Trước đó, ngày 8-6, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quý Dương để kiểm điểm, làm rõ vụ tai biến. Do đến nay sự việc trên vẫn đang điều tra nên Sở Y tế tiếp tục tạm đình chỉ công tác ông Trương Quý Dương thêm 15 ngày để phục vụ việc điều tra.

Liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh Hòa Bình bước đầu xác định có 3 người liên quan trách nhiệm trong vụ tai biến gồm: Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế BVĐK Hòa Bình) và Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK Hòa Bình).

Các ông Quốc, Sơn, Lương lần lượt bị khởi tố về các tội "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Vi phạm quy định về chữa bệnh". Trong đó, hành vi vi phạm của Quốc xuất phát từ sự cẩu thả, sau khi sục rửa đã quên xả 2 đầu vào máy khiến tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận. Sau khi sửa chữa, khử trùng hệ thống lọc nước RO số 2, dù chưa kiểm định mẫu nước nhưng Quốc vẫn bàn giao cho BV sử dụng. Kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an cho thấy các mẫu nước thu tại đầu cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 có độ dẫn điện rất cao, hàm lượng florua cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Ngoài 2 máy lọc thận trên, qua giám định mẫu nước tại các máy chạy thận nhân tạo khác, hàm lượng florua đều vượt ngưỡng an toàn gấp hàng trăm lần.

Cơ quan điều tra cũng xác định bác sĩ Lương trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không nhưng vẫn cho chạy thận với các bệnh nhân. Trong khi đó, bị can Sơn đã không theo dõi, giám sát việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo điều tra, ngày 25-5, BVĐK Hòa Bình ký với Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn với nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Cùng ngày, Công ty Thiên Sơn đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh của Quốc để lắp đặt hệ thống lọc này. Ba ngày sau, Quốc đến BV để lắp đặt, thay thế các thiết bị như ký kết dưới sự giám sát của Sơn, sau đó xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng trên.

D.Thu