước, yêu biển đảo, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Đó là lý do mà chương trình nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng.

Đồng Nai không có biển nhưng huyện Long Thành và Nhơn Trạch có sông nối với biển. Nói rộng ra, không địa phương nào không liên quan đến biển. Chương trình được nhân rộng sẽ dấy lên phong trào yêu nước rộng rãi. Từ chương trình, sẽ xuất hiện nhiều sáng kiến, nội dung, hình thức phong trào yêu nước phong phú hơn.

Ông TRẦN CHIÊM THÀNH
(CLB Hưu trí khu phố 4, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Mọi đóng góp cho chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” xin gửi về: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884; đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động; nội dung: Đóng góp cho chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.

Ngọc Giang - Di Lâm ghi