Hãy tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân

Tin mới

06/11/2018 05:48

Gần đây, khi vào một bệnh viện lớn tại TP HCM, tôi tình cờ thấy một bảng thông báo cấm chụp hình để "tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân".

Dù trong vai trò là bệnh nhân hay thân nhân, ai cũng ủng hộ khuyến nghị này bởi chẳng ai muốn người khác thấy hình ảnh đang đau đớn, vật vã, mệt mỏi và lo âu của mình. Thế nhưng, sau đó tôi phát hiện người thường "quên" tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân chính là đội ngũ… nhân viên y tế.

Chiều đó, tôi được hộ lý đưa xuống để siêu âm tổng quát. Cùng ngồi chờ với tôi là một cụ bà khoảng 70 tuổi và một người đàn ông tầm 55 tuổi. Cụ bà ngồi xe lăn được hộ lý đưa vào siêu âm theo lệnh của bác sĩ. Cô hộ lý đẩy xe lăn đến ngay góc khung rèm, kéo rèm ra, đưa xe vào, sau đó bỏ đi đâu không rõ. Tấm rèm được kéo ra vướng vào xe lăn mở hớ hênh khiến người đàn ông đang ngồi chờ bên ngoài kế bên tôi lúng túng. Thì ra chỗ khe hở của tấm rèm rơi trúng vào hướng nhìn thẳng của ông. Rồi khi siêu âm xong, trong lúc bà cụ còn đang lần dò lau gel, gài nút áo thì bác sĩ đã gọi tên nam bệnh nhân kế tiếp vào để tranh thủ siêu âm cho nhanh…

Hãy tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân - Ảnh 1.

Tôn trọng sự riêng tư của bệnh nhân với yêu cầu không chụp hình, quay phim

Có thể các bác sĩ, hộ lý làm việc quá nhiều, quá quen thuộc với cảnh người ra vào khám bệnh liên tục nên không quan tâm đến chuyện ngại ngùng của bệnh nhân. Quên luôn chuyện tế nhị là không người bệnh nào muốn để người khác thấy cơ thể của mình. Lấy lý do này nọ, cả bác sĩ lẫn các nhân viên y tế khác bỏ qua nhiều điều cơ bản làm nên văn hóa trong bệnh viện. Góp ý về việc này thì bệnh nhân không dám, còn cứ để mãi như vậy thì càng làm cho nhiều người sợ đi khám bệnh, nhất là phái nữ. Sợ không chỉ là phát hiện bệnh tật mà còn sợ vì bị phơi mình ra trước mắt mọi người.

Bài và ảnh: Thủy Tiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI