Phản ảnh đến Báo Người Lao Động, một người dân ở xã Tân Minh (Thường Tín, Hà Nội) cho biết xã này có khoảng 10.000 người làm nông nghiệp, chủ yếu là trồng rau.

"Thời gian gần đây, quê tôi có vài ca mắc Covid-19, tuy nhiên vẫn chưa ở trong trạng thái nội bất xuất ngoại bất nhập. Mấy hôm trước bà con quê tôi thu hoạch hoa màu vẫn được tập kết rau màu tại điểm chốt kiểm soát cầu Là xã Tân Minh để các tiểu thương bên ngoài xã đến lấy và mang đi bán phục vụ bà con khắp các chợ lớn nhỏ TP Hà nội. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 12-8, chốt kiểm soát đã không cho bà con mang rau ra khỏi xã. Chúng tôi chỉ tập kết rau màu chứ không ra khỏi xã làm gì cả vì các xã xung quanh cũng có rất nhiều chốt kiểm soát" - bạn đọc phản ánh.

Bạn đọc này cũng đặt ra nhiều câu hỏi như: Đây có phải là hành vi ngăn sông cấm chợ hay không? 10.000 dân chúng tôi không thu hoạch rau màu thì lấy gì để ăn? nếu không cho dân bán rau màu thì phải cung cấp lương thực thực phẩm cho chúng tôi chứ?...

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, cho biết trên địa bàn xã Tân Minh hiện có ổ dịch Covid-19 với nhiều ca bệnh. Chính quyền đã phong tỏa khoảng 100 hộ dân những khu vực liên quan để phòng chống dịch.

Theo ông Huy, phản ánh của người dân như trên là không chính xác hoàn toàn. Xã Tân Minh có khoảng 7.000 đến 8.000 dân. Người dân ở xã Tân Minh chủ yếu trồng rau và có một số vườn nhãn. Bình thường người dân hay dùng xe máy chở hàng để vận chuyển rau đưa đi tiêu thụ. Hiện địa bàn này đang có ổ F0 và thành phố Hà Nội cũng đang thực hiện giãn cách xã hội nên địa phương đã yêu cầu người dân tuân thủ, chỉ những người nào đủ điều kiện thì mới được đi ra ngoài.

"Chính quyền địa phương vẫn tạo điều kiện cho người dân thu hoạch chứ không cấm. Thời điểm này, thay vì người dân đi xe máy để tiêu thụ sản phẩm thì chính quyền đã yêu cầu người dân tập kết sản phẩm để cho các ôtô và những người đủ điều kiện vận chuyển đi tiêu thụ. Chỉ những người đủ điều kiện mới được ra ngoài, đây là yêu cầu của thành phố. Tôi sẽ chỉ đạo ngay để các công việc và việc tiêu thụ rau màu của người dân được thuận lợi nhất. Huyện cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ căn cứ trên tình hình thực tế cho người dân" - Chủ tịch huyện Thường Tín nói.

B.H.Thanh