"Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve, nuông chiều bởi vì chỉ có thử thách của lửa mới tôi luyện được những thanh sắt cứng rắn". Đây là tâm sự của Abraham Lincoln trên cương vị một người cha đồng thời là Tổng thống nước Mỹ gửi đến thầy hiệu trưởng của con trai mình.

Trường học luôn phải thực hiện song song nhiệm vụ dạy chữ và dạy người. Một học sinh được uốn nắn toàn diện về tri thức và nhân cách, năng lực và đạo đức trong môi trường học đường sẽ là một công dân tài năng và tử tế trong tương lai. Đó là khát vọng lớn lao mà xã hội gửi gắm và kỳ vọng vào quá trình giáo dục của nhà trường.

NÓI THẲNG: Hãy đối thoại, đừng đối đầu với nhà trường và giáo viên! - Ảnh 1.

Muốn vậy, gia đình phải đồng hành với nhà trường, phụ huynh phải sát cánh cùng giáo viên trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Tiếc thay thời gian qua môi trường giáo dục chứng kiến rất nhiều câu chuyện buồn. Đau lòng nhất vẫn là tình trạng bạo lực học đường trong học sinh. Rồi việc trò có lời lẽ, hành động xúc phạm thầy cô và cả chuyện phụ huynh có lời chưa hay ném thẳng về phía người thầy.

Câu chuyện xót xa về một giáo viên ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tự tử ít nhiều có liên quan đến việc phụ huynh đến trường tố cô giáo đánh học trò, khiến chúng ta thật sự trăn trở, day dứt.

Đây không phải vụ việc đầu tiên phụ huynh phản ứng khi nghe tin con trẻ bị đánh ở trường. Còn nhớ hình ảnh một cô giáo phải quỳ trước mặt phụ huynh sau khi bắt học sinh quỳ gối và bao vụ việc ầm ĩ khi phụ huynh đến trường rượt đuổi thầy cô, ra đòn với cả giáo viên mầm non đang mang thai.

Nhân danh đòi công bằng nhưng lại bằng thái độ dữ dằn, thiếu thiện chí ngay trong môi trường giáo dục; dựa dẫm vào giá trị của đồng tiền và vị thế của "người mua chữ", họ dường như đã quên rằng bất kỳ trường học nào cũng đều mong muốn tạo ra một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh cho sự phát triển của trẻ, dù đó là trường học có học phí chỉ vài triệu đồng hay vài trăm triệu đồng. Họ cũng quên mất điều căn bản nhất: Trẻ đang độ tuổi "ẩm ương" với những biến động tâm sinh lý phức tạp vượt khỏi tầm kiểm soát của cha mẹ. Sự nóng vội trong hành động, nông nổi trong nhận thức, sai lầm trong thái độ đều cần được người lớn thấu cảm và định hướng. Lắng nghe câu chuyện của con, phân tích phải - trái trong từng diễn biến, khuyên răn và nhắn nhủ con về lẽ phải, điều thiện mới chính là việc làm cấp thiết.

Hãy đối thoại, đừng đối đầu với nhà trường và giáo viên!

Mỗi khi đưa trẻ đến trường, hãy đặt trọn niềm tin vào môi trường giáo dục ấy, hợp tác cùng giáo viên giải quyết những vướng mắc, trở ngại, lực cản khiến trẻ cảm thấy mất an toàn, bị tổn thương. Hãy giữ thái độ bình tĩnh cùng sự thiện chí trong ánh mắt, lời nói, hành động để cùng tìm ra giải pháp tối ưu cho tương lai của trẻ.

Chúng ta ứng xử thế nào đều phản chiếu trọn vẹn tấm gương hành xử trong mắt con trẻ. Xin hãy kiên nhẫn đối thoại, lắng nghe để thấu hiểu áp lực của người thầy trước trọng trách giáo dục trẻ trong bối cảnh hiện đại với hàng loạt thách thức của thời cuộc.

Trang Nguyễn - Đồ họa: A.Thanh