Nhằm làm phong phú thêm nội dung, tạo sự tương tác cao hơn với bạn đọc, Báo Người Lao Động tổ chức 2 cuộc thi trên Báo Người Lao Động điện tử (NLĐO) dịp Tết Tân Sửu 2021.

Nhà mình ngày Tết

Tác phẩm dự thi viết về cách chế biến các món ăn ngon thường có trong dịp Tết, không phân biệt truyền thống hay hiện đại; món Việt hay Âu, Á. Có thể là bánh, mứt; có thể là món ăn sum họp gia đình; món nhậu lai rai hay nhanh gọn, nhẹ nhàng để ăn vặt...

Hoặc bài viết giới thiệu cách bày biện, trang hoàng nhà cửa sao cho vừa ấm cúng không khí Tết cổ truyền vừa hiện đại nhưng không phô trương...

Khuyến khích các tác giả gửi tác phẩm vừa thực hiện món ăn vừa bài trí nhà cửa.

Đối tượng dự thi là người trong và ngoài nước, kể cả người nước ngoài (trừ người đang làm việc tại Báo Người Lao Động và nhà tài trợ).

Hai cuộc thi hấp dẫn trên Báo NLĐO Xuân Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

Mâm cơm ngày Tết. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bài dự thi dưới 800 chữ, bắt buộc phải có hình ảnh thật của món ăn và quá trình chế biến món ăn; cách bày biện, trang hoàng nhà cửa.

Khuyến khích có video từ 2-5 phút quay lại quá trình chế biến món ăn; cách bày biện, trang hoàng nhà cửa.

Bài viết được chọn đăng trên Báo Người Lao Động điện tử, sẽ được trả nhuận bút từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, tùy chất lượng, hình ảnh, clip. Sau ngày 21-2, Báo Người Lao Động sẽ xét chọn những tác phẩm hay nhất để trao thưởng, gồm: 1 giải nhất: 10 triệu đồng; 1 giải nhì: 8 triệu đồng; 2 giải ba: 5 triệu đồng/giải.

Làm báo cùng Báo Người Lao Động

Tác phẩm dự thi là những tin, bài ghi nhận/phản ánh hay, mới, lạ thuộc tất cả các lĩnh vực: kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao...

Hay những phát hiện/cảm nhận về những vùng đất, phong tục tập quán, lối sống độc đáo; khoảnh khắc ấn tượng, đáng nhớ về sinh hoạt thường ngày, vui chơi giải trí, lễ hội... dịp Xuân.

Cũng có thể là những chuyện cảm động, sâu sắc về nhân vật, gia đình, dòng tộc, quê hương, hội nhóm... tiêu biểu, tử tế và nhân văn; đón Tết ra sao để vừa vui vẻ vừa tiết kiệm, an toàn...

Và vấn đề thời sự nhất đang diễn ra: đón Tết xa quê vì dịch Covid-19...

Thể loại: tin, tin - ảnh; bài ghi nhận, phản ánh; loạt ảnh, clip/video.

Tác phẩm được đăng trên Báo Người Lao Động điện tử sẽ được trả nhuận bút/nhuận ảnh cao, theo mức quy định của Báo Người Lao Động.

Ngoài ra, sau ngày 21-2, Báo Người Lao Động sẽ xét chọn những tác phẩm hay nhất để trao thưởng; dựa trên các yếu tố: nhanh, chính xác, độc đáo, mới lạ, đậm tính nhân văn, thể hiện sinh động... Cụ thể với 2 nhóm thể loại: Với tin - bài phản ánh, ghi nhận: 1 giải nhất: 5 triệu đồng; 2 giải nhì: 3 triệu đồng/giải; 3 giải ba: 2 triệu đồng/giải. Với loạt ảnh, clip/video: 1 giải nhất: 5 triệu đồng; 2 giải nhì: 3 triệu đồng/giải; 3 giải ba: 2 triệu đồng/giải.

Yêu cầu chung 2 cuộc thi

Nội dung phải chân thực; tác phẩm chưa đăng, phát ở bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Người gửi chịu trách nhiệm pháp lý về thông tin gửi đến, trong đó bảo đảm không vi phạm bản quyền. Trong trường hợp tin, bài bị phát hiện là sai lệch, gửi nhiều nơi, "xào nấu" thông tin... thì khoản nhuận bút không được chi trả và bài viết cũng sẽ bị gỡ, việc cộng tác phải dừng lại.

Lưu ý: Ghi rõ họ tên tác giả, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng. Ghi rõ tác phẩm tham gia cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" hoặc "Làm báo cùng Báo Người Lao Động". Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng).

Báo Người Lao Động rất mong nhận được nhiều tác phẩm cộng tác của quý bạn đọc, bạn viết gần xa.

Tác giả gửi tác phẩm dự thi qua email: xuanonline@nld.com.vn.

Lưu ý: do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi hoặc bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi email chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó. Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn


Hai cuộc thi hấp dẫn trên Báo NLĐO Xuân Tân Sửu 2021 - Ảnh 3.


Tòa soạn